• youtube
  • facebook

Huấn luyện viên 25 tuổi và đội bóng 12 người bị mất tích trong hang động

Đội bóng gồm huấn luyện viên 25 tuổi và 12 nam thiếu niên, tuổi từ 11 đến 16 cùng mất tích từ tối 23/6 tại hang động Tham Luang khi đang tham quan cầu nguyện đến nay đã 4 ngày vẫn chưa tìm được tung tích.

Sau khi phát hiện xe đạp, balô, giày đá bóng cùng một số đồ thể thao của đội bóng này tại miệng hang Tham Luang, các lực lượng cứu hộ đã triển khai hoạt động tìm kiếm từ ngày 24/6. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu nào.

sau 4 ngay van chua tim thay 13 nguoi mat tich ben trong hang dong tai thai lan  Đội quân Hoàng gia Thái Lan đang tìm đường tiến sâu vào hang động. (Ảnh: EPA)

sau 4 ngay van chua tim thay 13 nguoi mat tich ben trong hang dong tai thai lanĐội quân Hoàng gia Thái Lan đang tìm đường tiến sâu vào hang động. (Ảnh: EPA)

Nhóm này bị mắc kẹt lại trong hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai trong lúc vào trong hang cầu nguyện. Cả đội sau khi tập luyện đã cùng nhau vào hang động để cầu nguyện cho chiến thắng trong trận thi đấu sáng ngày hôm sau nhưng không may trời mưa lớn khiến nước dâng cao ngập cửa hang làm cả nhóm mắc kẹt.

Các lực lượng đang hoạt động hết công suất. (Ảnh: Sai-aroon Pinaduang)

Các lực lượng đang hoạt động hết công suất. (Ảnh: Sai-aroon Pinaduang)

Các đơn vị thuộc Hải quân Hoàng gia được huy động tham gia tìm kiếm. Hiện tại mực nước đỉnh điểm trong hang động đã dâng lên gần 7m. Đội cứu hộ đã nổ lực lắp máy bơm, bơm nước ra ngoài cũng như mở rộng dây điện, cung cấp ánh sáng và thông gió để thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Sau khi tiến hành tìm kiếm trong phạm vi 6km trong hang rộng 10km này, lực lượng cứu hộ phải tạm dừng hoạt động tìm kiếm đêm 25/6 do lượng oxy xuống thấp tại một số vị trí trong hang.

Các nhóm lặn tìm kiếm trong điều kiện khó khăn. (Ảnh: Thai NavySEAL)

Các nhóm lặn tìm kiếm trong điều kiện khó khăn. (Ảnh: Thai NavySEAL)

Tuy nhiên, hoạt động tìm kiếm đã được nối lại ngày 26/6 và nhà chức trách khẳng định quyết tâm tìm được đội bóng này trong ngày. Đến nay, hàng trăm người đã được huy động tham gia tìm kiếm, trong khi lực lượng chức năng thông báo sẽ sử dụng robot dưới nước hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Chân dung các cầu thủ trong đội bóng mất tích. (Ảnh: Bangkok Post)

Chân dung các cầu thủ trong đội bóng mất tích. (Ảnh: Bangkok Post)

Đội bóng này không mang theo thức ăn, đa phần đồ đạc đều bỏ lại ngoài hang nên rất khó để duy trì trong nhiều ngày do thời tiết cũng như thiếu oxy và nhu yếu phẩm. Đây chính là một yếu tố khiến nhiều người lo lắng cho sự an toàn của nhóm.

Hiện nay người nhà của các thành viên đội bóng đá vẫn đang ra sức cầu nguyện và dựng lều ở ngay trước hang động với hy vọng con họ có thể trở về bình an. Nhiều gia đình đặt hoa quả, kẹo bánh và nhiều thức uống có đường bên ngoài hang để cúng các vị thần giữ hang và khu rừng.

Người thân của các thành viên đội bóng tập trung cầu nguyện. (Ảnh: Channaphat Chaimol)

Người thân của các thành viên đội bóng tập trung cầu nguyện. (Ảnh: Channaphat Chaimol)

Trước sự việc này, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cũng bày tỏ sự lo lắng về tình hình của các thành viên của đội bóng. Ông còn kêu gọi hỗ trợ các gia đình có người bị mất tích và các sĩ quan tham gia tìm kiếm cứu hộ.

Nhiều người dâng lễ vật cúng thần linh. (Ảnh: EPA)

Nhiều người dâng lễ vật cúng thần linh. (Ảnh: EPA)

Nằm trong công viên rừng Tham Luang - Khun Nam Nang Noon, hang động Tham Luang là một địa điểm du lịch mạo hiểm ở Thái Lan và thường đóng cửa trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12 để tránh nguy hiểm cho khách du lịch. Theo quy định, du khách vào hang chỉ được phép đi sâu tối đa 700m, tuy nhiên, Trung úy Hải quân Naponwath Homsai xác định đội bóng trên đã đi sâu hơn quy định. Bởi trước đó, sau 2 ngày tìm kiếm có phát hiện được những đôi giày và túi xách của đội bóng bỏ lại trong một hang động. ​​​​​​​