• youtube
  • facebook

Nóng: Nguyên phó viện trưởng VKSND Thái Nguyên lãnh án 5 năm tù

Bị cáo Hợp gây ra cho các bị hại được Viện KSND Tối cao xác định hơn 11 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Hợp còn gây bức xúc, nghi ngờ trong dư luận. Việc ra quyết định trái pháp luật của bị cáo Hợp gây hậu quả nghiêm trọng nên tòa tuyên phạt 5 năm tù.

TAND tỉnh Thái Nguyên vừa tuyên bị cáo Dương Quang Hợp - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên 5 năm tù về tội danh “Ra quyết định trái pháp luật” liên quan đến quá trình giải quyết vụ án Vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh lừa đảo gần 200 tỷ đồng gây rúng động dư luận tỉnh Thái Nguyên.

Bị cáo Hợp tại tòa.

Bị cáo Hợp tại tòa.

Theo Cáo trạng của Viện KSND Tối cao, quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên và tạm giữ một số tài sản có giá trị của hai bị can Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã chiếm đoạt của các bị hại của vụ án.

Trong vụ án Dương và Anh phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 27 người bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt 183 tỷ đồng, đây là số tiền đặc biệt lớn của các bị hại mà các bị can phải có nghĩa vụ bồi thường theo kỷ phần và thuộc quyền quyết định của Hội đồng xét xử.

Tuy nhiên, Dương Quang Hợp là người được phân công chỉ đạo giải quyết vụ án, sau khi vụ án, được kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh Thái Nguyên để truy tố, Hợp đã nghe kiểm sát viên báo cáo đề xuất đường lối giải quyết vụ án.

Mặc dù biết rõ kiểm sát viên thụ lý vụ án đề xuất chuyển tài sản, vật chứng theo vụ án đến toà án để giải quyết theo thẩm quyền và biết rõ đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, số tài sản các bị can còn lại để bồi thường chia đều cho bị hại theo kỷ phần chỉ có duy nhất là những tài sản đang bị Cơ quan CSĐT, công an tỉnh Thái Nguyên kê biên, tạm giữ nhưng ông Hợp vẫn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục, sau đó ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT và ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ được định giá có giá trị 11,6 tỷ đồng.

Trả cho ông Dương Văn Bắc tài sản trị giá 9,9 tỷ đồng trong khi ông Bắc chỉ phải trả thay vợ chồng Dương - Anh số tiền 8,3 tỷ đồng cho ngân hàng. Trả cho ông Nguyễn Quốc Dũng tài sản có giá trị 833 triệu đồng mặc dù ông Dương Văn Bắc và ông Nguyễn Quốc Dũng không phải là người bị hại trong vụ án còn 5 bị hại khác chỉ được trả 921 triệu đồng. Như vậy, ông Hợp biết rõ việc ra 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tại sản của Cơ quan CSĐT, công an tỉnh Thái Nguyên là trái pháp luật.

Trong phiên tòa xét xử ngày 28/5, HĐXX xác định việc cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Nguyên ra các Quyết định kê biên tài sản là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Bị cáo Hợp biết rõ những quy định của pháp luật về kê biên tài sản, biết các quy định của pháp luật về dân sự và đất đai, về chuyển quyền sở hữu tài sản và chuyển quyền sử dụng đất.

Bị cáo biết các quy định về sử lý bồi thường tài sản theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự nhưng bị cáo vẫn quyết định trả lại tài sản kê biên cho một số ít người là bị hại và không phải là bị hại của vụ án.

Việc làm của bị cáo là trái quy định của pháp luật. Hậu quả về vật chất do bị cáo Hợp gây ra cho các bị hại được Viện KSND Tối cao xác định hơn 11 tỷ đồng. Hơn nữa hành vi của bị cáo Hợp còn gây bức xúc, nghi ngờ trong dư luận. Hành vi Ra quyết định trái pháp luật của bị cáo Hợp gây hậu quả nghiêm trọng  theo quy định tại Khoản 3, Điều 296 Bộ luật Hình sự năm 1999.

“Tính chất vụ án này rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất lòng tin trong nhân dân đối với cơ quan nhà nước nói chung và đối với cơ quan tiến hành tố tụng nói riêng. Hành vi phạm tội của bị cáo cần phải xét xử bằng pháp luật hình sự để cải tạo, giáo dục bị cáo đồng thời răn đe phòng chống tội phạm chung…”, HĐXX nêu rõ.

Ngoài ra, HĐXX đã khẳng định hành vi của bị cáo Hợp là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội đồng thời mặc dù trong quá trình điều tra bị cáo Hợp không nhận tội và trong phiên tòa xét xử bị cáo khai báo quanh co, chối tội nhưng HĐXX vẫn xác định bị cáo Hợp không có tình tiết tăng nặng.

Bên cạnh đó, HĐXX lại tỏ ra ưu ái cho bị cáo Hợp khi áp dụng hai tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hợp đó là bị cáo có thời gian đóng góp trong quân ngũ, có công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được nhà nước tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3, có thời gian dài công tác dài trong ngành kiểm sát, có nhiều thành tích xuất sắc.

Bố bị cáo có công với tổ quốc… Từ các căn cứ nêu trên, cuối cùng HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5 năm tù về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Sau phiên tòa, đa số các bị hại của vụ án cho rằng, bản án dành cho bị cáo Dương Quang Hợp là quá nhẹ, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo Hợp gây ra. Do đó, các bị hại sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.