• youtube
  • facebook

Về Cao Bằng ngắm nhìn những ngôi nhà sàn như một lũy thép kiên cố hàng trăm năm

Tại Sùng Khánh, Cao Bằng là nơi còn lưu giữ rất nhiều ngôi nhà sàn làm bằng đá của người Tày. Khác với các ngôi nhà sàn làm bằng tre, gỗ, nhà sàn của người Tày ở Trùng Khánh được làm bằng đá rất vững chắc trải qua hàng trăm năm những ngôi nhà sàn này vẫn đứng vững với thời gian.

Đồng bào Tày đã có tín ngưỡng thờ thần đá từ rất lâu và trải qua bao thăng trầm của lịch sử cho tới tận ngày nay trong tâm thức của người Tày thần đá vẫn tồn tại trong ý niệm. Bởi người Tày coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Bởi thế đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng và gần gũi như một vị thần, một người bạn che chở.

Với quan niệm sinh ra từ đá và khi chết đi cũng sẽ hóa thành đá nên khi dựng nhà họ sẽ phải đến một vùng đất mà chưa ai đặt chân đến để lấy hòn đá đem về bếp và khi chuyển về nhà ở họ sẽ lấy tảng đá ấy để thắp hương vào những dịp cuối năm, tổ tiên cầu sự giúp đỡ của thần bếp và hòn đá ấy trở thành hòn đá linh thiêng.

Hiện nay, những ngôi nhà sàn làm bằng đá ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vẫn còn khá nguyên vẹn từ kiến trúc bên trong lẫn bên ngoài.

Từ những nguyên vật liệu đơn sơ như các khối đá, gỗ, vôi vữa nhưng dưới bàn tay của con người đã tạo nên những ngôi nhà sàn vững chãi, thích ứng với điều kiện môi trường trên núi cao. Điều này minh chứng cho sự tài ba của đôi bàn tay và khối óc sáng tạo của con người. Để làm nên một ngôi nhà sàn đá, người Tày phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian mới xây dựng xong từ việc chuẩn bị nguyên liệu đi tìm những cây gỗ to, tròn đẹp đến việc tìm những viên đá cứng, già. Tất cả được người Tày chuẩn bị khá kỹ lưỡng và chu đáo.

Ngoài ra, khi dựng nhà người Tày cũng rất chú trọng tới thế đất. Đất để dựng nhà phải là nơi cao ráo, đằng sau là núi và hướng mặt về phía có cảnh quan thoáng đạt, thuận tiện cho việc làm ăn sinh sống tại đây.

Điểm độc đáo của ngôi nhà sàn người Tày chính kiến trúc: nhà sàn có hai mái được lợp bằng ngói âm dương, bên trong nhà được dựng bằng gỗ. Nhà thường có ba gian chính, mỗi gian có một chức năng nhất định. Bên ngoài sử dụng những viên đá được kết dính bằng đá vôi và cát. Để đặt được nhưng viên đá lên thành hình một ngôi nhà, những người thợ phải xếp đá làm sao để độ dày hai bên của một bức tường phải thật cân đối, vuông vức. Chỉ cần lệch một chút sẽ phải gỡ đi xếp lại từ đầu. Vì thế dựng nên một bức tường có khi phải mất cả tháng.

Trải qua hàng trăm năm, những ngôi nhà sàn đá vẫn vươn cao như một thành lũy thép kiên cố bao bọc và che chở cho những người dân hiền lành, chất phác của vùng biên viễn.

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online

Chuyện khó lý giải nơi có huyệt đạo thiêng bậc nhất Việt Nam

Chuyện khó lý giải nơi có huyệt đạo thiêng bậc nhất Việt Nam

timer13/03/2018

Thầy Lê Bật Sơn chia sẻ về những câu chuyện huyền bí và kỳ lạ đã xảy ra mà cho đến bây giờ vẫn khó có thể giải thích được. Đặc biệt, chúng tôi may mắn được nghe về sự kỳ bí của huyệt đạo thiêng - một trong ba huyệt đạo chính của Việt Nam...

Hàng trăm người tò mò đi xem trai gái ‘làm chuyện ấy’ trong miếu lúc 0h

Hàng trăm người tò mò đi xem trai gái ‘làm chuyện ấy’ trong miếu lúc 0h

timer27/02/2018

Đúng 0h, sau tiếng hô “Linh tinh tình phộc” của ông chủ tế, người con trai cầm nõ (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nam, bằng gỗ, sơn màu đỏ đâm thẳng vào cái nường (tượng trưng cho bộ phận sinh dục nữ) khiến hàng trăm người dân đi xem thích thú.

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

Ngày vía Thần Tài: CHẲNG CẦN MUA VÀNG, hãy ÂM THẦM làm theo 3 bước này, đảm bảo cả năm MẬU TUẤT đại phát lộc, tài vận tăng cao, tin vui tới tấp

timer22/02/2018

Trong ngày Vía Thần tài, không nhất thiết phải mua bằng được vàng để cúng Thần Tài. Nếu điều kiện không cho phép, bạn hãy thành tâm và chỉ cần chuẩn bị những thứ đơn giản này mà vẫn may mắn, tài lộc cả năm.

3 đại kỵ cấm phạm phải và những lưu ý trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng

3 đại kỵ cấm phạm phải và những lưu ý trong ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng

timer22/02/2018

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài, bạn cần đặc biệt chú ý những đại kỵ dưới đây để đón tài lộc cả năm.