• youtube
  • facebook

Đưa Cao Bằng trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực phía Bắc và cả nước

Chương trình phát triển du lịch Cao Bằng giai đoạn 2016-2020 đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đưa Cao Bằng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực phía bắc và cả nước.

Báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng cho thấy, năm 2016, lượng khách đến Cao Bằng tăng 13,5% so với năm trước; trong đó khách quốc tế ước đạt 40.000 lượt, khách nội địa ước đạt 701.000 lượt. Doanh thu ước đạt 142,5 tỷ; tăng trưởng du lịch đạt 21%; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 313 tỷ đồng. 

Thác Bản Giốc đẹp mượt mà như dải lụa.

Thác Bản Giốc đẹp mượt mà như dải lụa.

Chương trình phát triển du lịch Cao Bằng giai đoạn 2016-2020 đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 định hình cơ bản mô hình phát triển du lịch tỉnh với các giá trị đặc trưng, riêng biệt được định vị rõ ràng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu dịch vụ, hoạt động dịch vụ du lịch chiếm tỉ trọng khá cao trong tổng thu nhập xã hội. Tạo tiền đề đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế với hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu mạnh, có sức cạnh tranh cao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương, thân thiện với môi trường… đưa Cao Bằng trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực phía bắc và cả nước. 

Theo đó, mục tiêu cụ thể xác định Cao Bằng nằm trong mối liên kết với không gian du lịch vùng Tây Bắc, có nối tuyến đến một số địa phương thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Phấn đấu đến năm 2020, đưa Khu du lịch quốc gia đặc biệt Pác Bó trở thành điểm du lịch quốc gia, Khu du lịch thác Bản Giốc-động Ngườm Ngao thành khu du lịch quốc gia. 

Về thu hút khách du lịch, xác định đến năm 2020 đạt 75.000 lượt khách quốc tế, 820.000 lượt khách nội địa; thu nhập xã hội từ du lịch đạt hơn 420 tỷ đồng, du lịch chiếm 3% tổng GDP toàn tỉnh. 

Để hoàn thành các mục tiêu trên, tỉnh Cao Bằng đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Về cơ chế chính sách, tỉnh Cao Bằng thúc đẩy ký kết khung thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch biên giới với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; nâng cấp cửa khẩu Lý Vạn (huyện Hạ Lang) là cửa khẩu song phương; mở các lối mở tại các khu vực có tiềm năng du lịch nhằm tạo điều kiện thu hút khách du lịch từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế, chính sách quản lý, khai thác và ưu đãi đối với đối với các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch và tham gia vào dịch vụ du lịch. 

Tuyệt tình cốc "thu hút khách phượt" ở Cao Bằng

Tuyệt tình cốc "thu hút khách phượt" ở Cao Bằng

Về công tác quy hoạch, đôn đốc hoàn thành quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc; quy hoạch Khu du lịch sinh thái Phia Oắc-Phia Đén…; lập hồ sơ trình UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu tỉnh Cao Bằng; lập hồ sơ xếp hạng Khu di tích lịch sử chiến thắng Biên giới 1950 là di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng thời, triển khai đồng bộ các đề án, dự án đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng du lịch tại các khu du lịch trọng điểm, tôn tạo và xây dựng các khu du lịch sinh thái; triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Cao Bằng với thành phố Bách Sắc, Sùng Tả và các huyện biên giới của Trung Quốc. 

Hồ Thang Hen (Cao Bằng)

Hồ Thang Hen (Cao Bằng)

Ngoài ra, tỉnh cũng đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến quảng bá, thông tin tuyên truyền giới thiệu các điểm du lịch, bản sắc văn hóa, ẩm thực… đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch.

create

Theo Nhat Nam / Baochinhphu.vn

Cao Bằng: Xuất hiện địa điểm check-in cực xịn xò FREE vé vào với ngọn đồi chong chóng, thung lũng hoa đang mùa nở rộ

Cao Bằng: Xuất hiện địa điểm check-in cực xịn xò FREE vé vào với ngọn đồi chong chóng, thung lũng hoa đang mùa nở rộ

timer03/05/2019

Tọa lạc ngay tại thành phố Cao Bằng, homestay Lương Sơn hiện trở thành tâm điểm thu hút giới trẻ và người dân lui tới.

Cao Bằng: Sốt xình xịch điểm check in đẹp hết phần thiên hạ nhất định phải đi dịp Tết này

Cao Bằng: Sốt xình xịch điểm check in đẹp hết phần thiên hạ nhất định phải đi dịp Tết này

timer31/01/2019

Nếu ai từng một lần đến Đà Lạt thì chắc hẳn không thể quên được sự bình yên, không khí trong lành... hay những con dốc uốn lượn chập chùng, những lối đi đầy hoa dại ven rặng thông xanh. Và nếu như dịp Tết này bạn chưa có dịp trở lại Đà Lạt thì hãy đến Cao Bằng, tại đây bạn sẽ được tận hưởng một 'Đà Lạt thu nhỏ' giữa lòng thành phố.

Ngay ở Cao Bằng có thung lũng hoa tam giác mạch đẹp “RỤNG TIM“ đang nở rộ nhất định phải đi dịp Tết này

Ngay ở Cao Bằng có thung lũng hoa tam giác mạch đẹp “RỤNG TIM“ đang nở rộ nhất định phải đi dịp Tết này

timer11/01/2019

Không chỉ có ở Hà Giang, Lào Cai hay Lạng Sơn... ngay tại Cao Bằng cũng có một thung lũng hoa tam giác mạch đẹp mê mẩn.

Hà Nội: Đại học duy nhất ở Việt Nam có 1 khu rừng tuyệt đẹp ngay trong khuôn viên trường, tha hồ sống ảo

Hà Nội: Đại học duy nhất ở Việt Nam có 1 khu rừng tuyệt đẹp ngay trong khuôn viên trường, tha hồ sống ảo

timer24/11/2018

Quả không ngoa khi nói rằng, ngoài Học viện Nông nghiệp thì Đại học Lâm nghiệp chính là ngôi trường rộng, nhiều cây xanh nhất Việt Nam, xứng đáng là khu du lịch sinh thái dành cho sinh viên.