• youtube
  • facebook

Mở rộng điều tra, công an tóm gọn đối tượng quê Thái Nguyên cùng đồng bọn trộm cắp xe tải, máy xúc

Trước khi gây án, bọn chúng theo dõi và nắm được quy luật hoạt động của chủ tài sản. Lợi dụng sơ hở hoặc lúc chủ tài sản đi vắng, không chú ý, bọn chúng bố trí người cảnh giới rồi ra tay.

Sau thời gian tích cực điều tra, Cơ quan CSĐT, CA huyện Đông Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với ổ nhóm 7 đối tượng về hành vi Trộm cắp tài sản.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Công Dần, SN 1990; trú tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (có 4 tiền án đều về tội Trộm cắp tài sản); Nguyễn Quang Hưng, SN 1991; trú tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (có 2 tiền án đều về tội Trộm cắp tài sản); Nguyễn Văn Long, SN 1996; trú tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội; Nguyễn Văn Đoàn, SN 1984; trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (1 tiền sự về hành vi Cố ý gây thương tích; Hoàng Văn Dũng, SN 1995; trú tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội (có 2 tiền án đều về tội Trộm cắp tài sản, 1 tiền sự về hành vi Gây rối trật tự công cộng); Hoàng Văn Mạnh, SN 1999, trú tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Văn Triển, SN 1996, trú tại xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

CQCA đã có đủ căn cứ xác định nhóm đối tượng trên đã gây nên 3 vụ trộm cắp gỗ tại các hộ dân và cửa hàng đồ gỗ thủ công mỹ nghệ trên địa bàn huyện Đông Anh.

Ngoài các vụ trộm cắp tài sản trên, CQCA đã khai thác mở rộng và làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Đoàn là chủ mưu trong 02 vụ trộm cắp ô tô trên địa bàn Đông Anh và TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc.

Tang vật trong vụ án

Tang vật trong vụ án

Vụ thứ nhất xảy ra vào đêm 23 rạng ngày 24-9-2017, Nguyễn Văn Đoàn cùng các đối tượng Nguyễn Văn Thao, SN 1990; trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên và Trần Văn Quý, SN 1985, trú tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội bàn bạc và trộm cắp 02 chiếc ô tô tải và 01 máy xúc đào tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng…

Sau khi gây nên vụ này, đêm 24 rạng sáng ngày 25-9-2017, Nguyễn Văn Đoàn tiếp tục cùng các đối tượng Nguyễn Văn Thao và Trần Văn Quý trộm cắp 01 chiếc ô tô tải tại tổ 8, phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, trị giá 45 triệu đồng.

Công an huyện Đông Anh đã tổ chức khám xét nơi ở của các đối tượng bị bắt giữ, kết quả thu giữ nhiều vật chứng gồm: 05 tượng gỗ các loại, 03 xe máy cùng nhiều công cụ để trộm cắp tài sản như vam phá khóa, kìm cộng lực, dao, kiếm…, 01 khẩu súng bút tự chế.

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận, sở dĩ chúng nhòm ngó đến tài sản có khối lượng lớn vì những tài sản này dễ bán lại bán được giá cao. Thêm nữa, chính những thứ to, nặng như vậy, chủ nhân của nó thường chủ quan, ít để mắt trông coi nên hành vi trộm cắp của chúng dễ dàng trót lọt mà không quá khó khăn và không mất nhiều công sức.

Trước khi gây án, bọn chúng theo dõi và nắm được quy luật hoạt động của chủ tài sản. Lợi dụng sơ hở hoặc lúc chủ tài sản đi vắng, không chú ý, bọn chúng bố trí người cảnh giới rồi ra tay.

Qua vụ án này, các điều tra viên- CA huyện Đông Anh đưa ra cảnh báo với người dân, đặc biệt là chủ gỗ, chủ xe tải, máy xúc hãy chú ý bảo vệ tài sản của mình. Tuyệt đối không có suy nghĩ rằng những tài sản có khối lượng lớn kẻ gian không thể lấy nên cứ để mặc, không trông coi. Đối với máy xúc, xe tải, chủ xe không để qua đêm ở bãi trống, ít người qua lại mà phải đỗ ở vị trí có người trông giữ. Có như vậy mới không xảy ra những vụ mất tài sản đáng tiếc như kể trên.

create

Linh Anh / phapluatxahoi.vn