• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Rơi nước mắt cảnh 2 bé gái mắc bệnh nặng, mồ côi cha và di nguyện của người mẹ trẻ xấu số cũng vừa mới qua đời

Trong đám tang của một người phụ nữ trẻ qua đời vì ung thư buồng trứng hồi cuối tháng 4 vừa qua ở xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên, nhìn cảnh hai bé gái tội nghiệp đang mắc bệnh hiểm nghèo lại mồ côi cả cha lẫn mẹ đứng chịu tang, không ai cầm nổi nước mắt…

Số phận nghiệt ngã đến khó tin của một gia đình làm lay động tình người

Ở xóm Cầu Thành 1 – xã Hùng Sơn, Đại Từ, Thái Nguyên không ai là không biết đến hoàn cảnh gia đình chị Hạ Thu Hương (sinh năm 1984), - người phụ nữ vừa mới qua đời chưa được 49 ngày vì bị ung thư buồng trứng. Chồng chị cũng mất sớm cách đây 10 năm vì bạo bệnh. Đôi vợ chồng yểu mệnh bất hạnh ấy đoạn đành ra đi, bỏ lại 2 cô con gái nhỏ bơ vơ và bệnh tật.

Nhìn cảnh hai bé gái tội nghiệp vừa mồ côi cả cha lẫn mẹ lại mắc bệnh hiểm nghèo đứng chịu tang không ai cầm nổi nước mắt.

Nhìn cảnh hai bé gái tội nghiệp vừa mồ côi cả cha lẫn mẹ lại mắc bệnh hiểm nghèo đứng chịu tang không ai cầm nổi nước mắt.

Hai cô con gái nhỏ tội nghiệp của đôi vợ chồng hiền lành vắn số ấy tên là Trịnh Huyền Trang (13 tuổi) và Trịnh Phương Quỳnh (8 tuổi) những ngày này càng lộ rõ thần sắc mệt mỏi ốm yếu, cộng thêm nước da xanh tái và đôi môi khô nẻ thâm tím lại vì cả 2 chị em đều mắc bệnh thiếu máu. Chưa kể nỗi mất mát nghiệt ngã sớm ập đến với hai đứa trẻ khiến ai gặp cũng lặng người xót xa.

Cô bé Trịnh Huyền Trang với đôi môi khô nẻ thâm tím lại và thần sắc tái nhợt vì thiếu máu trầm trọng.

Cô bé Trịnh Huyền Trang với đôi môi khô nẻ thâm tím lại và thần sắc tái nhợt vì thiếu máu trầm trọng.

Ứa nước mắt kể với chúng tôi, bà ngoại 2 cháu bé là Nguyễn Thị Hồng cho biết, hai bé đều bị bệnh thiếu máu nặng. Cháu lớn tính đến nay đã truyền máu được 8 năm, còn cháu bé năm thứ 3. Hàng tháng gia đình đều phải đưa đi truyền ở Bệnh viên A tỉnh Thái Nguyên và hiện nay 2 cháu được chuyển sang điều trị tại BV Đa khoa Thái Nguyên, trung bình 2 lần/tháng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, bà ngoại cháu bé chia sẻ với các nhà hảo tâm về hoàn cảnh gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hồng, bà ngoại cháu bé chia sẻ với các nhà hảo tâm về hoàn cảnh gia đình.

Sẵn mang trong mình trọng bệnh, hai bé gái hầu như không ăn uống được gì càng khiến bệnh tình khó thuyên giảm hơn. Theo bệnh án điều trị tại bệnh viện A, dạo gần đây ở các cháu còn xuất hiện các cơn ho, da ngày càng xanh xao mệt mỏi, ăn uống kém, đôi môi vì thế cũng khô nẻ thâm tím lại, khiến trông hai bé đã gầy gò càng thiếu sức sống hơn.

Thế nhưng, ngoài những ngày điều trị tại bệnh viện cả 2 cháu vẫn cố gắng đến trường cùng thầy cô, bè bạn. “Mặc dù đau yếu và tháng nào cũng phải nghỉ học đi điều trị nhưng các em rất nỗ lực học tập và đạt học sinh tiên tiến” – cô giáo Chu Thị Lan, - Hiệu trưởng trường THCS Hùng Sơn cho biết. Cô hiệu trưởng cũng đánh giá rất cao sự nỗ lực của cháu Trang. Các thầy cô giáo và bạn bè trong trường, trong lớp đều cảm phục khi thấy Trang ngoài lúc phải nghỉ điều trị thì em chăm chú học bài. Trong giờ học lúc nào mệt quá em cần nghỉ ngơi nhưng đỡ mệt lại vào lớp học tiếp. Sự nỗ lực này hẳn sẽ khiến nhiều học sinh khỏe mạnh phải noi theo.

“Hai cháu giờ đây là của mọi người, chính quyền rồi”, - bà ngoại cháu bé xúc động chia sẻ. Bà bảo, mẹ các cháu 49 ngày tang còn chưa hết. Nhưng sự tang thương lạnh lẽo bao phủ căn nhà nghèo khó đã được sưởi ấm lên nhiều nhờ tình yêu thương, san sẻ của mọi người: từ láng giềng, thôn xóm đến các nhà hảo tâm tìm đến. Cô bác hàng xóm thì mỗi người xắn đáo một tay hỗ trợ đùm bọc, chính quyền xã thì giao cho đồng chí tổ trưởng tổ dân phố chú trọng quan tâm và cùng gia đình tiếp đón các đoàn từ thiện. Vì bố mẹ 2 cháu đều mất cả nên trong lúc này cả hai bên nội ngoại cùng sát cánh bên nhau chăm lo cho các cháu. Hiện bà ngoại vẫn hàng ngày đi lại, đưa đón các cháu đến trường.

Một số đoàn từ thiện đã tìm đến ủng hộ cho hai cháu bé để chia sẻ và mong muốn hơn hết là hai cháu Trang và Quỳnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

Một số đoàn từ thiện đã tìm đến ủng hộ cho hai cháu bé để chia sẻ và mong muốn hơn hết là hai cháu Trang và Quỳnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

Trong số các đoàn từ thiện đã tìm đến san sẻ ngày 20/5 mới đây, có một đoàn gồm một số các nhà hảo tâm ở Hà Nội hay tin về hoàn cảnh vô cùng thương tâm của hai cháu bé cũng chung sức chung lòng đến thăm hỏi và từ thiện. Đại diện đoàn từ thiện này, - chị Nguyễn Thúy Hoài, giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội đã trao cho cháu bé số tiền từ thiện 25 triệu đồng của cả đoàn góp lại. Cô giáo Nguyễn Thúy Hoài cũng là người đã thông tin đến chuyên mục Vòng tay Nhân ái của báo Gia đình và Xã hội về hoàn cảnh thương tâm của hai cháu bé này.

Bà Nguyệt, - bà nội hai cháu bé thay mặt gia đình nhận 25 triệu đồng hảo tâm từ cô giáo Nguyễn Thúy Hoài, - đại diện đoàn từ thiện đến trao quà ngày 20/5/2018.

Bà Nguyệt, - bà nội hai cháu bé thay mặt gia đình nhận 25 triệu đồng hảo tâm từ cô giáo Nguyễn Thúy Hoài, - đại diện đoàn từ thiện đến trao quà ngày 20/5/2018.

Tiếp đón đoàn từ thiện hôm đó có đông đủ đại diện gia đình 2 bên nội ngoại, ông Nguyễn Huy Từ, - tổ trưởng tổ dân phố và cô giáo hiệu trưởng Chu Thị Lan. Tất thảy đều cảm kích trước tấm lòng thiện nguyện không chỉ của riêng đoàn từ thiện này, mà còn của tất cả các nhà hảo tâm đã tìm đến giúp đỡ hai cháu bé trong suốt thời gian qua.

Di nguyện của người mẹ trẻ xấu số

Cả hai cháu Trịnh Huyền Trang và Trịnh Phương Quỳnh theo chẩn đoán ban đầu mắc thiếu máu huyết tán. Trường hợp của hai bé Quỳnh, Trang nguyên nhân được cho là do bố mẹ trùng gien. Trong hai cháu một bé thuộc nhóm máu hiếm AB, một bé nhóm máu O cần được điều trị truyền máu kéo dài. Tuy nhiên, bà ngoại cháu bé cho biết một niềm hi vọng đã đến với gia đình khi theo chẩn đoán gần đây thì hai cháu có thể bị thiếu máu do thiếu sắt nặng (chứ chưa hẳn là huyết tán). Trước thông tin này, một phụ nữ mạnh thường quân ở Thái Nguyên đã từ thiện chi phí cho 2 cháu xuống Hà Nội khám lại tại BV Huyết học Truyền máu Trung ương ngày 23/5 vừa rồi. Theo gia đình cho biết, khi xuống khám ở Hà Nội cháu Trang mới truyền máu xong nên cần thời gian khác để tái khám nhằm có kết quả chính xác. Dù sao, theo bà ngoại cháu bé điều này đã gieo thêm niềm hi vọng cho cả gia đình vì nếu bị thiếu máu do thiếu sắt, và nếu được điều trị kịp thời thì các cháu sẽ có cơ hội sớm khỏi bệnh.

Hai cô bé mồ côi đều đang tuổi ăn tuổi học. Ông bà nội ngoại thì đã già cả, chỉ trông vào ruộng lúa và đồng hưu gọi là trong khi việc điều trị cho các cháu tốn kém kéo dài. Bày tỏ với các đoàn từ thiện, ông Nguyễn Huy Từ, - tổ trưởng tổ dân phố, cũng như gia đình và hàng xóm rất mong muốn các cháu có đủ điều kiện để kịp thời chữa trị, giành lại cơ hội vui chơi học hành như bao trẻ khác, được các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm ủng hộ và được gia đình 2 bên nội ngoại chăm lo. Chính quyền đoàn thể cũng luôn sát cánh cùng gia đình để an ủi, động viên và tiếp sức, bù đắp phần nào cho nỗi đau quá lớn đã sớm đổ ập lên vai hai đứa trẻ còn quá nhỏ.

Hẳn là, khi có được sự giúp đỡ ấy linh hồn người mẹ xấu số sẽ được siêu thoát về nơi an nghỉ vĩnh hằng, bởi di nguyện cuối cùng của chị trước lúc ra đi là hai cô con gái nhỏ mồ côi sẽ được khỏi bệnh trở thành hiện thực, nhờ tình yêu thương cộng đồng!

Mọi sự giúp đỡ hai cháu Trịnh Huyền Trang và Trịnh Phương Quỳnh - Mã số 370 xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Hồng, xóm 8 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 370

3. Ủng hộ trực tiếp tại Chương trình "Vòng tay Nhân ái", Tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 370

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email Vanxuangdxh@yahoo.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0981656685

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 126000032013, Ngân hàng TMCP Công thương, Chi nhánh Nam Thăng Long, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình&Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980, Ngân hàng Nông nghiệp&Phát triển nông thôn, Chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

8. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 370

create

Diệp An / giadinh.net.vn