• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Đậm đà hương vị khoai tàu phố núi

Khi tiết trời miền núi bước sang thu cũng là lúc bữa cơm của mỗi gia đình có thêm món ăn được chế biến từ khoai tàu (nhiều nơi gọi là khoai môn) thơm ngon, bổ dưỡng.

Khoai tàu Cao Bằng được trồng nhiều từ tháng 4 - 6 và thu hoạch vào tháng 8 - 9. Khoai củ to, trọng lượng trung bình từ 0,3 - 0,5 kg, vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, bên trong là những thớ khoai trắng mịn xen lẫn những chấm nhỏ màu tím nhạt. Khác với khoai tàu của nhiều vùng miền, khoai tàu Cao Bằng có hàm lượng tinh bột cao, vị mát, bở, bùi và hương thơm đặc trưng, rất nhiều dinh dưỡng.

Khoai tàu Cao Bằng được nhiều người lựa chọn.

Khoai tàu Cao Bằng được nhiều người lựa chọn.

Món ăn thông dụng nhất từ khoai tàu là món canh khoai nấu với xương. Để chế biến món canh khoai tàu ninh xương thơm ngon, người làm bếp chọn mua những củ khoai tàu mập tròn, to vừa phải, sau đó gọt vỏ, cắt miếng, rửa sạch để ráo nước. Xương lợn ngon (xương đuôi, xương ống, sườn) chặt nhỏ, chần qua nước sôi, ướp cùng gia vị cho ngấm khoảng 5 - 10 phút, xào săn cho nước vào ninh. Khi nước xương có mùi thơm, thả khoai tàu vào hầm khoảng 10 phút thì khoai chín. Trước khi lấy canh ra bát, cho thêm lá mùi tàu thái nhỏ và hành hoa. Canh khoai tàu ngon hơn, đậm đà hơn khi ăn nóng.

Mùa thu về, những người con Cao Bằng xa quê thấy nhớ vị bùi bùi, thơm thơm của món khâu nhục, vị ngầy ngậy từ nhân áp chao, khoai thái miếng tẩm bột rán, vị mát, ngọt từ canh khoai tàu ninh xương. Còn đối với khách đến Cao Bằng, món quà không thể bỏ qua là khoai tàu về làm quà cho những người thân yêu.

create

Thái Hà/ baocaobang.vn