• youtube
  • facebook

Cao Bằng: bắt 2 đối tượng lừa đảo xin việc, xin đi học

Thời gian qua, do tin tưởng vào những lời nói “có cánh” của một số đối tượng tự xưng có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều, một số gia đình bị các đối tượng xấu lợi dụng nhu cầu xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước, xin đi học tại các trường đại học, chuyên nghiệp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hậu quả, nhiều gia đình “tiền mất” nhưng con cái vẫn không có việc làm, không được đi học, gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất…

Nhận thấy nhiều gia đình có nhu cầu xin việc cho con và bản thân, Nông Thị Liên, thường trú tại xóm Đôn Chương, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) liên kết với Hứa Thị Nhị, thường trú tại thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) tung tin có thể xin được việc làm vào các cơ quan nhà nước, xin đi học tại các trường đại học và trường Công an nhân dân.

  • Xem thêm:
  1. Bộ Giao thông từ chối “gánh” Dự án cao tốc Trà Lĩnh – Đồng Đăng hơn 2 tỷ USD
  2. Ngắm mây bay đại ngàn trên “đỉnh“ Cao Bằng
  3. Phát triển du lịch cộng động tại huyện Quảng Uyên và Trùng Khánh

Tin tưởng vào lời nói như “mật ngọt” của Nông Thị Liên, nhiều người đưa tiền cho Liên và Nhị để xin việc làm và xin đi học cho chính bản thân mình hoặc người nhà họ. Sau khi nộp hồ sơ, đưa tiền cho các đối tượng, họ cứ mong mỏi, hy vọng hết tháng này đến năm khác để chờ được đi học hoặc đi làm. 

Nông Thị Liên và Hứa Thị Nhị tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.

Nông Thị Liên và Hứa Thị Nhị tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.


Chị Lâm Thị N., trú tại xóm Hòa Mục, xã Nà Sác (Hà Quảng) bộc bạch: Thấy người quen giới thiệu Nông Thị Liên có thể xin cho người đi học ở Trường Thiếu sinh quân Công an nhân dân tại tỉnh Thái Nguyên với giá 200 triệu đồng, tôi đặt cọc trước cho Liên và Nhị 50 triệu đồng. Ai ngờ sau khi tôi chuyển số tiền đặt cọc, Liên và Nhị không xin được cho con tôi đi học, chiếm đoạt luôn 50 triệu đồng của gia đình tôi… Chị N. chỉ là một trong nhiều người bị 2 đối tượng Nông Thị Liên và Hứa Thị Nhị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt bị cáo Nông Thị Liên, 10 năm tù giam; Hứa Thị Nhị 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm. 

 Để lừa đảo lấy được tiền của những gia đình có nhu cầu xin việc cho con, trong thời gian nhiều năm, 2 bị cáo Liên và Nhị đã đưa ra các thông tin gian dối để tạo lòng tin với các bị hại như: có khả năng xin việc làm, giúp người khác đi học tại các trường chuyên nghiệp, đại học, chuyển vùng công tác, xin vào ngành giáo dục… Điều đáng nói ở đây là hầu hết các nạn nhân trong vụ lừa đảo này đều là những người dân ở các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, việc tiếp cận thông tin còn hạn chế nên đã bị các đối tượng dùng các thủ đoạn gian dối để dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Anh Hoàng Văn H., xã Trường Hà (Hà Quảng) than thở: Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này rất tinh vi. Để tạo niềm tin cho chúng tôi giao tiền, các đối tượng lợi dụng những người quen, anh em họ hàng trong xóm, trong xã để giới thiệu cho chúng tôi. Tin tưởng điều đó nên tôi đã giao 50 triệu đồng cho các đối tượng. Toàn bộ số tiền là mồ hôi nước mắt tích góp cả đời, là tiền bán trâu, bò, vay mượn chứ ở nông thôn chúng tôi lấy đâu ra số tiền lớn như vậy. 

Người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo xin việc, xin đi học của các đối tượng. Các cơ quan chức năng địa phương cần có những thông tin minh bạch, rõ ràng trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức để người dân, nhất là người dân ở địa bàn vùng sâu, xa, khó khăn nắm bắt được, tránh để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi.  

create

Theo Tiến Mạnh / Baocaobang.vn