• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Đường điện Thanh niên thắp sáng đường quê

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh có nhiều cách làm hay và sáng tạo, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang. Một trong những mô hình được triển khai hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực, đó là Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” triển khai tại 2 xã Nam Tuấn (Hòa An), Trường Hà (Hà Quảng.

Những năm trước, vào buổi tối các trục đường thuộc xã Nam Tuấn và Trường Hà chưa có điện đường, vắng người, thiếu ánh sáng nên thường xuyên xảy ra tình trạng mất cắp, tai nạn giao thông... Tháng 11/2016, Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Điện lực khảo sát, lập báo cáo kỹ thuật và xây dựng phương án thi công, lắp đặt, nhân dân địa phương tham gia đóng góp ngày công lao động thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê”.

Công trình do Tỉnh đoàn trực tiếp đầu tư xây dựng, hỗ trợ thắp sáng đường dân sinh tại 2 xã và là món quà ý nghĩa của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và UBND tỉnh dành tặng cho 2 xã Nam Tuấn, Trường Hà, đồng thời cũng là công trình thanh niên tiêu biểu của tuổi trẻ toàn tỉnh chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XIV.

Gắn biển Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” xã Nam Tuấn (Hòa An).

Gắn biển Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” xã Nam Tuấn (Hòa An).

Để xây dựng Công trình Thanh niên “Thắp sáng đường quê”, Tỉnh đoàn chỉ đạo Đoàn xã vận động đoàn viên, thanh niên trên địa bàn và nhân dân hỗ trợ ngày công lao động, đào hố trồng trụ, kéo dây, ráp cần, lắp bóng đèn điện...

Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực hỗ trợ kỹ thuật cũng như hướng dẫn phương án bố trí cột điện, bóng điện, lắp đặt khi thi công. Đến tháng 9/2017, 2 công trình “Thắp sáng đường quê” hoàn thành và bàn giao cho xã quản lý, sửa chữa, bảo vệ để tuyến đường điện luôn được chiếu sáng. Công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” ở 2 xã có chiều dài 10 km, gồm 340 bóng điện thắp sáng.

Tổng kinh phí xây dựng 670 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ 290 triệu đồng, UBND tỉnh hỗ trợ 380 triệu đồng. Các cột đèn được làm bằng bê tông; thanh giá treo bóng đèn được làm bằng inox, sắt hoặc nhựa cao cấp, cột điện cao khoảng 6 m. Khoảng cách các cột đèn được lắp đặt khác nhau tùy vào địa hình mỗi xóm. Loại đèn được sử dụng là đèn compact có công suất từ 20 - 40W.

Các bóng đèn được mắc với nhau theo một đường điện riêng, có một cầu dao tổng. Để quản lý và vận hành có hiệu quả công trình, UBND xã chỉ đạo các xóm thành lập ban quản lý để vận hành và thu tiền điện hằng tháng trả cho ngành điện, bình quân mỗi hộ hằng tháng đóng góp khoảng 10 nghìn đồng.

Đối với những hộ nghèo, hộ cô đơn, hộ có 2 người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) không có thu nhập thường xuyên, các hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất do xóm thống nhất sẽ được miễn giảm đóng tiền điện. Theo quy định, hệ thống điện sẽ được bật từ 18 - 23 giờ trong ngày. Riêng những ngày lễ, tết, xóm có việc hiếu, hỉ sẽ được thắp đến 5 giờ sáng hôm sau.

Chị Nông Thị Dung, xã Trường Hà chia sẻ: Trước đây, kẻ xấu thường lợi dụng đêm tối để trộm cắp tài sản của nhân dân hoặc tụ tập gây gổ đánh nhau gây mất trật tự, vào mùa mưa, ban đêm bà con đi họp rất khó khăn…

Từ ngày có điện đường chiếu sáng, trên con đường bê tông, bà con đi lại, trẻ em vui chơi dưới ánh điện, những ngày hội họp bà con đều có mặt đầy đủ. Tình hình an ninh trật tự tốt hơn trước, đời sống tinh thần của bà con cũng được nâng lên đáng kể.

 Cùng chung niềm vui, anh Hoàng Văn Vụ, xã Nam Tuấn bày tỏ: Lâu nay trong xóm thường xảy ra việc bắt trộm chó, bà con rất mong có điện đường để hạn chế tình trạng này; đồng thời đảm bảo cho việc đi lại thuận lợi, an toàn giao thông và an ninh trật tự. Từ ngày có điện chiếu sáng, các gia đình có thể qua lại hay tập thể dục, các em nhỏ đi học buổi tối đảm bảo an toàn. Đây là công trình “Thắp sáng đường quê” và cũng là công trình hiện thực hóa ước mơ của người dân bấy lâu nay.

Ánh điện từ những công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đã làm thay đổi diện mạo nông thôn. Công trình góp phần làm đẹp đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội, đồng thời khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc đảm nhận những việc mới, việc khó cùng chung sức xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

 Phó Bí thư Tỉnh đoàn Triệu Văn Thực cho biết: Với hiệu quả thiết thực của công trình "Thắp sáng đường quê ”, thời gian tới Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức xã hội, nhất là phát huy nội lực trong đoàn viên, thanh niên để quyên góp kinh phí, cống hiến ngày công hoàn thành những công trình "Thắp sáng đường quê ” góp phần đưa ánh điện đến các thôn, xóm trên địa bàn tỉnh nhiều hơn nữa.

create

Ngọc Dung / baocaobang.vn