• youtube
  • facebook

Hải Phòng: Tạm cấm xe trên 29 chỗ qua Phà Gót

Từ ngày 22/6, mọi xe khách từ 29 chỗ trở lên và xe tải qua phà Gót đi Cát Bà chính thức tạm dừng lưu thông qua phà Gót.

Trước tình trạng tắc phà kéo dài từ Cái Viếng đi Cát Bà, để đảm bảo cho tuyến đường được thông suốt, Sở GTVT Hải Phòng đã ban lệnh tạm dừng lưu thông xe 29 chỗ trở lên qua cung đường này.

Theo đó, từ ngày 22/6, mọi xe tải lưu thông hai chiều và xe khách trên 29 chỗ qua phà sẽ không được qua phà Gót.

Nhân viên phà Gót hướng dẫn khách xuống phà. Ảnh: DH

Nhân viên phà Gót hướng dẫn khách xuống phà. Ảnh: DH

Theo ghi nhận của phóng viên báo Gia đình và Xã hội tại khu vực phà Gót trong ngày đầu cấm xe, tất các xe khách trên 29 chỗ đều được nhân viên nhà phà hướng dẫn vào khu vực dừng đỗ, hành khách xếp hàng lần lượt xuống phà, nhân viên phà Gót vận chuyển hành lý, hàng hóa giúp khách lên phà an toàn khi phà cập bờ... 

Tình trạng lộn xộn trong ngày đầu cấm xe 29 chỗ trở lên gần như không có. Dọc lối đi bộ, hàng loạt ô, bạt che nắng và nước uống được Sở GTVT Hải Phòng bố trí cho khách trong lúc chờ đợi phà. Sang tới Cái Viềng, lực lượng xe khách gồm 20 xe bus đã chờ sẵn trung chuyển khách miễn phí vào thị trấn Cát Bà.

Lối đi bộ chờ xuống phà được trang bị ô, dù cho khách và phục vụ nước uống miễn phí tại chỗ.

Lối đi bộ chờ xuống phà được trang bị ô, dù cho khách và phục vụ nước uống miễn phí tại chỗ.

Có mặt từ sáng sớm để điều tiết hoạt động trong ngày đầu cấm xe 29 chỗ trở lên, ông Nguyễn Văn Vang – Bến trưởng phà Gót cho biết: “Công ty sẵn sàng chuẩn bị 9 phà để đưa đón hành khách, lượng khách hôm nay chưa đông, chỉ bằng một nửa so với tuần trước, chủ yếu là phục vụ xe 16 chỗ và xe tải nhỏ nên công việc nhàn hơn nhiều so với những ngày trước…”.

Nhân viên nhà phà tận tình giúp đỡ hành khách vận chuyển đồ xuống phà

Nhân viên nhà phà tận tình giúp đỡ hành khách vận chuyển đồ xuống phà

Cùng có mặt tại phà Gót từ sáng sớm, ông Vũ Thái Bình – Trưởng phòng kết cấu hạ tầng và ATGT của Sở GTVT Hải Phòng cho biết: "Mặt bến đang được mở rộng để tiện cho việc xe quay trở đón khách. Ngoài ra, phía đầu bến Cái Viềng, Công an huyện Cát Hải và lực lượng biên phòng cửa khẩu cảng biển cùng phối hợp với phía nhà phà cũng tham gia vào việc phân luồng. 

Việc cấm xe tạm thời qua phà Gót bước đầu đem lại những tín hiệu tích cực, tuy nhiên nhiều tài xế lại gặp phải khó khăn. Đối với các xe của công ty hoặc lữ hành thì trong những ngày họ sẽ lo hết tất cả các chi phí phát sinh, từ ăn, ngủ, đi lại… nhưng các xe chạy theo tuyến và hợp đồng thì sốt ruột vì phải bỏ tiền túi để chi phí, thậm chí có nhiều tài xế phải hủy hợp đồng.

Ngày đầu cấm xe 29 chỗ trở lên diễn ra khá nghiêm túc và không lộn xộn.

Ngày đầu cấm xe 29 chỗ trở lên diễn ra khá nghiêm túc và không lộn xộn.

Anh Trịnh Thành Công – lái xe khách tuyến Cát Bà – Vinh thở dài: “Xe bị cấm ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh, ăn ở cũng bất tiện, trước anh bắt đầu đón khách từ Cát Bà đến Vinh theo đúng lộ trình nhưng giờ phải đợi xe trung chuyển đưa khách ra ngoài bãi đỗ xe mới di chuyển được, hàng hóa khách mang theo nhiều mà ra được đến xe cũng vất vả… Xe của anh là xe tuyến, rất ít xe nên mong cơ quan chức năng tạo điều kiện để hoạt động bình thường”.

Hành khách Đỗ Văn Nam (Hà Nội) chia sẻ: “Năm nay về Cát Bà du lịch đỡ tốn thời gian hơn, đường thoáng, mọi người tự đi bộ xuống phà, không phải chen lấn, xô đẩy. Sang đến bên kia lại có xe bus đón, rất tiện. Năm ngoái khi gia đình tôi đến đây thời tiết nắng nóng mà ùn tắc xe kéo dài, lại phải đợi phà tôi cảm thấy rất mệt mỏi…”

Cấm xe qua phà Gót đi Cát Bà mới chỉ là phương án tạm thời, hy vọng rằng Sở Giao thông vận tải thành phố có những điều chỉnh hợp lí, đảm bảo lợi ích cho mọi người về du lịch tại Hải Phòng nói chung và Cát Bà nói riêng.