• youtube
  • facebook

Trà Lĩnh tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm

Là địa bàn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, thời gian gần đây, lực lượng chức năng huyện Trà Lĩnh triển khai các giải pháp quyết liệt để phòng, chống dịch cúm gia cầm A(H7N9) và các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao, góp phần ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới, hạn chế lây lan dịch cúm.

Huyện Trà Lĩnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cúm, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cư dân biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; hướng dẫn, tổ chức giám sát cụ thể về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm. Tuyên truyền để nhân dân giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong nước tiêu thụ. Vận động người chăn nuôi chỉ mua gia cầm giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y; tuyên truyền cho người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm soát thú y để sử dụng làm thực phẩm. 

Cán bộ kiểm dịch y tế Cửa khẩu Trà Lĩnh phun tiêu trùng khử độc phương tiện ra vào cửa khẩu.
Cán bộ kiểm dịch y tế Cửa khẩu Trà Lĩnh phun tiêu trùng khử độc phương tiện ra vào cửa khẩu.

Tại Cửa khẩu Trà Lĩnh, lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm dịch y tế, động vật và thực vật theo quy định; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý triệt để việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện kiểm dịch y tế 576 lượt xe, kiểm dịch động vật 245 lô hàng và 283 lượt xe. Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Đơn vị cử cán bộ xuống cơ sở nắm tình hình, tăng cường công tác điều tra, giám sát các đối tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới để kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm. Phối hợp với các lực lượng trên địa bàn biên giới tổ chức tuần tra, mật phục, phát hiện, bắt giữ và xử lý các đối tượng vi phạm. 3 tháng đầu năm 2017, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 4 vụ, 6 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Trung Quốc vào nội địa tiêu thụ, tịch thu và tiêu hủy 545 kg vịt thương phẩm, 800 con vịt giống có nguồn gốc Trung Quốc. 

Theo Đội trưởng Đội Quản lý thị trường huyện Trà Lĩnh Nguyễn Văn Bạch, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng khu vực biên giới, hiện nay, việc buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Qua kiểm tra việc kinh doanh tại chợ xã Quang Trung và thị trấn Hùng Quốc, chưa phát hiện hộ kinh doanh vi phạm. Các hộ kinh doanh giống gia cầm tại huyện xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ con giống, giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh thú y, chứng minh không phải giống gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc.

Đầu tháng 3/2017, sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại xóm Lũng Đẩy dưới, xã Quốc Toản có 1.450 con ốm, 1.020 con bị chết, qua xét nghiệm, số gia cầm này dương tính với cúm A(H5N1). Huyện Trà Lĩnh đã tổ chức tiêu hủy 805 con gia cầm tại ổ dịch này, tiến hành phun khử trùng tiêu độc chuồng trại trong khu vực, kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, dịch cúm đã được khống chế, không lây lan diện rộng. Công tác phòng, chống dịch cúm được các lực lượng chức năng huyện Trà Lĩnh triển khai tương đối hiệu quả, góp phần không để bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, do Trà Lĩnh tiếp giáp với huyện Tịnh Tây (Trung Quốc) - một trong những trung tâm sản xuất giống gia cầm và các sản phẩm gia cầm lớn, trong khi đó, hiện nay nhu cầu con giống gia cầm của địa phương lớn nên bà con khu vực biên giới vẫn thường xuyên sang Trung Quốc mua giống gia cầm về nuôi. Đây là những thách thức đòi hỏi các lực lượng chức năng của Trà Lĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.