• youtube
  • facebook

Hải Phòng: Có người chống lưng cho Hải Âu mở “bến cóc”, “xe dù”?

Mỗi ngày, hàng chục chuyến xe của hãng Hải Âu “lướt” bến chính, chạy xe trung chuyển “trá hình”, gây thất thu ngân sách nhà nước, cạnh tranh không lành mạnh,... Phải chăng, lực lượng Thanh tra giao thông 'quên” xử lý?

Xe khách Hải Âu chủ yếu đón khách ở “bến cóc”. Ảnh cắt từ Clip

Xe khách Hải Âu chủ yếu đón khách ở “bến cóc”. Ảnh cắt từ Clip

Chỉ vì lực lượng mỏng?

Trước thực trạng xe khách Hải Âu ngang nhiên “lướt” bến chính, mở “bến cóc”, chạy xe trung chuyển trá hình, Báo Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Chi - Phó Chánh thanh tra sở Giao thông vận tải Hải Phòng. Ông Chi thừa nhận: Việc hãng xe Hải Âu đón, trả khách ở văn phòng số 241 Hùng Vương (Hồng Bàng, Hải Phòng) là sai phạm rất lớn của nhà xe này. “Đương nhiên, mình gọi đó là “bến cóc”, nhưng trên phương diện Hải Âu mở văn phòng, đón, trả khách tại đây, là sai phạm”.

Theo ông Chi, khi phát hiện hãng xe Hải Âu mở “bến cóc”, Thanh tra giao thông có trao đổi với bên Hải Âu thì nhà xe này nói, đó là mở văn phòng chứ không phải làm “bến cóc” đón khách. “Nhiều lúc, thực tế bà con đi ra đấy thì tranh thủ ở đấy luôn chứ không ra bến xe nữa” - ông Chi trình bày.

Đối với việc hàng chục xe trung chuyển từ 16 đến 29 chỗ của Hải Âu đi khắp các quận huyện nội, ngoại thành gom khách, chở ra các “bến cóc” trên tuyến, ông Chi cho biết: “Cũng nghe thấy việc như vậy, nhưng chưa kiểm tra, xử lý được xe nào”.

Theo ông Nguyễn Đức Chi: “Hiện tại, các hãng hàng không cũng bắt đầu nghĩ đến việc dùng xe trung chuyển và mở các điểm trung chuyển, còn trường hợp của Hải Âu cũng tương tự như vậy thôi”. PV hỏi tiếp, như vậy tức là thanh tra giao thông đồng thuận với việc để Hải Âu chạy xe trung chuyển, mở “bến cóc” trái phép, thì ông Chi im lặng, sau đó giải thích “chúng tôi sẽ triệt để xử lý”.

Đối với việc xe trung chuyển Hải Âu công khai đón khách về các “bến cóc” trên tuyến, ông Chi đổ lỗi: “Đương nhiên, anh em mình hiểu như vậy, anh em mình biết như vậy, cũng có nhiều trường hợp Cảnh sát giao thông đứng đó, xe quá tải chạy qua đấy, xe quá tải chạy vào đường cấm, nhiều cái anh em mình có thể hiểu được ngay, chứ không phải là không hiểu, không biết vấn đề đó…”

Theo ông Chi: “Không phải chỉ có một mình thanh tra giao thông ở lực lượng này, chúng tôi có mấy con người thôi, như trong nội đô chỉ có 8 người để xử lý, không phải là thanh tra giao thông không làm, không quan tâm đến vấn đề đó, mà là lực lượng mỏng. Còn lực lượng Cảnh sát giao thông hàng ngàn người, họ phải có trách nhiệm để xử lý.

Xe khách Hải Âu chủ yêu đón khách ở “bến cóc”. Ảnh cắt từ Clip

Xe khách Hải Âu chủ yêu đón khách ở “bến cóc”. Ảnh cắt từ Clip

Còn về phía thanh tra giao thông, thời gian tới sẽ làm triệt để, làm cho ra nhẽ vấn đề báo chí phản ánh...”

Lời của ông Chi: “Bọn anh thừa nhận các vấn đề đó, nhưng nhiều lúc bọn anh ngồi nghĩ, chỉ có hơn 200m mà người ta không vào bến, phải đón khách ra bến cóc, mình muốn tìm cái sâu xa vấn đề là ở đâu, còn để mà bắt lỗi, thì chỉ cần hôm nay ra bắt một cái, lập biên bản ông Hải Âu đón khách sai quy định là có lỗi ngay. Chúng tôi muốn giải quyết tận gốc chứ để thanh tra ra biên bản xử lý vi phạm, ngày nay một cái, ngày mai một cái biên bản, thì rất đơn giản”.

Xử lý nghiêm cán bộ bao che sai phạm

Trao đổi với Báo Lao động, ông Trần Ngọc Vinh - nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Hải Phòng, Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hải Phòng - cho biết: Đối với các nhà xe “lướt” bến, cố tình mở “bến cóc”, chạy “xe dù” như vậy cần phải xử lý nghiêm theo quy định. Ở đây, chúng ta cần phải làm rõ, tại sao các nhà xe mở “bến cóc” trong thời gian dài mà các cơ quan chức năng không hề hay biết.

Bên cạnh đó, cần làm rõ quy định luồng tuyến vận tải, để các xe trung chuyển chạy trái phép trong thời gian dài, không có sự bảo kê thì không bao giờ có thể chạy được. Đặc biệt, nhà xe mở “bến cóc”, chạy xe dù chỉ cách bến có vài trăm mét, đó là sự vi phạm trắng trợn các quy định pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Đối với các xe trung chuyển không phép, cần dẹp bỏ ngay để tránh phá vỡ quy hoạch luồng tuyến hoạt động vận tải cố định. Chỉ có vậy, chúng ta mới xây dựng được quy định chuẩn mực, để các nhà xe tham gia vận tải hành khách cạnh tranh lành mạnh, nhà nước không thất thu ngân sách, và xã hội phát triển theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Vinh, để xảy ra vấn đề xe Hải Âu mở “bến cóc”, chạy “xe dù” là do việc quản lý chưa nghiêm của sở GTVT Hải Phòng. Phải chăng có sự “chống lưng” của một số cán bộ sở? Để minh bạch vấn đề này, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định. 

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/co-nguoi-chong-lung-cho-hai-au-mo-ben-coc-xe-du-623553.ldo

create

Tiến Dũng / laodong.vn