• youtube
  • facebook

Nghi vấn DN làm thủy điện Bạch Đằng 'tung hoành' ở Cao Bằng do có 'lãnh đạo' ưu ái!?

Được thực hiện nhiều gói thầu xây dựng có giá trị hàng trăm tỷ, được tự do chọn lựa nhiều dự án thủy điện, khi thực hiện thì ngang nhiên coi thường các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp đó có tên là Công ty CP Tập đoàn xây dựng Thăng Long.

Khi thực hiện dự án thủy điện Bạch Đằng, công ty CP Tập đoàn XD Thăng Long không chấp hành các quy định của pháp luật

Công trình thủy điện Bạch Đằng đã khởi công xây dựng từ đầu 2018 khi chưa hoàn thành thủ thu hồi đất và chưa được đánh tác động môi trường. Sau đó do sức ép của dư luận, đơn vị đầu tư là Công ty CP Tập đoàn XD Thăng Long (gọi tắt là Thăng Long) đã bị Thanh tra Sở TN&MT Cao Bằng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào tháng 6/2018.

Với hành vi vi phạm là để đất, đá trôi lở xuống sông Hiến làm hẹp dòng chảy từ 15-20% mặt cắt ngang dòng sông, với chiều dài đoạn sông khoảng 100m. Doanh nghiệp bị phạt tiền 90 triệu đồng và yêu cầu phải trả lại hiện trạng. Tuy nhiên đơn vị này vẫn ngang nhiên tái phạm như không có hình phạt trên. Còn các cơ quan chức năng có biểu hiện rất rụt rè khi xử lý vi phạm. Dư luận cho rằng, có thể Thăng Long ngang nhiên coi thường các quy định của pháp luật như vậy là có sự ưu ái không hề nhỏ từ một số cán bộ của tỉnh Cao Bằng.

Công ty CP Tập đoàn XD Thăng Long có trụ sở tại Thạch Thất, Hà Nội. Một doanh nghiệp đa ngành với các lĩnh vực cung cấp sản phẩm công nghiệp và dịch vụ, dịch vụ tư vấn xây dựng, đào tạo lái xe ô tô, các dịch vụ sửa chữa cơ khí, dịch vụ thí nghiệm xây dựng... Đặc biệt là xây dựng các công trình cầu đường bộ. Doanh nghiệp này cũng đã đầu tư lên Cao Bằng hàng chục năm nay, thi công nhiều công trình lớn có kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng ở tỉnh nghèo vùng cao này. Nổi bật và tai tiếng nhất chính là công trình nâng cấp đường 207 đi huyện Hạ Lang, vì nhiều lý do mà đơn vị này làm ì ạch trong 8 năm vẫn không thể hoàn thành.

Tuyến đường tỉnh 206 có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ do công ty CP Tập đoàn XD Thăng Long thực hiện

Sự nghi vấn ưu ái đơn vị này không chỉ thể hiện ở việc nhận được các công trình giao thông lớn, mà còn ở các lĩnh vực khác. Một ví dụ cụ thể là, năm 2015, Thăng Long được lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng chấp thuận cho thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu để đầu tư 6 dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Mặc dù đơn vị này “không có nhiều” kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án thủy điện. Đến nay có dự án nhưng đơn vị này không thực hiện được, tỉnh cũng đã phê duyệt cho DN khác làm. Có dự án Thăng Long vẫn để “treo” theo đúng nghĩa và cũng chưa biết khi nào sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Hiện chỉ có Dự án thủy điện Bạch Đằng là đang thực hiện rầm rộ.

Qua những vấn đề kể trên có thể thấy, việc thông tin cho rằng Thăng Long được ưu ái là có cơ sở. Bởi không có đơn vị thứ 2 ở Cao Bằng được thực hiện nhiều công trình giao thông “khủng” có tổng trị giá lên tới cả trăm tỷ như vậy. Cũng không có DN nào được như Thăng Long khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh được tự do nghiên cứu, chọn lựa nhiều dự án thủy điện như vậy. Trong khi đó, nhiều Doanh nghiệp khi đến với Cao Bằng muốn đầu tư về lĩnh vực này cũng không còn vị trí trong quy hoạch mà đăng ký thực hiện.

Đó chỉ là một phần nhỏ nổi lên của tảng băng chìm liên quan tới các dự án của Thăng Long. Câu hỏi đặt ra: liệu có đồng chí “X” nào đứng sau ưu ái cho doanh nghiệp này hay không?

Văn bản đồng ý chủ trương của UBND tỉnh Cao Bằng cho công ty CP Tập đoàn XD Thăng Long thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu để đầu tư 6 dự án thủy điện

create

TOÁN NGUYỄN / Nông Nghiệp