• youtube
  • facebook

Nếu trả lời “có” 6 câu hỏi này, thận của bạn có thể đã nhiễm độc nặng: Hãy đi khám ngay!

Chúng ta đều biết chức năng quan trọng của thận đối với hoạt động của cơ thể. Khi có 6 dấu hiệu này cùng lúc, hãy khẩn trương đi khám thận để “giải cứu” kịp thời.


Trong cuộc sống đầy căng thẳng, chúng ta tiếp xúc với nhiều loại độc tố và việc thải lọc, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể chính là nhiệm vụ của thận. Thận là cơ quan có hình hạt đậu, nằm ở một góc của khoang bụng. Chúng làm việc ngày đêm, 24/7 để lọc ra các chất độc hại. Các chất thải độc càng nhiều, thận càng phải làm việc hết công suất và khi khả năng làm việc của thận giảm, lượng chất thải độc được loại bỏ ít đi thì chúng sẽ tích tụ lại cơ thể, gây nhiều bệnh như sỏi thận, nhiễm trùng, u nang, ung thư…

Do đó, việc chăm sóc sức khỏe và làm sạch, thải độc cho thận là hết sức cần thiết. Đừng bỏ qua những “lời nhắn” sớm nhất của thận, hỗ trợ chức năng thận làm việc hiệu quả là việc làm quan trọng hàng ngày của bạn. Vì sao khi bạn mệt mỏi, nước tiểu vàng, kinh nguyệt không đều, phù nề cơ thể… lại là những dấu hiệu nguy hiểm, hãy trả lời các câu hỏi sau đây.

1. Bạn có cảm thấy mệt mỏi về thể chất không?

Khi sự tích tụ các chất độc trong cơ thể càng ngày càng nhiều, sẽ dễ tiêu thụ năng lượng hiện có của cơ thể, làm cho bạn cảm thấy yếu ớt toàn thân và sinh ra mệt mỏi.

2. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều?

Chức năng thận khỏe mạnh hay yếu ớt có sự liên quan rất chặt chẽ đến chu kỳ kinh nguyệt. Hãy quan sát kỹ, nếu thận có nhiều độc tố thì số lượng máu trong mỗi kỳ kinh sẽ ít hơn so với bình thường.

3. Mọc mụn nhọt nhiều hơn ở vùng dưới trán?

Khi thận xuất hiện các vấn đề, những nốt mụn sẽ nổi lên trên mặt, vùng dưới trán. Nếu thận thải độc không hết, chất độc tích tụ lại quá nhiều thì phần dưới trán sẽ mọc lên càng nhiều nốt mụn đỏ, mụn trứng cá.


4. Cơ thể trữ nước, phù nề?

Các chức năng chính của thận là điều tiết lượng nước trong cơ thể rồi đào thải nước thừa ra ngoài, nhưng khi thận tích tụ độc tố quá nhiều, sẽ khiến cho chức năng bài tiết dịch thể giảm xuống, từ đó dẫn tới cơ thể trữ nước nhiều, gây ra phù nề, tình trạng sưng tấy sẽ đặc biệt nghiêm trọng hơn vào buổi sáng sớm.

5. Có nhiều bọt trong nước tiểu?

Nước tiểu chính là một trong những tiêu chí cần thiết trong quá trình xét nghiệm để biết tình trạng sức khỏe cụ thể. Vì vậy, các bác sĩ sẽ nhìn tính chất nước tiểu để có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe của bạn mạnh hay yếu.

Nếu khi đi tiểu, bạn quan sát thấy nước tiểu có nhiều bọt bong bóng nổi lên, chúng không vỡ hoặc tan biến ngay sau đó thì bạn nên xem lại.

Đó có thể là vấn đề liên quan đến chứng protein niệu, tức là tỉ lệ đào thải chất đạm qua đường tiểu quá nhiều, màu sắc của nước tiểu sẽ có xu hướng sẫm hơn. Khi có dấu hiệu này, bạn nên cẩn thận, vì đây là dấu hiệu cảnh báo thận có vấn đề.

6. Bị rụng tóc hoặc tóc bạc sớm, bạc nhanh?

Dinh dưỡng mà cơ thể cung cấp để nuôi tóc chủ yếu được lấy từ thận, khi tóc bị khô xơ rối rụng, nghiêm trọng hơn có thể là triệu chứng tóc bạc trắng, thì đều là những dấu hiệu cho thấy rằng thận đang có vấn đề.

Một số bệnh nhân còn có thể xuất hiện dấu hiệu đầu gối yếu mỏi, thính lực kém, nghe không rõ.

Làm thế nào để giải độc thận hiệu quả nhất?

1. Nước lọc

Nước lọc là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể. Nước lọc cần cho tất cả các hoạt động từ đào thải cặn bã đến tái tạo tế bào, đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đến thanh lọc thận.

2. Chanh

Chanh là loại thực phẩm tốt nhất trong việc thanh lọc giải độc cơ thể. Những hàm lượng dinh dưỡng trong chanh như vitamin C, chất flavonoit - chất chống ôxy hóa... có thể giúp làm sạch gan, thận, bàng quang, hệ tiêu hóa và phổi. Mỗi ngày một cốc nước chanh vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy và chưa ăn sáng là cách mà bạn có thể áp dụng để thanh lọc cơ thể. Có thể thêm 1,2 thìa mật ong nhỏ cũng rất tốt.

3. Giấm táo

Giấm táo là loại giấm có giá trị rất tốt trong việc giúp thanh lọc, giải độc thận. Trong quá trình lên men, giấm táo sản sinh ra axit acetic - một loại axit giúp lau sạch những mảng bám bẩn gây tắc nghẽn ống thận. Khi dùng giấm táo thì không nên uống trực tiếp mà nên dùng 1,2 thìa nhỏ cho vào những món ăn phù hợp.

4. Bấm huyệt Thái khê

Dùng ngón cái của tay phải ấn vào huyệt Thái khê (vùng giữa đỉnh cao nhất của mắt cá chân trong và gân gót). Nếu ấn vào thấy đau tức là chức năng thận không được tốt, càng đau nhiều chức năng giải độc của thận càng kém. Dùng ngón tay day trên huyệt thái khê khoảng 1 phút, ngày 2 lần vào sáng lúc ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

create

Bảo Trâm (t/h) / Khoevadep