• youtube
  • facebook

Hồng Kông run rẩy trước bão Mangkhut: Chính quyền ban bố báo động đỏ, cảnh báo cấp 10

Theo SCMP, lúc 9h40 sáng nay (theo giờ địa phương), chính quyền đặc khu Hồng Kông đã ban bố cảnh báo cấp độ 10 (cấp cao nhất) khi siêu bão Mangkhut chuẩn bị đổ bộ vào khu vực này.

Toàn bộ Hồng Kông đang đứng trước nguy cơ bị tê liệt do mưa lớn gây ra lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của những người dân nơi đây.

Được biết, bão Mangkhut chỉ còn cách Hồng Kông 150km về phía Đông Nam và đang di chuyển với tốc độ 30km/h, với sức gió lên đến 175km/h.

Tuy bão Mangkhut đã giảm cấp độ, nhưng đối với Hồng Kông thì nó vẫn có khả năng là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào khu vực này trong vòng 60 năm qua.

Hình ảnh được người dân tại Hồng Kông ghi lại lúc 9h30 sáng nay (16/9). Nguồn: SCMP.

Hình ảnh được người dân tại Hồng Kông ghi lại lúc 9h30 sáng nay (16/9). Nguồn: SCMP.

Theo thông tin mới nhận được từ SCMP, tại Hồng Kông đã bắt đầu có mưa lớn và gió giật mạnh, khiến nhiều cây xanh trong thành phố bị bật gốc. Hơn 900 chuyến bay đã phải hoãn lại hoặc bị hủy.

Dự báo, cơn bão Mangkhut có thể gây ra những đợt sóng cao từ 4-14 m tại Hồng Kông. Do đó chính quyền địa phương đã phát cảnh báo đối với người dân và yêu cầu các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, và giao thông ngừng hoạt động trong thời gian bão Mangkhut đổ bộ.

Theo chuyên gia cấp cao Lee Suk-ming tại Đài Thiên văn Hồng Kông (HKO), dự kiến cơn bão Mangkhut sẽ còn gây ra nhiều thiệt hại hơn so với cơn bão Hato cấp 10 hồi năm 2017.

Rạng sáng ngày thứ 7 (15/9) vừa qua, bão Mangkhut đã đổ bộ Philippines, gây ra mưa lớn và lũ quét khiến ít nhất 25 người thiệt mạng (theo số liệu mới nhất của SCMP), trong đó có cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Macau, "người láng giềng" của Hồng Kông, cũng đã đưa ra cảnh báo cấp 9 vào lúc 9 giờ sáng nay (theo giờ địa phương), đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh và khu giải trí đóng cửa từ 11h ngày thứ 7 (15/9), khi bắt đầu có cảnh báo về bão Mangkhut.

Dự báo, cơn bão này sẽ đổ bộ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào đêm nay (16/9), và ảnh hưởng các khu vực lân cận như miền Bắc Việt Nam, trước khi tiếp tục di chuyển về hướng Tây.


Siêu bão Mangkhut chuẩn bị đổ bộ Hồng Kông

create

Hồng An / theo Trí Thức Trẻ