• youtube
  • facebook

Tài xế lùi xe tông c.hết 3 mẹ con sản phụ có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, hành vi lùi xe của tài xế xe tải khiến mẹ con sản phụ tử vong thương tâm ở đường Võ Quý Huân, Hà Nội là rất nghiêm trọng. Người này có thể phải đối diện mức án từ 3 đến 10 năm tù.

Mới đây, vụ tai nạn xảy ra tại đường Võ Quý Huân, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội làm 3 mẹ con sản phụ bị xe tải lùi rồi cuốn vào gầm xe tử vong khiến dư luận vô cùng đau xót. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe tải là Bùi Tuấn Anh (SN 1992, ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã ra cơ quan công an trình diện. Hiện cơ quan Công an quận Bắc Từ Liêm đã tạm giữ người này để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Rất đông người dân có mặt tại hiện trường.

Rất đông người dân có mặt tại hiện trường.

Về vấn đề pháp lý, trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong vụ tai nạn giao thông này, người điều khiển phương tiện xe ô tô đã có lỗi vi phạm Điều 4 Luật giao thông đường bộ:

“Theo đó, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Địa điểm xảy ra tai nạn khiến mẹ con sản phụ tử vong.

Địa điểm xảy ra tai nạn khiến mẹ con sản phụ tử vong.

Không những thế, tài xế xe tải đã vi phạm Khoản 1 Điều 16 Luật giao thông đường bộ về việc lùi xe. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.

Hành vi lùi xe không quan sát của lái xe ô tô đã tạo ối quan hệ nhân quả dẫn tới cái chết của 3 mẹ con sản phụ, có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm đ Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015”, luật sư Thơm nhận định.

Người thân đau buồn đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.

Người thân đau buồn đưa thi thể nạn nhân về quê mai táng.

Theo đó với việc phạm tội này, tài xế có thể đối diện mức án cao nhất từ 3-10 năm tù với hành vi gây chết 2 người (phụ nữ mang thai vẫn tính là một và một bé gái 3 tuổi).

Về trách nhiệm bồi thường dân sự, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe thì không phải là người chiếm hữu, sử dụng chiếc xe, mà chủ xe mới là người chiếm hữu, sử dụng. Do đó, chủ xe là người bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

“Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu. Trường hợp không khởi kiện thì thì hai bên thỏa thuận về số tiền bồi thường. Nguyên tắc bồi thường là xét trên cơ sở chủ phương tiện, là người có điều kiện để để bồi thường”, luật sư Thơm lý giải.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.