• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Vui đón hội “Háng Tán” tại thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh)

Ngày 30/3, UBND thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) tổ chức Lễ hội “Háng Tán”, thu hút đông đảo người dân địa phương và các vùng lân cận tham gia.

Lễ hội Háng Tán hay còn gọi Háng Hín là hội chợ xuân, được tổ chức lần đầu tiên vào khoảng những năm 1940, xuất phát từ lễ hội đền thờ Nông Thống Lang, với mục đích cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, buôn bán thuận lợi.

Múa lân tại lễ hội.

Múa lân tại lễ hội.

Trước đây, lễ hội thường được tổ chức vào ngày 9/3 âm lịch hằng năm, sau này tổ chức vào ngày 2/2 âm lịch trùng với Lễ tế thần (hay còn gọi là lễ cầu mật) và đến nay lễ hội được tổ chức trùng với ngày chợ phiên của địa phương.

Thi đấu bóng rổ giữa đội thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) và Long Bang (Trung Quốc).

Thi đấu bóng rổ giữa đội thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh) và Long Bang (Trung Quốc).

Lễ hội năm nay gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ, được thực hiện trước giờ khai hội bằng nghi lễ dâng hương tại đền thờ Nông Thống Lang, với những sản vật nông nghiệp do người dân bản địa làm ra, mỗi sản vật đều mang nét riêng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phần hội, với nhiều hoạt động như: biểu diễn giao lưu văn nghệ giữa các xóm, tổ dân phố, xã, thị trấn bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc, các làn điệu dân ca như hát lượn, dá hai, pựt lằn…; thi đấu các trò chơi dân gian hấp dẫn như: tung còn, kéo co, bịt mắt bắt lợn, đẩy gậy... và giao lưu thể thao bóng đá, bóng rổ, cờ tướng. Ngoài ra, đến với lễ hội, người dân và du khách còn có dịp được thưởng thức những món ăn đặc sắc, mang hương vị riêng có của nhân dân các dân tộc nơi đây như: thịt vịt quay, thịt lợn quay, các loại bánh do người dân địa phương tự làm.

create

Thu Hà / baocaobang.vn