• youtube
  • facebook

Cao Bằng: Ấm áp tình quân dân nơi biên giới

Cùng với việc bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, trong nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng thực hiện nhiều việc làm thiết thực, cùng chung tay sẻ chia những khó khăn của nhân dân vùng biên giới, làm tỏa sáng tình quân dân, xây dựng lũy thép nơi biên cương Tổ quốc.

Vượt qua những đèo dốc nối tiếp nhau, những con đường chao nghiêng theo sườn núi, chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cốc Pàng. Những năm gần đây, đường lên Cốc Pàng không còn khó đi như trước nhưng với những ai lần đầu đặt chân đến đây vẫn cảm thấy xa thăm thẳm.

Giữa bốn bên là vực sâu hun hút, là vách đá dựng, ánh nắng trải dài trên các bản làng, hòa lẫn màu xanh của những cánh rừng hồi, sở..., tạo nên khung cảnh bình yên của dải biên cương.

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, bao quát cả một vùng rộng lớn, Đồn Biên phòng Cốc Pàng có khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh. Thượng tá, Đồn trưởng Hoàng Anh hồ hởi đón chúng tôi; trong câu chuyện, đồng chí khẳng định: Xa nhất, quản lý nhiều cột mốc nhất, Đồn duy nhất phụ trách địa bàn 2 xã của 2 huyện khác nhau, là những điểm đặc biệt của Đồn Biên phòng Cốc Pàng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng giúp nhân dân xóm Nà Mìa, xã Cốc Pàng (Bảo Lạc) lợp lại mái nhà.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng giúp nhân dân xóm Nà Mìa, xã Cốc Pàng (Bảo Lạc) lợp lại mái nhà.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sĩ quyết tâm làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên. Bởi chúng tôi biết bên cạnh chúng tôi luôn có sự giúp đỡ, đùm bọc yêu thương của chính quyền và bà con các dân tộc trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Cốc Pàng phụ trách địa bàn 2 xã biên giới Cốc Pàng (Bảo Lạc), Đức Hạnh (Bảo Lâm), quản lý trên 22 km đường biên giới, bao gồm 70 cột mốc, trong đó có 47 mốc chính, 23 mốc phụ. Địa bàn rộng, địa hình núi đồi có độ dốc cao, giao thông đi lại hết sức khó khăn; người dân đa số là đồng bào các dân tộc thiểu số trình độ dân trí còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Vì vậy, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cốc Pàng hết sức nặng nề. Các anh vừa làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng biên, vừa phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, bài trừ các hủ tục, phòng chống các loại tệ nạn xã hội, buôn bán trái phép ma túy, buôn bán người qua biên giới...

Để thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ không quản ngày đêm, thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đường biên, mốc giới; “bốn cùng” với nhân dân để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành và thực hiện tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ biên giới; vận động bà con tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần xóa nghèo. 

Đại úy Trần Đức, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cốc Pàng đưa chúng tôi đến thăm bà con xã Cốc Pàng, cảm nhận được cái tình của bộ đội đối với đồng bào nơi biên ải qua sự đón tiếp nồng hậu, chân tình, những câu chuyện giản dị mà ấm áp tình quân dân.

Nói đến cái tình của bộ đội Cốc Pàng, bà con vẫn truyền nhau câu chuyện xảy ra từ cuối đông 2002, khi đó đỉnh Chín Chín Cua tuyết phủ trắng xóa, 16 hộ dân tộc Mông di cư từ xã Sơn Vỹ, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đến định cư trên đỉnh núi Lũng Cò cao chót vót thuộc địa phận xã Cốc Pàng, đã có người chết vì giá rét, bà con không ai có áo ấm, củi đốt cũng cạn.

Biết tin, bộ đội Cốc Pàng góp áo ấm ủng hộ đồng bào, cùng với lãnh đạo huyện đến vận động bà con hạ sơn, hỗ trợ tấm lợp, vật liệu và nhiều vật dụng khác, giúp bà con dựng nhà, lập xóm mới.

Bản Lũng Cò xưa giờ đã đổi tên thành bản Khuổi Khâu; xe máy, ô tô đã leo lên đến tận đầu xóm; một điểm trường được mở cho trẻ em đến học. Tuy cái khó, cái nghèo vẫn còn, nhưng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ, bà con người Mông nơi đây tin tưởng cuộc sống sẽ ngày càng ấm no. Rồi còn chuyện từ cuối tháng 3/2013, các xóm: Nà Rại, Nà Mìa, Cốc Pàng..., bị mưa đá, gió lốc gây thiệt hại nặng nề.

Ban chỉ huy Đồn phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác xuống kiểm tra, nắm tình hình thiệt hại; phối hợp với chính quyền địa phương sơ cứu người dân bị thương, cùng nhân dân lợp lại mái nhà, chằng chống nhà cửa, khắc phục hậu quả thiên tai.

Chỉ riêng xóm Nà Mìa, cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh huy động hơn 150 ngày công giúp dân; hỗ trợ người dân 1.000 tấm lợp, 100 bộ quần áo. Sau 4 ngày với sự giúp đỡ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và lực lượng dân quân, tự vệ, người dân Nà Mìa đã cơ bản khắc phục được hậu quả thiên tai. 

Năm này qua năm khác, những người chiến sĩ biên phòng đã hòa mình vào cuộc sống của bản làng để giúp đồng bào từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, định canh định cư phát triển kinh tế; chung tay sẻ chia những khó khăn của nhân dân vùng biên giới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Riêng năm 2017, Đồn vận động 2 hộ dân xóm Khuổi Tẳng, xã Cốc Pàng di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; nhận đỡ đầu, trao học bổng “Nâng bước em đến trường” 500 nghìn đồng/tháng/học sinh cho 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 2 con bò cái sinh sản cho 1 hộ nghèo phát triển kinh tế; phối hợp Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 799 làm nhà cho 7 cháu mồ côi cha mẹ tại xóm Lũng Mần, xã Đức Hạnh (Bảo Lâm); giúp dân làm đường nông thôn, khắc phục hỏa hoạn...

Đồn Biên phòng Cốc Pàng trở thành chỗ dựa vững chắc cho bà con khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Đồng bào hết lòng tin yêu bộ đội, tự giác đoàn kết chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc. Chủ tịch UBND xã Cốc Pàng Mò Văn Sợi chia sẻ: Qua công tác của cán bộ đồn Biên phòng, hệ thống chính trị tại địa phương ngày càng vững mạnh, giúp địa phương hoạch định được các chủ trương, giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội phù hợp.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt phong trào vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh biên giới; thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống cháy rừng, bão lũ, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của địa phương.

Theo bước chân cán bộ, chiến sĩ trên đường tuần tra biên giới, cảm nhận được những gian truân của người lính biên phòng để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc.

Ở Cốc Pàng, nhìn đâu cũng thấy đá núi và mây trời giăng lối, nhưng bằng sự nỗ lực của chính quyền, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, vùng đất này đang thay đổi diện mạo mỗi ngày, thắp lên một điểm sáng ở vùng biên cương còn nhiều gian khó.

Bộ đội Cốc Pàng đã và đang kiên cường bám trụ nơi núi cao vực sâu để tạo nên thế trận lòng dân, bức tường thành vững chắc nơi phên giậu của Tổ quốc.

create

Quỳnh Anh / baocaobang.vn