• youtube
  • facebook

Vụ bác sĩ Hoàng Công Lương: Điều gì khiến hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai trước tòa?

Sau khi điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công thay đổi lời khai trước tòa, hàng loạt các đồng nghiệp khác của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng thay đổi lời khai và khẳng định lời khai trước tòa mới là lời khai chính xác nhất.

Sáng nay 23/5, phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình bước sang ngày thứ 7, tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời LS Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương), ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, kiêm PGĐ BV vẫn khẳng định có phân công miệng, giao BS Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. BS Lương cũng được quy hoạch làm trưởng khoa Thận nhân tạo - Tiết niệu khi tách khoa.

LS Biên tiếp tục hỏi ông Khiếu về lý do chỉ đạo điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công ghi thêm biên bản cuộc họp, tuy nhiên ông Khiếu từ chối trả lời. PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng từ chối một loạt câu hỏi của luật sư
với lý do tương tự.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23/5

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23/5

Trong khi đó, trả lời luật sư Biên, bị cáo Hoàng Công Lương xác nhận bị mớm cung, dụ cung tại cơ quan điều tra (CQĐT) trước sự chứng kiến của Viện Kiểm sát (VKS). Hoàng Công Lương cho biết, VKS quy buộc bị cáo buộc phải báo cáo Trưởng khoa trước khi ra y lệnh là hoàn toàn không đúng.

“Bị cáo chỉ chịu trách nhiệm những vấn đề chuyên môn khám chữa bệnh và ra y lệnh cho bệnh nhân, nếu sai thì bị cáo chịu trách nhiệm. Còn bị cáo không chịu trách nhiệm đối với vấn đề chất lượng thuốc, cũng như không chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chất lượng thiết bị y tế vì khi phòng vật tư đã bàn giao là phải đảm bảo chất lượng cho việc chạy thận”, bác sỹ Hoàng Công Lương nói.

Hoàng Công Lương cũng khẳng định tháng 5/2011 bị cáo nhận quyết định của Giám đốc Bệnh viện về công tác tại khoa Hồi sức tích cực, ngoài ra bị cáo không nhận được quyết định nào khác, càng không được giao về chức năng quản lý.

“Bị cáo khẳng định lại một lần nữa chưa bao giờ nhận được quyết định về việc bổ nhiệm viên chức quản lý”, Hoàng Công Lương khẳng định lại. “Những lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay cũng là những lời khai đúng sự thật khách quan. Những lời khai  trước đây của bị cáo tại cơ quan điều tra so với lời khai hôm nay, lời khai hôm nay là đúng sự thật”.

ác sĩ Lương trao đổi với luật sư của mình trong giờ giải lao

ác sĩ Lương trao đổi với luật sư của mình trong giờ giải lao

Không chỉ Hoàng Công Lương phủ nhận lời khai tại CQĐT và khẳng định lời khai trước tòa là đúng sự thật, một loạt nhân chứng có mặt tại tòa đều phủ nhận lời khai của họ tại CQĐT về việc có chứng kiến ông Hoàng Đình Khiếu phân công nhiệm vụ quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo đối với Hoàng Công Lương. Những người này đều khai trước tòa không chứng kiến việc này và cam kết lời khai tại tòa là đúng sự thật.

Cuối phần xét hỏi, HĐXX công bố bản xác nhận của 2 bác sĩ cùng làm việc tại đơn nguyên Thận nhân tạo là Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Huyền, lần lượt ký vào ngày 5/5 và 10/5 có chữ ký xác nhận của Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của BV cũng khác với
lời khai trước đó.

Cả 2 bác sĩ đều cho biết, không biết ai phân công BS Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo. Lãnh đạo BV và lãnh đạo khoa không có quyết định bằng miệng hay văn bản nào. Nhiệm vụ của 3 BS tại đơn nguyên là như nhau. Ngoài nhiệm vụ chữa bệnh, BS Lương và các BS khác không có nhiệm vụ nào khác.

Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp khẳng định: “Tôi khẳng định lời khai tại tòa phản ánh đúng sự thật khách quan, tôi xin cam đoan”. Đồng nghiệp của bà Điệp, điều dưỡng Quang cũng khẳng định lời khai tại tòa là lời khai khách quan nhất.

Trả lời luật sư Biên trước tòa, điều dưỡng Hậu cũng khẳng định trong một số lời khai của bà tại CQĐT có những nội dung mâu thuẫn, nhưng hôm nay tại phiên tòa, bà Hậu khẳng định lại không thấy ông Khiếu phân công nhiệm vụ đối với bác sỹ Lương.

“Tôi cam đoan lời khai tại tòa là đúng sự thật và khách quan”, điều dưỡng Hậu khẳng định. Tiếp tục đặt câu hỏi với các điều dưỡng viên, điều dưỡng Hữu khẳng định: “Tôi không được chứng kiến việc ông Khiếu phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Lương, tôi khẳng định lời khai tại tòa là khách quan, đúng sự thật và lời khai của tôi tại tòa là chính xác. Lời khai của tôi tại CQĐT là không chính xác.”

Điều dưỡng cuối cùng được luật sư Biên hỏi là điều dưỡng Hồng cũng khẳng định: “Tôi không được chứng kiến ông Khiếu phân công bằng miệng cho bị cáo Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo. Tôi không được chứng kiến trong buổi họp đó, tôi cam đoan lời khai trước phiên tòa ngày hôm nay là lời khai chính xác và đúng sự thật”.

create

PV / khoevadep.com.vn