• youtube
  • facebook

Ngôi trường khang trang, đầu tư hàng tỷ đồng, xây xong bỏ không

Ngôi trường 2 tầng với 8 phòng học khang trang được xây dựng nhiều tỷ đồng sau khi hoàn thành sẽ góp phần giúp con đường đến trường của hàng trăm em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 6 thôn nghèo xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đỡ vất vả, giảm tỷ lệ các em bỏ học giữa chừng.

Thế nhưng từ tháng 6/2016, khi hoàn thành đến nay, ngôi trường này đang để không và chính quyền các cấp chưa có phương án sử dụng hiệu quả. 

Ngôi trường xây dựng khang trang nhưng để không.

Ngôi trường xây dựng khang trang nhưng để không.

Ông Hoàng Trung Tiến- trưởng thôn Ea Lang (xã Cư Pui, huyện Krrông Bông) chia sẻ: “Sau khi nghe thông báo của huyện sẽ xây dựng ngôi trường cấp hai trên địa bàn thôn để giảm tải học sinh cho trường THCS Cư Pui và tạo điều kiện thuận lợi cho con em 6 thôn phía Bắc sông Krông Bông đi học thuận lợi, người dân chúng tôi vui lắm.

Để ngôi trường sớm hoàn thành đi vào sử dụng, bà con 6 thôn đã đóng góp hơn 240 triệu đồng mua 6 sào đất san ủi mặt bằng để dự án thi công ngôi trường.

Thế nhưng từ khi trường xây xong đến nay thì đành khóa cửa để không, các cháu vẫn phải đạp xe, đi bộ ra trường cấp 2 ngoài xã cách gần 10 km để trọ học”. 

Còn ông Hoàng Văn Quả người dân trong thôn Ea Lang cho biết, người dân trong vùng chủ yếu các hộ là dân di cư tự do từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, đời sống còn khó khăn.

Nhiều hộ không có tiền mua sách vở, mua xe đạp cho con nên sau khi học lên đến cấp hai các em thường xuyên bỏ học. Theo thống kê của các thôn năm học 2016-2017 vừa rồi có đến hàng chục em học sinh cấp 2 của 6 thôn bỏ học. Từ đầu năm học đến nay cũng có gần 10 em ở vùng này nghỉ học.

Một phần nguyên nhân nghỉ học của các em là do không theo kịp bạn bè nên xấu hổ, một phần vào tháng 10, 11 lũ thường hay về nên các em sợ không tới trường, trong khi cầu treo bắc qua sông nối vùng này với trung tâm xã đang xuống cấp. 

Được biết, ngôi trường vừa xây dựng xong tại thôn Ea Lang nằm trong Dự án ổn định dân di cư tự do của huyện Krông Bông và do UBND huyện làm chủ đầu tư.

Ngôi trường này nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em 500 hộ di cư tự do trong vùng. Tuy nhiên đến nay với việc các hộ di cư tự do tăng quá đông đang khiến cho việc sắp xếp ổn định bị phá vỡ quy hoạch. Cụ thể, hiện 6 thôn trong vùng có đến 2.557 hộ với hơn 13.250 khẩu cùng sinh sống.

Ông Nguyễn Văn Tâm- chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết, việc đầu tư ngôi trường 2 tầng 8 phòng học tại thôn Ea Lang với mục tiêu nhằm ổn định các hộ di dân tự do vào từ năm 1996 đến 2000.

Mục đích của xã muốn tách trường THCS Cư Pui ra thành 2 trường THCS Cư Pui và THCS Ea Lang để đáp ứng nhu cầu học tập của 500 em học sinh của 6 thôn trong vùng di dân tự do.

Tuy nhiên đến nay ngôi trường này mới chỉ hoàn thành lớp học còn nhà hiệu bộ, tường rào, nhà vệ sinh chưa có, khiến cho công trình chưa thể đưa vào hoạt động.

Cùng với cơ sở vật chất chưa hoàn thiện thì số lượng giáo viên đang thiếu khiến cho việc tách lớp cũng chưa thực hiện được.

Năm học 2017-2018 xã đã kiến nghị với huyện về vấn đề chia tách các em học sinh cấp 2 về đây học tập nhưng nhân sự và vật chất chưa thể đảm bảo nên ngôi trường này đành phải để không.

Hiện xã đã trích ngân sách khoan một giếng nước tại trường này để nếu huyện có chủ trương đồng ý thì sẽ sớm tách lớp đưa các em về đây học tập cho thuận tiện. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Bài- chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết: “Sau khi thực hiện dự án ổn định dân cư tự do chúng tôi mong muốn con em đồng bào nơi đây được đến trường thường xuyên, qua đó sẽ góp phần nâng cao trình độ dân trí.

Tuy nhiên sau khi ngôi trường hoàn thành thì nhiều vấn đề nảy sinh cụ thể hiện tại tỉnh không cho tăng biên chế giáo viên nên UBND huyện chúng tôi không thể tự ý tuyển giáo viên, cùng với đó tỉnh đang có chỉ tiêu từ nay đến 2020 phải giảm 23 giáo viên. Trong khi đó ngôi trường này mới hoàn thành lớp học còn các hạng mục khác đang thiếu.

Hướng sắp tới để sử dụng ngôi trường này, chúng tôi đang trình phương án tách 1 số lớp chuyển về bên trường đó để học tập. Huyện đang tính toán điều 15 biên chế ở các trường trên địa bàn để về giảng dạy tại điểm trường đó”. 

Nhiều người dân trong vùng di cư tự do thuộc xã Cư Pui mong muốn huyện sẽ sớm đưa ngôi trường này vào hoạt động để con em họ được đi học gần, không phải đi qua cầu treo nguy hiểm mùa mưa lũ.

Cùng với đó giúp cho con em ở thôn Ea Rớt đến trường thuận lợi bởi khu dân cư này nằm cách trung tâm xã hơn 20km các em phải ra trọ học rất vất vả.  

create

Nguyễn Tuấn Anh / daidoanket.vn