• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Tích cực phòng chống đói rét cho trâu bò

Do thời thiết đột ngột chuyển mưa kèm theo rét đậm rét hại, có nơi xuất hiện băng giá dẫn đến nguy cơ trâu bò chết, các địa phương đã tích cực triển khai giải pháp phòng chống đói rét cho trâu bò, hạn chế thiệt hại cho đàn vật nuôi trong mùa đông.

Gia đình ông Nông Văn Hòi, xóm Mạ Rảng, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng có kinh nghiệm chăn nuôi trâu bò lâu năm nên đã biết cách phòng chống dịch bệnh và đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông.

Vì vậy, dù mưa phùn và rét buốt nhưng đàn vật nuôi gia đình ông không bị chết rét. Năm nào cũng vậy, cứ bước vào mùa rét, gia đình ông Hòi đều che chắn chuồng trại cẩn thận, tránh gió lùa vào chuồng trại.

Ông Nông Văn Hòi, xóm Mạ Rảng, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng chăm sóc đàn bò.

Ông Nông Văn Hòi, xóm Mạ Rảng, xã Mã Ba, huyện Hà Quảng chăm sóc đàn bò.

Ủ chua dự trữ thức ăn, bổ sung chất tinh bột nhằm tăng sức đề kháng cho trâu bò. Không thả rông trâu bò khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12 độ C.

Đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình dịch bênh đối với trâu bò trong mùa đông như: bệnh lở mồm long móng, nhiệt thán để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Hiện, trong chuồng gia đình ông Hòi có 15 con trâu, bò, trong đó có 5 con sinh sản. Có thời điểm gia đình nuôi tới vài chục con. Do được chăm sóc cẩn thận và biết cách bảo vệ đàn gia súc nên chăn nuôi đã giúp gia đình ông Hòi có thu nhập khá.

Che chắn chuồng trại cho đàn gia súc trong mùa đông.

Che chắn chuồng trại cho đàn gia súc trong mùa đông.

Xác định phát triển đàn bò phù hợp với điều kiện thực tế ở vùng cao, nên cấp ủy, chính quyền xã Mã Ba đã tuyên truyền vận động người dân chăn nuôi gia súc theo khoa học kỹ thuật, kết hợp với chăm sóc, bảo vệ theo kinh truyền thống có hiệu quả.

Chính vì vậy đàn gia súc, nhất là đàn bò hàng năm đều được duy trì tăng trưởng và phát triển. Hiện xã Mã Ba có trên 800 con trâu, bò. Địa phương không có dịch bệnh lớn xảy ra. Việc phòng chống đói rét đã được triển khai ngay từ đầu vụ đông nên đàn gia súc được bảo vệ an toàn.

Huyện Hà Quảng có tổng đàn gia súc trên 47.900 con với hơn 6.000 hộ chăn nuôi. Hiện địa phương đã tích cực triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc. Kết quả, đã tiêm phòng nhiệt thán được trên 1.000 liều, bệnh lở mồm long móng trên 9.000 liều, tụ huyết trùng trâu bò hơn 16.000 liều.

Hà Quảng là địa phương thực hiện tốt nghị quyết chuyên đề về di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn nhà ở. Năm 2017, trên địa bàn toàn huyện có 135 hộ di dời cuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm sàn nhà ở. Nhờ vậy, khâu phòng bệnh, chăm sóc, phòng đói rét mùa đông được quan tâm và triển khai thuận lợi hơn, đàn gia súc phát triển ổn định.

Người dân vệ sinh chuồng trại , chủ động dự trữ thức ăn chăn nuôi trong mùa rét.

Người dân vệ sinh chuồng trại , chủ động dự trữ thức ăn chăn nuôi trong mùa rét.

Qua đợt kiểm tra, giám sát của cơ quan chuyên môn tại các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hạ Lang, Trùng Khánh và Hà Quảng về phòng chống dịch bệnh và đói rét cho trâu bò cho thấy, các địa phương đã triển khai  chương trình bảo vệ đàn gia súc theo đúng mục tiêu đề ra; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ vật tư cho các hộ chăn nuôi thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng chống đói rét cho trâu bò.

Người dân đã nâng cao ý thức hơn về vệ sinh chuồng trại mùa rét, chủ động dự trữ thức ăn chăn nuôi. Về phía cơ quan thú y, chăn nuôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ vắc-xin, triển khai công tác tiêm phòng và giám sát theo dõi các ổ dịch lở mồm long móng, hạn chế dịch bệnh bùng phát mùa đông.

Điều kiện thời tiết năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, bà con nông dân cần tiếp tục quan tâm, bảo vệ đàn gia súc; không chăn thả gia súc khi mưa phùn rét buốt để hạn chế tình trạng trâu bò chết rét.

create

Hoàng Ngơi / caobangtv.vn