• youtube
  • facebook

Về Cao Bằng ngắm nhìn những ngôi nhà sàn như một lũy thép kiên cố hàng trăm năm

Tại Sùng Khánh, Cao Bằng là nơi còn lưu giữ rất nhiều ngôi nhà sàn làm bằng đá của người Tày. Khác với các ngôi nhà sàn làm bằng tre, gỗ, nhà sàn của người Tày ở Trùng Khánh được làm bằng đá rất vững chắc trải qua hàng trăm năm những ngôi nhà sàn này vẫn đứng vững với thời gian.

Đồng bào Tày đã có tín ngưỡng thờ thần đá từ rất lâu và trải qua bao thăng trầm của lịch sử cho tới tận ngày nay trong tâm thức của người Tày thần đá vẫn tồn tại trong ý niệm. Bởi người Tày coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Bởi thế đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng và gần gũi như một vị thần, một người bạn che chở.

Với quan niệm sinh ra từ đá và khi chết đi cũng sẽ hóa thành đá nên khi dựng nhà họ sẽ phải đến một vùng đất mà chưa ai đặt chân đến để lấy hòn đá đem về bếp và khi chuyển về nhà ở họ sẽ lấy tảng đá ấy để thắp hương vào những dịp cuối năm, tổ tiên cầu sự giúp đỡ của thần bếp và hòn đá ấy trở thành hòn đá linh thiêng.

Hiện nay, những ngôi nhà sàn làm bằng đá ở huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vẫn còn khá nguyên vẹn từ kiến trúc bên trong lẫn bên ngoài.

Từ những nguyên vật liệu đơn sơ như các khối đá, gỗ, vôi vữa nhưng dưới bàn tay của con người đã tạo nên những ngôi nhà sàn vững chãi, thích ứng với điều kiện môi trường trên núi cao. Điều này minh chứng cho sự tài ba của đôi bàn tay và khối óc sáng tạo của con người. Để làm nên một ngôi nhà sàn đá, người Tày phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian mới xây dựng xong từ việc chuẩn bị nguyên liệu đi tìm những cây gỗ to, tròn đẹp đến việc tìm những viên đá cứng, già. Tất cả được người Tày chuẩn bị khá kỹ lưỡng và chu đáo.

Ngoài ra, khi dựng nhà người Tày cũng rất chú trọng tới thế đất. Đất để dựng nhà phải là nơi cao ráo, đằng sau là núi và hướng mặt về phía có cảnh quan thoáng đạt, thuận tiện cho việc làm ăn sinh sống tại đây.

Điểm độc đáo của ngôi nhà sàn người Tày chính kiến trúc: nhà sàn có hai mái được lợp bằng ngói âm dương, bên trong nhà được dựng bằng gỗ. Nhà thường có ba gian chính, mỗi gian có một chức năng nhất định. Bên ngoài sử dụng những viên đá được kết dính bằng đá vôi và cát. Để đặt được nhưng viên đá lên thành hình một ngôi nhà, những người thợ phải xếp đá làm sao để độ dày hai bên của một bức tường phải thật cân đối, vuông vức. Chỉ cần lệch một chút sẽ phải gỡ đi xếp lại từ đầu. Vì thế dựng nên một bức tường có khi phải mất cả tháng.

Trải qua hàng trăm năm, những ngôi nhà sàn đá vẫn vươn cao như một thành lũy thép kiên cố bao bọc và che chở cho những người dân hiền lành, chất phác của vùng biên viễn.

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online