• youtube
  • facebook

Quảng Ninh nỗ lực nâng cao chất lượng tàu du lịch

Để đảm bảo an toàn cho du khách và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng đầu tư, hoàn thiện cảng bến và hạ tầng du lịch, đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý, nâng cao chất lượng các đội tàu du lịch phục vụ khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Siết chặt công tác quản lý

Trong việc quản lý tàu du lịch, thời gian qua, TP Hạ Long đã chấm dứt hoạt động đối với các tàu để xảy ra cháy, kể cả những tàu còn niên hạn; triển khai quản lý 505 tàu du lịch (189 tàu nghỉ đêm, 2 tàu nhà hàng và 314 tàu tham quan hoạt động ban ngày), với khoảng 21.500 chỗ ngồi.

Số số tàu này thuộc sở hữu của 120 Cty CP, TNHH, doanh nghiệp tư nhân và 81 hộ kinh doanh cá thể. Sắp tới, TP sẽ công bố quy hoạch đội tàu du lịch, có lộ trình cụ thể chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ sang vỏ sắt.

Các tàu được quản lý, thẩm định, đánh giá thường xuyên của Hội đồng Thẩm định tàu du lịch do Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long làm Chủ tịch và các thành viên khác là đại diện các cơ quan, Sở, ngành, lực lượng chức năng liên quan. Trên Vịnh Hạ Long hiện có 5 tuyến điểm du lịch và 5 cụm điểm nghỉ đêm. Các điều kiện của cảng bến trên vịnh được duy trì và đảm bảo tốt.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo thường xuyên rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật, dịch vụ du lịch của các phương tiện vận chuyển và ban hành một số quy định nghiêm ngặt để phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong quản lý như: Kế hoạch “Nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đến năm 2020” ban hành kèm Quyết định số 998/2016/QĐ-UBND ngày 1-4-2016 “Về việc phê duyệt kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đến năm 2020” của UBND tỉnh; Quy định tạm thời “Về quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long".

Ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho biết: “Tôi thấy công tác quản lý tàu du lịch thời gian qua rất chặt chẽ, nền nếp, đặc biệt khi Chi hội tàu du lịch Hạ Long được củng cố, kiện toàn. Hiệp hội Du lịch, Chi hội tàu du lịch Hạ Long cũng thường xuyên nắm bắt thông tin, hướng dẫn, triển khai nhanh chóng các quy định của Nhà nước đồng thời đánh giá, kiểm điểm kịp thời những thiếu sót. Bản thân các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội thời gian qua cũng đã có nhiều chuyển biến trong nâng cao chất lượng tàu, nhân lực, phong cách phục vụ...”

Thực tế cho thấy, đội tàu tham quan Vịnh Hạ Long từ nhiều năm qua đã được tinh lọc dần với những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, thẩm mỹ và đội ngũ nhân viên bị xử lý rất mạnh tay nếu vi phạm.

Nhờ đó, các vi phạm đã giảm nhiều, các chủ tàu, thuyền viên có ý thức, trách nhiệm hơn. Đến nay, tất cả các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đều phải lắp đặt các thiết bị, hệ thống cứu hỏa hiện đại, hệ thống camera hành trình, định vị GPS để cơ quan chức năng giám sát.

Đặc biệt, với hệ thống định vị, có thể biết tàu du lịch đó đang hoạt động ở đâu, làm gì, thậm chí có thể truy lại hành trình trên vịnh cả nhiều ngày trước đó.

Công tác quản lý tàu du lịch được UBND tỉnh Quảng Ninh chú trọng.

Công tác quản lý tàu du lịch được UBND tỉnh Quảng Ninh chú trọng.

Nỗ lực không ngừng

Trong quá trình hoạt động, để nâng cao chất lượng quản lý các đội tàu du lịch, bên cạnh sự phối hợp giữa các Sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh, TP Hạ Long cũng đã ký Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Vịnh Hạ Long và các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà giữa Ban quản lý Vịnh Hạ Long và UBND huyện Cát Hải, TP Hải Phòng.

Quy chế nêu rõ: Hai bên sẽ hợp tác tuần tra, giám sát hoạt động du lịch và khách du lịch; ngăn chặn và phối hợp xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa và các quy chế, quy định của địa phương như: Thiếu hoặc không có giấy tờ của người và phương tiện liên quan đến hoạt động vận chuyển khách du lịch, hành trình sai luồng, tuyến; nghỉ đêm ngoài khu vực lưu trú theo quy định, vận chuyển, chuyển tải khách trái phép, trốn lậu vé tham quan các vịnh...

Ông Nguyễn Văn Chương, Bí thư Huyện ủy Cát Hải, TP Hải Phòng cho biết: “Sự việc tàu Hoàng Phương mà du khách Úc đã phản ánh trên báo chí vừa qua là rất đáng tiếc nhưng cũng giúp chúng tôi nhận ra rằng công tác quản lý tàu du lịch chưa được quan tâm đúng mức. Những năm gần đây, du lịch Cát Bà phát triển nóng, số lượng khách tăng nhanh, cơ sở vật chất còn tương đối sơ sài.

Hiện nay, huyện Cát Hải có 101 tàu du lịch, trong đó có 49 tàu ngủ đêm, một số tàu không đảm bảo chất lượng đã bị dừng hoạt động.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ phục vụ du lịch, siết chặt quản lý, đồng thời tăng cường phối hợp với TP Hạ Long để làm tốt công tác quản lý tàu du lịch, tạo điều kiện thông thoáng về môi trường hoạt động, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, đảm bảo lợi ích cho cả 2 địa phương”.

Ngoài ra, để tăng cường quản lý, giám sát thuyền viên, nâng cao kỹ năng ứng xử với khách du lịch, chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn cho tàu du lịch và khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, đối với các chủ tàu du lịch, tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung chi tiết Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch của Bộ VH-TT&DL.

Các chủ tàu du lịch tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ quản lý tàu du lịch, thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu du lịch về các quy định pháp luật giao thông đường thủy nội địa, quy định về quy tắc ứng xử, văn hóa, văn minh trong kinh doanh dịch vụ du lịch; đồng thời triển khai các biện pháp để tăng cường quản lý thuyền viên, nhân viên làm việc trên tàu du lịch.

 

create

Đăng Khôi / phapluatxahoi.vn