• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Ban quản lý chợ Xanh chèn ép tiểu thương, “om” ki ốt để ăn chênh lệch?

Khu chợ Xanh nằm ngay cạnh sông Bằng thơ mộng, cách đó không xa là những cơ quan đầu não Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng, nhưng không hiểu sao nhiều năm qua, người dân buôn bán tại chợ bức xúc với tình trạng lãnh đạo Ban quản lý Chợ Xanh hành xử, dọa nạt theo kiểu xã hội đen, thu phí ngoài giấy tờ sổ sách, thâu tóm hàng chục ki ốt bán trao tay, ăn chênh giá với số tiền lớn...

Chợ Xanh tọa lạc đúng ngã ba suối Củn huyền thoại trong ngần, hòa mình vào sông Bằng thuộc phường Hợp Giang – TP. Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng).

Gặp phóng viên, hàng chục bà con nhân dân buôn bán trong chợ kể ra hết những bức xúc tồn tại từ nhiều năm qua tại chợ. Chị T, một tiểu thương tại chợ Xanh nhiều năm bức xúc cho biết: “Tôi là hộ kinh doanh mặt hàng hoa quả tại chợ Xanh, những năm gần đây không hiểu lý do gì chỗ kinh doanh của tôi không được cấp điện, tôi phải lấy điện nhờ ki ốt bán hàng bên cạnh. Không chỉ vậy, tôi thường xuyên bị nhân viên quản lý chợ ra đe dọa cắt điện. Từ nhiều năm nay, tôi đã xin nhiều lần để được cấp điện theo hệ thống điện dân dụng nhưng Ban quản lý chợ Xanh không giải quyết…”.

Để có được chỗ bán hàng chừng hơn 2m2, các tiểu thương phải bỏ ra số tiền từ 15 đến 40 triệu đồng.

Để có được chỗ bán hàng chừng hơn 2m2, các tiểu thương phải bỏ ra số tiền từ 15 đến 40 triệu đồng.

Nhiều hộ kinh doanh khác đã gặp PV bày tỏ bức xúc với hành vi nhũng nhiễu, thu phí vô tội vạ, ngoài sổ sách; mua bán các ki ốt kinh doanh tại chợ không minh bạch, đầu cơ kiếm lời…từ khi ông Nguyễn Trọng Thắng được bổ nhiệm làm Trưởng Ban quản lý chợ Xanh. Theo đơn tố cáo của các tiểu thương tại chợ, "ông Thắng đã tuyển thêm một số nhân viên "bặm trợn" để quản lý chợ theo kiểu xã hội đen, dọa nạt người dân. Cứ hộ dân nào có việc làm trái ý lãnh đạo Ban quản lý chợ Xanh sai nhân viên ra dọa nạt, áp đặt, không cho buôn bán…".

Đỉnh điểm cao nhất gây bức xúc cho các hộ kinh doanh là từ năm 2016, UBND tỉnh Cao Bằng ra Quyết định 2554/QĐ-UBND tỉnh về việc cho xây dựng các ki ốt ven sông Bằng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh hiện đang quá tải trong chợ của những tiểu thương. Đồng thời gom các hộ dân buôn bán rau, củ, quả ven sông tránh gây ách tắc giao thông…

Tiểu thương bán hàng tại chợ phải bị thu nhiều khoản phí khác nhau

Tiểu thương bán hàng tại chợ phải bị thu nhiều khoản phí khác nhau

Với lý do đó, Ban quản lý chợ đã xây dựng, lợp mái tôn hàng trăm ki ốt dọc bờ sông. Sự việc lên đỉnh điểm khi nhiều hộ kinh doanh ven sông trước khi làm ki ốt đã không được nhận chỗ bán hàng cũ, mà thay vào đó là những hộ dân ở nơi khác đến, không có chức năng buôn bán, cũng có tên trong ki ốt bán hàng tại chợ. Thậm chí có người còn nhận tới 4 – 5 ki ốt bán hàng mang các tên khác nhau, nhưng thực chất là một người, và bán ăn tiền chênh lệch lên đến vài trăm triệu đồng/ki ốt. 

Theo đơn thư của người dân, sau khi xây dựng xong dãy ki ốt, Ban quản lý chợ đã “ưu đãi” cho bà Thúy Dũng 1 kho chứa hàng và 04 ki ốt ngay đầu cổng chợ mang tên nhiều người khác nhau nhằm kiếm lời. Đồng thời đuổi các hộ dân khác đang kinh doanh tại những ki ốt khu vực đó xuống cổng chợ dưới. Cụ thể là bà Hậu Kỳ, được Ban quản lý chợ ưu tiên cho bà Hậu Kỳ mua 02 ki ốt khu vực cổng dưới và được cấp thêm 04 ki ốt khác khi làm mái tôn bên bờ sông mang các tên khác nhau… Hay trường hợp bà Hương Thành, bà Oanh Hà cũng được Ban quản lý chợ “ưu đãi” cấp cho 2 kho chứa hàng và cửa hàng lớn. Ngoài ra, mỗi người được cấp thêm ki ốt nằm trên khu vệ sinh cũ nhưng mang tên khác nhau.

Một ki ốt được Ban quản lý chợ cho xây lấn chiếm lối đi lấy nước cứu hỏa, đang chờ sang nhượng

Một ki ốt được Ban quản lý chợ cho xây lấn chiếm lối đi lấy nước cứu hỏa, đang chờ sang nhượng

Điều các hộ dân càng bức xúc hơn là những người này được cấp quá nhiều ki ốt bán hàng, trong khi hàng chục tiểu thương trong chợ lại không có chỗ buôn bán. Những hộ có tới 4 -5 ki ốt lại rao bán cho các tiểu thương khác “ăn chênh lệch” từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng/ki -ốt. Theo các tiểu thương thì số tiền chênh những hộ dân này bán cho người khác sẽ được chia lại với Ban quản lý chợ!?

“Không những vậy, Ban quản lý chợ Xanh còn tận thu cho xây dựng luôn nhiều ki ốt, bịt cả lối lên xuống sông Bằng Giang lấy nước phòng chống hỏa hoạn của những tiểu thương rồi bán cho người khác. Ngoài việc đầu cơ ki ốt kiếm lời, từ khi ông Nguyễn Trọng Thắng về làm trưởng Ban Quản lý chợ còn cho người tổ chức thu nhiều khoản phí khiến các tiểu thương càng bức xúc." – Chị H, một tiểu thương khác phản ánh. Ví dụ như tận dụng khu đất của chợ làm bãi đỗ xe  chở hàng và thu tiền góp 8 triệu đồng/xe; các hộ tiểu thương bán hàng dọc bờ sông để có được 2,5m2 bán hàng phải nộp 15 triệu đồng/ki ốt cho Ban quản lý chợ; những hộ kinh doanh dãy bờ kè sông phải chịu các loại phí bảo vệ 150 nghìn/tháng, thuê chỗ 10.000 đồng/ngày, vệ sinh… không hóa đơn chứng từ.

Theo ghi nhận thực tế của PV, ở trong chợ Xanh hiện nay còn khá nhiều ô trống chưa sử dụng.

Tìm đến Ban quản lý chợ, PV được biết ông Thắng – Trưởng ban lý chợ đi chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật ông Đàm Văn Biển – Phó Ban quản lý chợ Xanh Cao Bằng tỏ ra bối rối trước những câu hỏi của phóng viên: “Có hay không việc Ban quản lý chợ Xanh nhận chỉ đạo từ cấp trên tiếp tay cho những nhóm người bên ngoài đầu cơ, buôn bán ki ốt kiếm lời? Có hay không việc Ban quản lý chợ Xanh tổ chức thu phí ngoài hóa đơn, chứng từ của những hộ dân kinhh doanh dọc bờ sông? Hiện nay, những kiến nghị của người dân được Ban quản lý chợ giải quyết ra sao? Ông Biển trả lời không thuyết phục và phủ nhận toàn bộ những ý kiến của các tiểu thương phản ánh với cơ quan ngôn luận…

Khi phóng viên đề nghị ông Biển cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan đến việc xây dựng, đăng ký kinh doanh ki ốt, hóa đơn chứng từ việc thu chi các khoản phí tại dãy ki ốt ven sông thì ông Biển lấy lý do phải báo cáo cấp trên, không thể cung cấp được. PV cũng nhiều lần tìm đến UBND TP và UBND tỉnh Cao Bằng đặt lịch phỏng vấn lãnh đạo, nhưng cũng không thể gặp được người phát ngôn chính thức. Phải chăng những sai phạm tại Ban quản lý chợ Xanh ngày càng lộ rõ, chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng không xử lý dứt điểm, nên mới né tránh báo chí?

Câu hỏi dư luận đặt ra, cơ quan chính quyền UBND thành phố, UBND tỉnh Cao Bằng ở đâu khi để một nhóm người bất hảo hoành hành, gây bất ổn an ninh trật tự cho người dân buôn bán ở chợ Xanh nhiều năm qua mà không giải quyết được?

Những tiểu thương và dư luận báo chí đề nghị các ngành chức năng, chính quyền UBND tỉnh Cao Bằng cần sớm vào cuộc thanh tra làm rõ những sai phạm tại Ban quản lý chợ Xanh và cá nhân lãnh đạo đứng đầu trong Ban quản lý chợ, đồng thời có những hình thức xử lý sai phạm, trả lại công bằng cho tiểu thương buôn bán tại chợ, tránh kiện cáo kéo dài gây mất an ninh trật tự.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

create

Nhóm PV / thuonghieuvaphapluat.vn