• youtube
  • facebook

Hy hữu: Bố mẹ bị con gái kiện ra tòa vì “biển thủ“ hơn 200 triệu tiền lì xì

Cô sinh viên đại học đã quyết định kiện bố mẹ mình vì giữ tiền lì xì của cô lên tới hơn 200 triệu đồng.

Tiền lì xì của trẻ em sẽ do bản thân các em giữ hay do bố mẹ giữ là vấn đề gây tranh cãi nhiều năm nay. Mới đây, một vụ kiện hy hữu về vấn đề này đã xảy ra ở Trung Quốc. 

Một nữ sinh viên đại học đến từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã kiện bố mẹ mình vì "biển thủ" tiền lì xì năm mới của cô trong nhiều năm nay. Tổng số tiền lên tới 58.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng). Kết quả, tòa án đưa ra quyết định, bố mẹ sẽ phải trả cho cô gái này 1.500 nhân dân tệ mỗi tháng cho tới khi nào trả hết nợ.

Một trường hợp khác xảy ra ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông khi một người đàn ông kiện vợ mình đã cất giấu tiền lì xì của 3 đứa con trong nhiều năm. Đây được cho là vụ kiện vì tiền lì xì với con số kinh khủng nhất, khi tổng số tiền lên tới 560.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 2 tỷ đồng).

 

Nên để trẻ em hay bố mẹ giữ tiền lì xì? (Ảnh minh họa)

Nên để trẻ em hay bố mẹ giữ tiền lì xì? (Ảnh minh họa)

Tiền lì xì là một truyền thống trong ngày Tết của Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, khi người lớn trao cho trẻ em nhưng phong bao lì xì màu đỏ, bên trong có chứa một số tiền gọi là tiền may mắn, để mong trẻ em ngoan ngoãn và may mắn. Tuy nhiên, do các em còn quá nhỏ, nên số tiền này thường được bố mẹ giữ hộ.

Thế nhưng, vấn đề này luôn trở thành chủ đề bàn tán và tranh luận sôi nổi. Người thì cho rằng nên để các em giữ, người thì nghĩ rằng nên đưa bố mẹ giữ. Cuối cùng, tòa án thành phố Tế Nam đã đưa ra một lời giải thích và nhận định thỏa đáng.

"Việc tặng tiền lì xì cho trẻ em trong năm mới được công nhận là một hành động cho đi và người nhận là trẻ em. Vì vậy, quyền quyết định tương lai của chiếc phong bao đó cũng chính là các em. Mặc dù trách nhiệm pháp lý của người giám hộ là quản lý và bảo vệ tài sản của những người dưới sự chăm sóc của họ, nhưng không có quyền lạm dụng nó hay sử dụng khi không được cho phép. Nếu muốn sử dụng thì họ phải nói rõ với con cái rằng họ chỉ giữ hộ, vì dù sao đi chăng nữa, số tiền đó sẽ vẫn mãi thuộc quyền sở hữu của trẻ nhỏ".

Tuy nhiên, câu trả lời này của tòa án vẫn chưa làm thỏa lòng nhiều người. Rất nhiều cư dân mạng đã tranh cãi về vấn đề này:

"Thành thực mà nói, những người tặng chúng tôi tiền mừng tuổi vì bố mẹ tôi cũng làm điều tương tự với con cái của họ, mọi thứ đều công bằng", một người bình luận.

"Nhiều cha mẹ nghĩ rằng con cái là tài sản của họ, nên tất nhiên những gì thuộc về chúng cũng là của họ", một ý kiến khác nói.

Một bình luận khác cũng thu hút được sự chú ý khi nói: "Cứ thử nói với bố mẹ bạn rằng việc lấy tiền lì xì của con là bất hợp pháp xem họ có mắng bạn không?".

create

Khánh Hằng (Dịch từ SCMP) / khampha.vn

Cha mất 1 tháng, con gái vẫn thấy định vị Iphone di chuyển, ra thăm mộ mới biết điều quá đau đớn

Cha mất 1 tháng, con gái vẫn thấy định vị Iphone di chuyển, ra thăm mộ mới biết điều quá đau đớn

timer02/10/2018

Vài ngày trước, cô Hoàng trong lúc đang sử dụng điện thoại di động, có ứng dụng theo dõi hoạt động thì phát hiện cha của cô vừa mới di chuyển được khoảng 2000 bước. Đáng sợ ở chỗ, người cha đã mất được một tháng.

Quyết không siêu âm, mẹ ch.ết lặng khi nhìn con chào đời, bác sĩ kết luận: Do nghề nghiệp của bố mẹ

Quyết không siêu âm, mẹ ch.ết lặng khi nhìn con chào đời, bác sĩ kết luận: Do nghề nghiệp của bố mẹ

timer20/09/2018

Theo bác sĩ Syarifuddin, nguyên nhân dẫn tới dị tật bẩm sinh của em bé có thể là do nhiễm thủy ngân và virus Rubella khi ở trong bụng mẹ. Được biết, bố mẹ của bé gái làm nghề khai thác mỏ.

Bức ảnh cậu bé khóc trước thi thể cha gây xúc động, nhận về gần 1 tỷ quyên góp trong 1 ngày

Bức ảnh cậu bé khóc trước thi thể cha gây xúc động, nhận về gần 1 tỷ quyên góp trong 1 ngày

timer19/09/2018

'Một cậu bé bước đến bên thi thể lạnh ngắt của người cha đặt trong nhà hỏa táng, nhẹ nhàng vén tấm vải trắng phủ lên mặt cha sang một bên. Cậu bé dùng cả 2 tay để ôm lấy mặt cha mình, khóc nức nở và liên tục gọi 'cha ơi'', phóng viên chụp bức ảnh khiến nhiều người xúc động chia sẻ trên Twitter.

Siêu bão Mangkhut đã đổ bộ Hong Kong với từng cột sóng cao đến 14m

Siêu bão Mangkhut đã đổ bộ Hong Kong với từng cột sóng cao đến 14m

timer16/09/2018

Hơn 20 cây trong thành phố đều đã bị đổ xuống khi siêu bão lịch sử này càn quét qua Hong Kong vào sáng nay (16/9)