• youtube
  • facebook

Lại có thêm một cây đại thụ của làng điện ảnh về đất mẹ, Mạc Can, Kim Xuân đau xót tiếc thương

Nhiều nghệ sĩ như Hồng Ánh, Kim Xuân, Hoàng Sơn.... đã vô cùng thương tiếc khi NSND Đoàn Dũng qua đời.

Sau nhiều ngày hôn mê, NSND Đoàn Dũng đã qua đời sáng 17/9, hưởng thọ 79 tuổi. Ông được coi là một trong những diễn viên trụ cột của điện ảnh cách mạng Việt Nam, cùng lứa với NSND Thế Anh, Trà Giang... Linh cữu của NSND Đoàn Dũng được để tại Nhà tang lễ TP HCM. Lễ viếng sẽ diễn ra vào ngày 18/9 và động quan vào ngày 19/9.

NSND Đoàn Dũng qua đời để lại nuỗi đau buồn cho gia đình cùng nhiều nghệ sĩ Việt.

NSND Đoàn Dũng qua đời để lại nuỗi đau buồn cho gia đình cùng nhiều nghệ sĩ Việt.

Sau khi nghe thông tin NSND Đoàn Dũng qua đời, nhiều bạn bè, học trò, nghệ sĩ Việt đã vô cùng thương tiếc và gửi lời chia buồn đến gia đình.

NSND Thế Anh - bạn thân của NSND Đoàn Dũng nói: "Anh ra đi nhanh quá, 3 tháng trước còn qua nhà tôi chơi. Nghe tin anh ra đi sáng nay tôi rất buồn. Anh Đoàn Dũng là một nghệ sĩ tài năng, say mê với nghề. Anh chết đi là mất đi một tiếng nói rất giá trị và có trọng lượng trong nghề. Điện ảnh Việt Nam vừa mất đi một con người quý giá cống hiến hết mình cho nghệ thuật".

NSND Thế Anh

NSND Thế Anh

Đạo diễn Phương Điền - một học trò thân thiết của cố nghệ sĩ - kể những ngày cuối đời, Đoàn Dũng đã hôn mê vì biến chứng bệnh... Hồi tháng 4, NSND vẫn còn đi chấm Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc. Phương Điền và nhiều đạo diễn, diễn viên như Vũ Ngọc Đãng, Quang Dũng, Hữu Nghĩa, Quyền Linh... từng được NSND Đoàn Dũng giảng dạy vào thập niên 1990. Khi đó, ông mới chuyển từ Hà Nội vào TP HCM giảng dạy. Xuất thân là diễn viên, ông luôn có phương pháp dạy đơn giản, gần gũi và hiệu quả. "Thầy lúc nào cũng trông như ông Bụt, ông Tiên với học trò", Phương Điền hồi tưởng.

Đạo diễn Phương Điền

Đạo diễn Phương Điền

Nghệ sĩ Hoàng Sơn xúc động khi người Thầy qua đời: "Thầy ơi...Thầy ơi! Tôi chỉ biết kêu như thế trong tuyệt vọng. Mới hôm nào đây cho dù rất yếu mà Thầy vẫn cứ đòi lên sân khấu ôm tôi và mọi người khi vở diễn vừa kết thúc và tôi đã thấy Thầy khóc vì đây là vở nói về Tết Mậu Thân (1968) chắc Thầy đã có rất nhiều kỷ niệm về sự kiện này. Thôi thì cái gì đến nó cũng sẽ đến, chỉ biết cầu nguyện cho Thầy sớm được siêu thoát".

Nghệ sĩ Hoàng Sơn

Nghệ sĩ Hoàng Sơn

Đạo diễn Thanh Hiệp vĩnh biệt người Thầy đáng kính: "Như vậy là Thầy đã ra đi. Chỉ mới đây thôi Thầy gọi điện thoại từ bệnh viện Thống Nhất, nói về bức xúc đối với việc trao tặng danh hiệu nghệ sĩ, mà thầy Trịnh Xuân Chính đợt này lại bị trượt. Thầy nói trong khó khăn vì sức khỏe yếu. Thầy mang nhiều nỗi niềm trăn trở về công tác đào tạo đội ngũ diễn viên, đạo diễn mà cả đời Thầy canh cánh ước mong: “Thế hệ sau sẽ thực sự làm chủ ngôi nhà sân khấu”.

Vĩnh biệt Thầy, người Thầy kính mến của chúng con. Thế hệ đạo diễn của lớp chúng tôi gồm: Thành Hội, Minh Hạnh, Khánh Hoàng, Mỹ Khanh, Tấn Phát, Trường Long, Thái Quốc, Vĩnh Lộc, Trần Thị Yến, Nguyên Đạt, Lê Thanh… Thời đó không nhờ Thầy can thiệp quyết liệt thì cũng đã chịu chung cảnh ngộ như một số đàn anh, đàn chị học đạo diễn nhưng không được cấp bằng. Tấm bằng đại học đạo diễn của chúng tôi mang nhiều kỷ niệm quý giá, trong đó có công lao đào tạo, truyền đạt kiến thức và hơn hết là tinh thần làm nghề nghiêm túc, tử tế từ Thầy. Vĩnh biệt Thầy của chúng con – NSND Đoàn Dũng".

Đạo diễn Thanh Hiệp (thứ 3 từ phải sang trái) từng chụp ảnh với NSND Đoàn Dũng

Đạo diễn Thanh Hiệp (thứ 3 từ phải sang trái) từng chụp ảnh với NSND Đoàn Dũng

Diễn viên Hồng Ánh đau buồn khi NSND Hoàng Dũng qua đời: "Con đã không tin nhưng đó là sự thật! Vậy là từ hôm nay Điện ảnh và Sân khấu Việt Nam đã vắng bóng dáng và giọng nói rộn ràng hào sảng của bố trong các buổi hội thảo về nghề, các kì liên hoan phim, các buổi kỉ niệm họp mặt rồi. Con chào tạm biệt bố nhé, một người nghệ sỹ tài năng, tâm huyết luôn đau đáu cho tương lai của Điện ảnh và sân khấu Việt Nam. Nơi đó bố hãy thật vui, hãy dõi theo và phù hộ cho thế hệ nghệ sỹ kế thừa sự nghiệp của bố tình yêu, lòng dũng cảm và ý chí rèn luyện bền bỉ với nghề nha bố. Sài Gòn sáng nay mưa buồn quá bố ơi! Con nhớ bố nhiều!".

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, NSND Đoàn Dũng, Cục Phó Cục Điện ảnh Lý Phương Dung, NSND Trà Giang, diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang (Từ trái qua phải).

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, NSND Đoàn Dũng, Cục Phó Cục Điện ảnh Lý Phương Dung, NSND Trà Giang, diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang (Từ trái qua phải).

Nhiều nghệ sĩ khác như Thành Được, Mạc Can, Công Ninh, Kim Xuân... vĩnh biệt NSND Đoàn Dũng.

Nhiều nghệ sĩ khác như Thành Được, Mạc Can, Công Ninh, Kim Xuân... vĩnh biệt NSND Đoàn Dũng.

Nghệ sĩ Lan Hương tạm biệt NSND Đoàn Dũng: "Chú luôn là một tượng đài,là thần tượng của chúng cháu cả về tài năng và nhân cách! Chú nói rằng: chú không còn được về Hà Nội nữa! Nhưng không phải đâu, chú luôn ở Hà Nội cùng chúng cháu mà! Ngọn lửa trên sân khấu ngọn lửa với nghệ thuật biểu diễn chú đã thắp sẽ cháy mãi chú ạ! Chú hãy thanh thản nơi cực lạc!".

Diễn viên Trung Anh vĩnh biệt

Diễn viên Trung Anh vĩnh biệt một tượng đài sân khấu Việt Nam .

Nghệ sĩ Hoàng Dũng viết: "Nhanh quá anh ơi, mới tháng 4 anh còn ngồi Ban giám khảo Hội Diễn sân khấu kịch Toàn Quốc, anh mới chấm cho vở diễn của chúng em Huy Chương Vàng, anh còn lên tận sân khấu ôm từng đứa vậy mà hôm nay anh đã xa bọn em mãi mãi.Vĩnh biệt anh cây đại thụ của sân khấu và điện ảnh Việt Nam. Vĩnh biệt anh NSND Đoàn Dũng".

create

Thu Trang / Nld.com.vn