• youtube
  • facebook

Luật sư tiết lộ chuyện “động trời” về bản khai của bác sĩ Lương

Theo Luật sư Nguyễn Văn Chiến, trong bản hỏi cung bị cáo Hoàng Công Lương, điều tra viên đã viết thêm 10 chữ “Nhận nhiệm vụ quản lý về vật tư, thiết bị” để quy trách nhiệm cho bị cáo, nhưng đã bị đề nghị xóa.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo trong vụ án 9 người chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 25/5 tiếp tục với phần VKS nêu quan điểm cũng như luật sư tranh luận, cố gỡ tội cho thân chủ.
Bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, bác sĩ Nguyễn Văn chiến cho rằng, chưa có căn cứ pháp lý để khẳng định bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

“Quá trình thẩm vấn công khai tại tòa đã làm sáng tỏ sự thật khách quan rằng bị cáo Hoàng Công Lương không phạm tội. Trước hết, Viện kiểm sát kết luận BVĐK tỉnh Hòa Bình có đặc thù là không có khoa thận nên mới lập Đơn nguyên thận nhân tạo. Phó giám đốc Hoàng Đình Khiếu có quyền phân công cho Lương phụ trách Đơn nguyên, từ đó làm căn cứ quy kết trách nhiệm cho Lương khi xảy ra sự cố”, luật sư Chiến nêu ý kiến.

 Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa.

Nói về lời khai “sinh đôi” mà Viện kiểm sát cho rằng hoàn toàn không có việc giống nhau, theo ông Chiến, hai lời khai này có dấu hiệu thông cung, mớm cung.

Cụ thể, luật sư cho biết biên bản hỏi cung chỉ có một đoạn hợp pháp vì có 2 người hỏi khác nhau. Tuy nhiên, phần liên quan đến ông Khiếu giao nhiệm vụ, cả 2 bản khai của Lương và ông Khiếu “đều có 8 dòng, 80 từ”.
“Rõ ràng đây không phải Hoàng Công Lương khai mà có sự chuyển hóa của điều tra viên, của VKS đã chuyển để thông lời khai giữa ông Khiếu và bác sĩ Lương. Đây là hành vi vi phạm tố tụng”, luật sư Chiến nói.

Đặc biệt, ông Chiến tiết lộ chuyện “giật mình” về quá trình làm việc giữa bác sĩ Hoàng Công Lương với điều tra viên.

Cụ thể, trong lời khai của bác sĩ Lương mà VKS đã viện dẫn, có 10 chữ đã được xóa do không đúng bản chất. Trong bản hỏi cung với Lương, bác sĩ khẳng định bản thân có nhiệm vụ khám chữa bệnh. Còn trong bản khai đã được xóa 10 chữ, bị cáo Lương không thừa nhận việc điều tra viên viết thêm 10 chữ: “Nhận nhiệm vụ quản lý về vật tư, thiết bị”. Chính nội dung này dùng để quy trách nhiệm cho Hoàng Công Lương. Sau khi bị cáo Lương yêu cầu, điều tra viên đã phải xóa 10 chữ này.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Chiến cho rằng, theo quy chế của bệnh viện, không có quy định nào về việc thành lập Đơn nguyên nào mà đây là sáng kiến của bệnh viện.

“Việc thành lập đơn nguyên thận nhân tạo là vấn đề lớn, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng để xác định việc cho thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo có phù hợp pháp luật hay không? Khi Giám đốc bệnh viện thành lập đơn nguyên thận nhân tạo, không có văn bản nào của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình ban hành”, luật sư Chiến trình bày.

Cũng theo ông Chiến, việc VKS dựa vào các cuốn sổ họp giao ban tại khoa Hồi sức, trong đó có nội dung phân công nhiệm vụ cho bị cáo Lương để làm căn cứ buộc tội là không phản ánh sự thật khách quan, không phù hợp.

“Chúng tôi cho rằng sổ ghi chép này không hợp pháp, không có giá trị để chứng minh. Nội dung ghi trên sổ không khách quan, do đó sổ không đủ căn cứ để buộc tội. Ngay từ đầu, bản luận tội đã gây sự nhầm lẫn về nhiệm vụ chuyên môn và việc quản lý hành chính của các y bác sĩ. Nội dung ghi vào sổ đã được nhân chứng, người liên quan khai sự thật, rằng họ không được nghe, không được thấy việc phân công nhiệm vụ cho Lương. Tuy nhiên, VKS đã không sử dụng để làm căn cứ buộc tội”, luật sư Chiến nói rõ.

 

create

Hải Ninh / khoeplus24h