• youtube
  • facebook

Hòa An (Cao Bằng): Xóa bỏ nhiều lò gạch thủ công

Thực hiện Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 24/2/2014 của UBND tỉnh về 'lộ trình xóa bỏ lò gạch gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2020', thời gian qua, một số huyện, thành phố đã tiến hành dỡ bỏ được 1 số lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên tiến độ triển khai còn chậm, chưa có biện pháp kiên quyết. Mới đây, huyện Hòa An đã tiến hành xóa bỏ 11 lò gạch thủ công ở xã Đức Long.

Thời gian qua, UBND xã Đức Long cùng các ban, ngành, đoàn thể đã vận động, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kiểm tra hiện trạng, xác định số gạch mộc còn tồn và thời gian đốt, yêu cầu chủ lò gạch thủ công cam kết tự phá dỡ lò. Đến nay, hầu hết các chủ lò gạch thủ công đều nghiêm túc chấp hành chủ trương và kế hoạch của huyện, đã dừng mọi hoạt động sản xuất. Một số cơ sở bán máy móc, nhiên liệu còn tồn như than, củi... Tính đến nay, đã có 1 lò gạch của ông Vũ Duy Sóng ở xóm Khau Gạm, xã Đức Long tự tháo dỡ xong, 2 vỏ lò đang tháo dỡ, 8 vỏ lò chưa tháo dỡ với khoảng 45 vạn gạch mộc chưa đốt.

Tổ công tác huyện Hòa An kiểm tra tình hình tháo dỡ các lò gạch thủ công trên địa bàn huyện.

Tổ công tác huyện Hòa An kiểm tra tình hình tháo dỡ các lò gạch thủ công trên địa bàn huyện.

Tổ công tác của huyện đã đến kiểm tra, nhắc nhở, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các chủ lò gạch chưa tháo dỡ và đang tháo dỡ; đồng ý cho các chủ lò đốt hết số gạch còn tồn tại, yêu cầu các chủ lò gạch khẩn trương tự tháo dỡ theo thời gian đã cam kết.

Tuy nhiên, ngoài việc tuyên truyên vận động các chủ cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công ngưng hoạt động và tự tháo dỡ, nếu hết thời hạn cam kết, huyện kiên quyết cưỡng chế. Mặt khác, UBND huyện cần phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lên phương án đào tạo, chuyển đổi nghề cho số lao động làm việc trong các lò gạch, ngói thủ công theo Đề án Đào tạo nghề lao động nông thôn của UBND tỉnh.

create

Phạm Hà / caobangtv.vn