• youtube
  • facebook

Nước mắt ngày gặp lại người đàn bà có khuôn mặt kì lạ ở Cao Bằng

Ôm chầm lấy Giáo sư Hải, nước mắt bà đã giàn dụa trên gương mặt chỉ còn một bên mắt cùng những vết mổ đã liền sẹo theo thời gian.

Sáng ngày 5/1, đoàn công tác của Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương do Thầy thuốc nhân dân dân, GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc BV cùng nhiều phóng viên báo chí đến thăm, khám sức khoẻ cho bà Triệu Mùi Chài, dân tộc Dao, ngụ tại xóm Tắt Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

GS Hải thăm khám lại cho bà Chài.  Ảnh: Trần Ngọc Kha.

GS Hải thăm khám lại cho bà Chài.Ảnh: Trần Ngọc Kha.

Bà Chài bước ra tự tin trong bộ trang phục rực rỡ của người Dao. Nhận ra GS. TS Trịnh Đình Hải, ân nhân được bà coi là "sinh ra mình lần thứ hai", bà reo lên vui mừng. Ôm chầm lấy Giáo sư Hải, nước mắt bà giàn dụa trên gương mặt chỉ còn một bên mắt cùng những vết mổ đã liền sẹo theo thời gian.

Giáo sư Hải ân cần hỏi thăm sức khoẻ bà Chài.

"Bà có ăn được không? Có ngủ được không? Có đau ở đâu không?"...

Quá xúc động, bà Chài chỉ biết gật gật đầu...

Cách đây 2 năm, bệnh nhân Triệu Mùi Chài từng được các bác sĩ của BV Răng hàm mặt Trung ương thực hiện một cuộc phẫu thuật bóc tách thành công một khối u nặng 4 kg, từng đeo bám trên gương mặt bà suốt 25 năm qua.

Ca phẫu thuật được Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Trịnh Đình Hải và các bác sĩ ở đây quyết định thực hiện một cách táo bạo trong bối cảnh bệnh nhân Triệu Mùi Chài bị suy tim, vôi hoá động mạch chủ, dày thất trái, nang nước trong thận.

Trước khi được đưa về đây, bà Chài đã từng được đưa qua vài cơ sở y tế cả trung ương và địa phương, tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ ở đây đều không dám đụng dao kéo trong trường hợp này.

Bà Chài trước khi phẫu thuật.  Ảnh: Lãng Quân.

Bà Chài trước khi phẫu thuật.Ảnh: Lãng Quân.

GS Hải kể lại cách đây ít ngày, bà Chài lội bộ hơn chục km đường đất lên trung tâm huyện Nguyên Bình gọi điện về Hà Nội mời GS Trịnh Đình Hải và các bác sĩ BV Răng hàm mặt Trung ương về dự sinh nhật lần thứ 70 của bà. Do bận giải quyết công việc cuối năm nên GS khất bà đến tận hôm nay ông cùng đồng nghiệp mới có thể thu xếp về thăm bà được.

Bà bảo: "Thế thì tôi vẫn để dành cho các anh một con lợn đấy". Kể lại với chúng tôi chuyện này, Giáo sư Trịnh Đình Hải cười ngất. Ông cho biết ngày phục hồi sức khoẻ sau ca mổ nói trên, bà Chài tự tay xách con gà sống thật to xin được trao tận tay Giáo sư để tỏ lòng thành kính biết ơn người sinh ra mình lần thứ hai. "Đây là một món quà thật quý giá mà tôi buộc phải nhận, để người bệnh nhân đặc biệt này vui lòng" - GS Hải tâm sự.

Hôm nay, về với người bệnh của mình, Giáo sư Trịnh Đình Hải và các bác sĩ trong đoàn lại được dịp thăm khám sức khoẻ cho bà. Sức khoẻ bà Chài đã được hồi phục tốt hơn rất nhiều so với trước khi mổ. Duy chỉ còn một việc mà tới đây, các bác sĩ có thể phải làm là tháo phần lưới ti tan cấu trúc hệ mặt để tránh nguy cơ tấm lưới này làm thủng lớp da rất mỏng bao bọc trán.

"Hàng ngày ai nấu cơm cho bà ăn?
"Tôi khắc (tự) nấu".
"Ai kiếm củi cho bà?".
"Tôi khắc kiếm"
"Ai đi chợ cho bà?"
"Tôi khắc đi chợ được".

Nghe cuộc đối thoại giữa Giáo sư Hải với bà Chài, những người chứng kiến đều không ngăn được nước mắt.
Bữa cơm thịnh soạn được dọn ra. Rộn ràng lời mời thân tình, cởi mở. Cả chủ và khách cùng nhau quây quần quanh những chiếc bàn trong ngôi nhà ấm cúng của nhà bà Chài.

Những nụ cười đón những nụ cười vì một nụ cười vừa lại trở về với một con người sau hàng chục năm bị lẩn đi trên gương mặt thật thương tâm. Đâu đó có tiếng ai cất lên: "Cảm ơn vì tất cả...".

create

Trần Ngọc Kha / daidoanket.vn