• youtube
  • facebook

Xúc động trước niềm hy vọng giữa Hà Thành của cô gái trẻ không còn đôi tay

Sau 1 năm chôn vùi trong đau đớn, cô quyết định vượt bản làng xa xôi để một mình xuống Hà Nội với hy vọng sẽ tìm thấy niềm hy vọng mới cho mình.

Tháng 8/2016, chúng tôi đã đăng tải câu chuyện của nữ công nhân trẻ bị máy dập cán mất đôi tay. Lý Thị Khe là một cô gái người dân tộc Dao (quê ở Cao Bằng). Sau khi tốt nghiệp THPT thì Khe xuống Thái Nguyên để xin làm công nhân nhưng không ngờ lại gặp phải tai nạn oan nghiệt khi mới thử việc ngày thứ 3. Mọi cánh cửa trước mắt bỗng chốc đóng sập trước mắt cô gái 19 tuổi.

Cuộc sống một thân một mình của Khe ở Thủ đô với những niềm hy vọng đang nhen nhóm

Một con người sinh ra có đôi bàn tay lành lặn, đó là hạnh phúc và đối với những người thiếu nữ thì họ càng nâng niu, chăm chút hơn cả. Thế nhưng, đối với những người như Khe, bỗng chốc phải mất đi đôi tay của mình thì đó là cú sốc quá lớn.

1 năm trôi qua, được biết Khe xuống Hà Nội hơn hai tháng nay nên ngày 7/10 vừa qua, chúng tôi có dịp đến thăm và trò chuyện cùng cô gái trẻ này.

Gặp lại Khe, cô gái cao hơn 1m60 ấy đã chững chạc và tự tin hơn rất nhiều nhưng sâu thẳm vẫn là những ám ảnh của quá khứ cùng nỗi lo cho tương lai vô định. Ánh mắt lấp lánh niềm vui tâm sự với PV Báo Gia đình & Xã hội, Khe nói:

"Sau khi chuyện của em được chia sẻ trên Báo Gia đình & Xã hội thì có rất nhiều người ở khắp mọi miền đã gọi điện hỏi thăm và động viên em. Có một chị còn gửi ủng hộ cho em và em đã dùng số tiền ấy mua được một cái máy tính cá nhân cho mình đó.

Sau 1 năm, sức khỏe và tinh thần của Khe đã tốt hơn nhiều.

Sau 1 năm, sức khỏe và tinh thần của Khe đã tốt hơn nhiều.


Mẹ bảo em là thôi cứ xuống học, không làm được gì thì lại về chăn bò, về mẹ nuôi.... Sau nhiều cuộc phẫu thuật thì cũng đỡ nhiều và em cũng tự làm được các việc cá nhân nhưng vẫn còn phải phẫu thuật thêm.

Bác sĩ đang giục em phẫu thuật với hy vọng ngón tay kia có thể chụm với ngón cái và khi đó em có thể cầm được cây kim! Nhưng em muốn xong khóa học này rồi thử đi làm trước xem sao, vì nếu phẫu thuật bây giờ thì lại phải chờ mất 1 năm để hồi phục và tập tành lại, em cũng chưa biết viện phí phẫu thuật sẽ lo thế nào nữa...".

Ở quê, ngôi nhà của gia đình cô khuất lấp sau rặng núi rừng heo hút. Bố và mẹ Khe vốn không hề biết chữ. Là con cả, cô quyết một thân một mình xuống Thủ đô với niềm khát sẽ hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Cô học cách tự chăm lo bản thân, học sử dụng máy tính rồi đi học cùng những người bạn xa lạ...., tất cả bằng đôi tay không còn lành lặn nữa. Nhưng cũng vì thế, Khe càng dặn mình phải cố gắng tìm được tương lai cho chính mình, để sống bằng chính hơi thở của tuổi đôi mươi mà cô đang tìm lại.

create

Nông Thuyết / giadinh.net.vn