• youtube
  • facebook

Cảm phục ý chí vươn lên của cô bé người Cao Bằng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Em Ma Tú Quyên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Cao Chương, huyện Trà Lĩnh là một học sinh ngoan, học tập tốt. Em có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt: bố mẹ bị tàn tật, sức khỏe yếu, gia đình hoàn cảnh rất khó khăn. Chính vì vậy, Quyên là cái tên được nhiều thầy cô chú ý và dành nhiều lời ngợi khen bởi những cố gắng nỗ lực mà em đã vượt qua khó khăn trong gia đình để vươn lên trong học tập.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, nhưng Quyên đã biết vượt qua mặc cảm là học sinh nghèo, hàng ngày trau dồi kiến thức, luôn chăm chỉ, tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp, hòa nhã, đoàn kết với bạn bè và đạt được kết quả tốt trong học tập. Danh hiệu học sinh tiên tiến luôn đến với em trong suốt nhiều năm.

Em Ma Tú Quyên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Cao Chương, huyện Trà Lĩnh.

Em Ma Tú Quyên, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Cao Chương, huyện Trà Lĩnh.

Cô giáo Dương Thị Tương, giáo viên chủ nhiệm của Quyên cho biết: “Em Quyên là một học sinh rất chăm chỉ học tập, luôn hòa nhã với bạn bè. Trong học tập, em luôn đạt học sinh tiên tiến. Ngoài giờ học ở lớp, em còn phụ giúp bố mẹ nhiều việc, vì bố mẹ tàn tật mất sức lao động".

Ngoài giờ học, Quyên làm mọi công việc trong gia đình để giúp đỡ bố mẹ.

Ngoài giờ học, Quyên làm mọi công việc trong gia đình để giúp đỡ bố mẹ.

Nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo, chăn trâu, cắt cỏ… là những công việc hàng ngày của Quyên. Cô bé có khuôn mặt rắn rỏi, đôi mắt đượm buồn lúc nào cũng như đăm chiêu suy nghĩ khiến nhìn Quyên như già trước tuổi.

Mới hơn 10 tuổi nhưng Tú Quyên đã làm gần như tất cả mọi công việc của người lớn trong gia đình. Nhà chỉ có hai chị em, cả bố và mẹ của Quyên đều bị tàn tật, sức khỏe yếu, thường xuyên đau ốm. Từ nhỏ đã phải chịu thiệt thòi, cuộc sống hàng ngày luôn chứng kiến bao nỗi nhọc nhằn vất vả, nên Tú Quyên ý thức được khó khăn của gia đình, em không đòi hỏi gì cho riêng mình, luôn biết cảm thông và sẻ chia với bố mẹ. Hoàn cảnh đó đã tạo cho Quyên ý thức tự lập. Khi mới 5 tuổi, Tú Quyên đã biết thương bố mẹ, chăm lo cho gia đình.

Em Ma Tú Quyên và bố.

Em Ma Tú Quyên và bố.

Bố mẹ của Quyên - anh Ma Ích Nghiệp và chị Triệu Thị Đẹp chia sẻ: Nhà có hơn 1.000 m2 ruộng, nhưng sức khỏe không có, đau ốm thường xuyên, không tự làm được. Nhờ có sự cưu mang, giúp đỡ của anh em họ hàng nên anh chị cũng có hạt gạo để nấu ăn. Hàng ngày, cả gia đình ăn uống chỉ trông vào vườn rau nhỏ trồng sau nhà, bữa thì rau muống, bữa thì rau bí, các bác bá họ hàng thi thoảng cho ít thức ăn cải thiện. Khó khăn bủa vây cuộc sống, nhưng trong suy nghĩ của anh chị, tài sản quý giá nhất là các con, dù thế nào cũng muốn chăm lo cho con được tốt nhất, nhưng lực bất tòng tâm đành cam chịu số phận. Thương con xé lòng, bởi con còn nhỏ đã phải tự làm các công việc của người lớn, anh chị chỉ biết động viên con cố gắng học hành để có kiến thức, sức khỏe lo cho bản thân mình, cho tương lai sau này.

create

Hồng Ánh - Lầu Hải / caobangtv.vn