• youtube
  • facebook

Hai thí sinh Hà Giang có điểm cao nhất nước nhưng thi thử ‘lẹt đẹt‘

Một số thí sinh tại Hà Giang, Sơn La có điểm số thuộc top đầu cả nước lại có điểm thi thử chỉ ở mức trung bình.

Những bất thường trong điểm thi tại Hà Giang không chỉ thể hiện qua những con số như tỷ lệ điểm từ 8 của cụm thi Hà Giang gần gấp đôi tỷ lệ chung cả nước, 36 thí sinh tại Hà Giang đạt trên 27 điểm, bằng một nửa của cả nước. Trong khi đó, Hà Giang chỉ có 5.000 thí sinh, còn cả nước có một triệu sĩ tử.

Nghi vấn còn được đặt ra khi một số thí sinh ở Hà Giang có điểm số cao nhất nước trước đó điểm thi thử rất thấp.

Trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh chụp sáng 14/7. Ảnh: Quang Anh. 

Trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh chụp sáng 14/7. Ảnh: Quang Anh. 

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hà Giang có 3 thí sinh trong danh sách 11 em có điểm số cao nhất kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đây là tỉnh có nhiều học sinh nhất trong top này.

Đáng chú ý, hai trong ba thí sinh trên thuộc trường THPT chuyên Hà Giang có điểm số thi THPT quốc gia chênh lệch xa so với điểm thi thử. Cụ thể, thí sinh T.T (SBD: 05000...) có số điểm khá cao ở các môn: Toán 9,6; Vật lý và Hóa học đều có điểm 9,5; Sinh học 9,75.

Tuy nhiên theo số liệu thống kê của trường THPT chuyên Hà Giang, T.T (học lớp chuyên Toán) trong đợt thi thử lần một ngày 19/3 có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm. Kỳ thi thử thứ hai ngày 5/5, học sinh này đạt điểm Toán: 5,8; Sinh học: 6,75.

hí sinh có điểm số cao ở Hà Giang.

hí sinh có điểm số cao ở Hà Giang.

Thí sinh thứ hai là H.L (SBD: 5000...), học lớp chuyên Anh của THPT chuyên Sơn La, có điểm số cao vượt trội: Toán và Tiếng Anh 9,8; Văn 8,5. H.L có điểm thi thử lần đầu: Toán: 4,4; Ngữ văn: 5,25; Tiếng Anh: 7,2. Ở lần thứ hai, H.L đạt điểm Toán: 5,4; Ngữ văn: 4,75; Tiếng Anh: 5,6.

Trả lời Zing.vn, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - cho hay sau khi nhận được công văn của Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo gửi Hội đồng thi rà soát tất cả quy trình.

Điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi tỉnh này thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất. Ảnh: Nguyễn Sương. 

Điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi tỉnh này thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất. Ảnh: Nguyễn Sương.

Sáng 13/7, Chủ tịch hội đồng cùng thư ký làm việc, đã giao nhiệm vụ cho những người liên quan các khâu như công tác in sao, giao nhận đề, coi thi, làm phách, nhận bài, chấm... lắp ghép lại.

Từ ngày 14/7, không kể cuối tuần, tất cả người liên quan sự việc phải thực hiện rà soát, xem sai chỗ nào, trách nhiệm ra sao thì phải chịu trách nhiệm.

Theo lãnh đạo sở, khi chưa thực hiện rà soát, chưa khẳng định bất thường thì không thể khẳng định được điều gì.

Khi được hỏi về danh sách 36 thí sinh có điểm thi khối A1 cao bất thường đang được lan truyền trên mạng, lãnh đạo sở này nói khi chưa thực hiện rà soát, không khẳng định được có bất thường hay không. Vì vậy, với danh sách bài thi có điểm số cao này, trước mắt sở chưa chấm lại. 

Trước đó, thí sinh B.N ở Sơn La có điểm thi 6 môn: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lí 8,25; Giáo dục Công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68. Tuy nhiên, điểm thi thử được công bố của thí sinh này khá thấp.

Cụ thể: Toán 5,0; Ngữ văn 4 ; Lịch sử 6,25; Địa lý 6,25; Giáo dục công dân 5,25; Tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình là 4,66. Đặc biệt, môn thi tiếng Anh có điểm số cao chót vót là 9,8, trong khi tại kỳ thi thử chỉ là 1,2. 

Cũng tại Sơn La, em N.D. trở thành thí sinh có điểm số cao nhất nước với Toán: 9,6; Lịch sử: 10; Tiếng Anh: 10. Tuy nhiên, điểm thi thử từ tháng 3 được lấy trên website của trường THPT chuyên Sơn La cho thấy các môn lần lượt của N.D: Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; môn Địa lý 4,25; Giáo dục Công dân: 5,5.

create

Quyên Quyên - Nguyễn Sương / news.zing.vn