• youtube
  • facebook

Nóng: Đề nghị phạt cựu phó viện trưởng VKS Thái Nguyên 5-6 năm tù

Sau hai ngày xét xử, kiểm sát viên giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5-6 năm tù.

Ngày 23 và 24/5 vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử công khai đối với ông Dương Quang Hợp (nguyên phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên) về tội ra quyết định trái pháp luật.

Trả lời HĐXX, ông Hợp luôn kêu oan và cho rằng ra quyết định hủy bỏ kê biên là đúng. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng VKSND truy tố ông Hợp là đúng. Ông Hợp sai phạm khi ký quyết định hủy bỏ lệnh kê biên của cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên (trong vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 183 tỉ đồng của hàng chục bị hại) đối với 12 thửa đất và tài sản trên đất.

Bị cáo Dương Quang Hợp đang trả lời HĐXX.

Bị cáo Dương Quang Hợp đang trả lời HĐXX.

HĐXX cho rằng tài sản trên vừa là vật chứng, vừa là tài sản đảm bảo thi hành án nên cơ quan điều tra kê biên là đúng pháp luật. Bị cáo Hợp biết rõ quy định VKS cần chuyển hồ sơ, tài sản vụ án sang tòa để giải quyết song bị cáo vẫn hủy bỏ kê biên, trả tài sản cho người không phải là bị hại của vụ án. Hành vi của ông Hợp đã tạo điều kiện để vợ chồng Dương tẩu tán tài sản, làm cho các bị hại trong vụ án mất quyền được bồi thường, gây khiếu kiện phức tạp.

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Hợp giải thích: Trước khi vợ chồng Dương bị khởi tố về tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, vợ chồng Dương đã bán nhà, đất cho người khác.

"Không có cơ sở khẳng định các hợp đồng mua bán nhà, đất đó là giả tạo và cũng chưa có bản án nào nêu giao dịch này là vô hiệu, cần hủy bỏ" / bị cáo Hợp trình bày. Vì vậy, bị cáo cho rằng tài sản này không phải tang vật vụ án, cũng không còn là của vợ chồng Dương.

Được trích xuất có mặt tại phiên xử, ông Hợp, bị án Võ Khánh Dương (đang thi hành án tù chung thân) cho biết 12 thửa đất hình thành từ năm 2006/2007 do vay ngân hàng mà có. Năm 2008 vợ chồng anh ta mới vay của các bị hại với lãi suất cao. Trước khi bị khởi tố, bắt giam, vợ chồng Dương đã bán tài sản đất trên.

"Tôi không tẩu tán tài sản vì khi bán các thửa đất đó, tiền không vào túi tôi mà chuyển thẳng vào ngân hàng để trả nợ" / Dương nói.

Đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên, giữ quyền công tố tại tòa, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Quang Hợp 5/6 năm tù, mức án nhẹ so với cáo trạng truy tố trước đó.

Sau một ngày tranh luận, tòa nghị án kéo dài và sau đó chủ tọa thông báo sẽ tuyên án vào thứ Hai (28/5).