• youtube
  • facebook

Chuyên gia lý giải việc ca sĩ Châu Việt Cường bị ám ảnh ma quỷ

Chuyên gia Đinh Hữu Uân cho rằng, việc ca sĩ Châu Việt Cường khai tại cơ quan chức năng là sau khi sử dụng ma túy có ảo giác ma nhập đã rắc tỏi rồi nhét tỏi vào miệng nạn nhân H. để trừ tà là một biểu hiện của ảo giác, hệ lụy của ma túy đá.

Châu Việt Cường đang bị tạm giữ để điều tra vì liên quan tới cái chết của một cô gái trẻ.

Châu Việt Cường đang bị tạm giữ để điều tra vì liên quan tới cái chết của một cô gái trẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Hữu Uân, bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp.

Khi ma túy đá vào cơ thể nó kích thích tế bào thần kinh trung ương  tăng sinh nồng độ chất dẫn truyền thần kinh một cách cao độ, làm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh tăng vọt trong máu đưa người chơi và trạng thái hưng phất một cách tột độ.

Bác sĩ Đinh Hữu Uân cho hay, người sử dụng ma túy đã lâu ngày sẽ dẫn đến ảo giác, hoang tưởng, rối loạn hành vi. Như trường hợp ca sĩ Châu Việt Cường là ám ảnh về ma quỷ, có những người luôn ảo giác bị người khác giết hoặc luôn muốn tự tử.

"Với biểu hiện ảo giác do ma túy đá, chủ yếu là ảo thanh, bệnh nhân nghe thấy tiếng nói trong đầu với nội dung xui khiến, ra lệnh, trò chuyện với bệnh nhân. Nội dung của ảo thanh thường mang nội dung xấu, tiêu cực vì vậy người bệnh có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân bệnh nhân và những người xung quanh”, bác sĩ Uân nói.

Các hành vi hay gặp của đối tượng ngáo đá là tự hủy hoại cơ thể (đốt túi ni lông cho nóng chảy rồi nhỏ lên cơ thể. Vị trí nhỏ thường lên tay hoặc đùi). Có bệnh nhân còn tự chặt ngón chân hoặc ngón tay của mình mà không ý thức được việc mình làm. Hành vi nguy hiểm cho xã hội thường là: dùng những vật sắc nhọn có tính sát thương cao tấn công người xung quanh...

Một biểu hiện đáng sợ, hệ lụy của ma túy đá gây nên nữa là hoang tưởng bị hại hoặc hoang tưởng ghen tuông.

“Trong khi người bệnh (ngáo đá) có hoang tưởng và ảo giác đi kèm thì rất dễ gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh. Trường hợp nhẹ hơn thì kẻ ngáo đá hay gặp là đa nghi, nghi ngờ người khác đặc biệt là vợ, chồng hay người yêu...”, bác sĩ Uân phân tích.

create

Đỗ Thơm / nguoiduatin.vn