• youtube
  • facebook

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng và cách phổ biến pháp luật cho nhân dân

Để nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, hơn 4 năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực triển khai thực hiện Đề án 'Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân vùng biên giới, hải đảo'.

Trao đổi với Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP tỉnh Cao Bằng, chúng tôi được biết: Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên tuyến biên giới thường không có điều kiện tiếp cận các văn bản pháp luật, nên ít quan tâm, hoặc không nắm vững pháp luật. Vì vậy, họ dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo vào các hành vi vi phạm pháp luật, như: Vượt biên trái phép; mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; buôn bán, tàng trữ pháo nổ; tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Từ thực tế đó, thời gian qua, các đơn vị trên tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng đã chủ động phối hợp với chính quyền và các đoàn thể xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân trên địa bàn. Ông Trần Hữu Khang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Trưởng ban Chỉ đạo đề án cho biết: “Sau thời gian triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trong thực hiện, đề án giúp người dân từng bước nắm chắc các quy định của pháp luật, tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới giảm đáng kể. Nhân dân yên tâm gắn bó với biên giới quê hương, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội; tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn”.

Với vai trò chủ lực trong thực hiện đề án, hơn 4 năm qua, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã tổ chức tuyên truyền tới nhân dân 46 xã, thị trấn, với hơn 2.400 buổi/63.900 lượt người tham gia về các văn bản quy phạm pháp luật, như: Hiến pháp năm 2013; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân; Bộ luật Dân sự; Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật Đất đai; Luật Biên giới quốc gia; Luật Hôn nhân và Gia đình... và các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS, miền núi... 'Sau các đợt tuyên truyền, PBGDPL, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm chủ quyền, vi phạm quy chế biên giới, nhân dân kịp thời thông báo cho BĐBP để có biện pháp xử lý... Đặc biệt, nhân dân đã tích cực tham gia cùng BĐBP tuần tra đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra...', Đại tá Bùi Văn Nhị cho biết thêm.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con trên địa bàn.

Để khảo sát tính hiệu quả trong công tác phối hợp giữa BĐBP với hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các địa phương, chúng tôi đến huyện Phục Hòa để tìm hiểu. Bà Hoàng Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: 'Những năm qua Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Tà Lùng đã có sự phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN huyện, đổi mới hình thức tuyên truyền, PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho hội viên. Từ đó, các hội viên trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người thân trong gia đình. Mặt khác, Hội LHPN huyện cũng tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị với Hội LHPN Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.

Địa bàn biên phòng do các đồn quản lý chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống, do đó, để pháp luật dễ thấm vào nhân dân thì việc tuyên truyền cũng phải thật sự linh hoạt và kiên trì, phù hợp với điều kiện xã hội và tình hình thực tế địa phương. Các đồn biên phòng đã phát huy tốt đội ngũ già làng, người có uy tín, người có kiến thức về pháp luật, để làm cầu nối tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến nhân dân. Nhờ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng lên. Hiện nay, các khu dân cư trên tuyến biên phòng, người dân đã tự giác đăng ký bảo vệ đường biên, mốc giới, an ninh thôn bản, hạn chế tình trạng người dân vượt biên trái phép, tỷ lệ người nghiện ma túy trên các địa bàn ngày càng giảm...

 

create

Bài và ảnh: VIẾT HÀ / QĐND