• youtube
  • facebook

Núi Tha La - Tây Ninh và câu chuyện bí ấn quanh những dấu chân khổng lồ

Không biết từ bao giờ, trong dân gian đã lưu truyền những câu chuyện đầy màu sắc tâm linh, huyền bí như chuyện về cậu Bảy, chuyện về những dấu chân hằn sâu dưới mặt đá.

Ai là chủ nhân những dấu chân khổng lồ?

Với hơn 20 ngọn núi lớn nhỏ, cao thấp nằm rải rác, từ lâu quần thể núi Tha La ở ấp Tha La (xã Định Thành, Dầu Tiếng, Bình Dương) đã được nhiều người biết tới với những câu chuyện huyền bí vừa hư vừa thực, nhuốm màu tâm linh.

Trong số này, nổi tiếng nhất là câu chuyện về gần chục dấu chân khổng lồ và hình ảnh một cậu Bảy vừa hư vừa thực với những công lao to lớn giúp dân lành cứ gắn liền với nhau từ đời này qua đời khác, báo An ninh Thủ đô đưa tin.

Núi Cậu bên hồ Dầu Tiếng, nhìn từ xa. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Quần thể núi Tha La được xếp theo hình 2 chiếc yên ngựa song song, men theo lòng hồ Dầu Tiếng rộng lớn, gồm núi Tha La, núi Chúa, núi Ông, núi Cậu… Những ngọn núi này nằm san sát kề nhau, lại có chùa núi Cậu nổi tiếng nên nhiều người dân địa phương quen gọi những dãy núi này là núi Cậu. Nơi này nằm cách trung tâm tỉnh Bình Dương khoảng hơn 50 cây số và từ lâu, nó được cho là chốn linh thiêng bậc nhất của tỉnh bởi những câu chuyện kỳ lạ về cậu Bảy luôn thu hút hàng nghìn lượt người tìm tới viếng thăm.

Đặc biệt ở đây còn có câu chuyện về gần chục dấu chân khổng lồ, dài chừng nửa mét, ngang 20 phân, nằm rải rác, in sâu vào những phiến đá như từ thủa hồng hoang mở cõi khiến nhiều người tỏ ra vô cùng kinh ngạc.

Trong một lần viếng thăm quần thể núi Tha La, nhóm PV báo Nông nghiệp Việt Nam có cơ hội được lắng nghe nhiều truyền thuyết về cậu Bảy. Bên cạnh câu chuyện mang đầy màu sắc tâm linh, còn có những truyền thuyết khác kể rằng cậu Bảy là một nhân vật hư cấu, không có thật.

Chùa Thái Sơn trên núi Cậu. (Ảnh: Người đưa tin)

Theo truyền thuyết này, những năm đầu thế kỷ 20, vùng rừng núi Tha La là chốn rừng thiêng nước độc, ít ai dám bén mảng tới, và là căn cứ quan trọng của quân cách mạng vùng Dương Minh Châu. Truyền thuyết cậu Bảy và những dấu chân trên đá do các chiến sỹ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp dựng lên để tạo khu vực cấm, giữ bí mật trạm giao liên trên núi Ông Cậu. "Cậu Bảy" là mật danh của một cán bộ giao liên ẩn dưới áo "ẩn sĩ luyện phép tiên".

Đến giai đoạn chống Mỹ, năm 1961, thực hiện chủ trương của Quân khu ủy, Phân liên khu Miền Đông, Huyện ủy Dương Minh Châu, chỉ định cấp ủy, chi bộ thị trấn Dầu Tiếng gồm 5 đồng chí, đồng chí Trần Văn Lắc phụ trách khu vực ấp 4 Bàu Sình lên đóng quân trên núi Cậu. Chính nhờ những truyền thuyết huyền bí này mà lực lượng cán bộ cách mạng chủ chốt ở phía Nam của ta đã đóng chốt tương đối an toàn.

Tượng cậu Bảy trên núi Cậu. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Tây Ninh kể với nhóm PV báo Nông nghiệp Việt Nam: “Tác dụng của việc này là vào những năm chiến tranh ác liệt, Trần Lệ Xuân, vợ của Ngô Đình Nhu, đã từng nhiều lần cho quân và máy móc đến để san ủi những ngọn núi Tha La nhằm làm giảm khí thế của quân ta nhưng đều thất bại. Truyền rằng, mỗi lần nhác thấy những vết chân đá khổng lồ ở chân núi, bọn địch lại khiếp sợ và truyền tai nhau về sức mạnh vô biên của cậu Bảy mà phải rút lui”.

Và câu chuyện bí ẩn quanh những dấu chân

Bài viết Bí ẩn những dấu chân khổng lồ trên núi Tha La trên báo An ninh Thủ đô cho biết, dù đã có nhiều câu chuyện giải thích về gốc tích của cậu Bảy nhưng chưa có một điều gì rõ ràng quanh nhân vật nửa hư nửa thực này. Chỉ biết, hiện nay bức tượng thờ cậu Bảy đặt trang trọng ở một gian lớn của chùa Thái Sơn là hình tượng một võ tướng, râu tóc dài, thần thái uy nghi, dáng hình to lớn khiến bất cứ ai nhìn vào cũng có cảm giác ngưỡng vọng, kính nể.

Theo ông Tám, một người nhiều năm sinh sống bằng nghề bán nhang đèn ở chân núi khi mới lập miếu thờ cậu Bảy, ngôi miếu khá nhỏ, nằm trên đỉnh ngọn núi Cậu, cao chừng hơn 300m với khoảng 400 bậc đá từ dưới chân núi đi lên.

Bên trong miếu thờ cậu Bảy cũ nằm sâu trong hang núi. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Tuy nhiên, sau ngày giải phóng miền Nam, có một người tên là Đinh Văn Trên, từng tham gia cách mạng hoạt động nhiều năm ở vùng này đã tình nguyện bỏ công sức ra xây lại miếu thờ cậu Bảy đồng thời xây thêm một ngôi chùa dưới chân núi Cậu, đặt tên là chùa Thái Sơn. Sau đó, ông làm trụ trì chùa Thái Sơn này, lấy Phật hiệu là Thích Đạt Phẩm.

Theo ông Tám, xung quanh khu vực núi Cậu từ xưa đến nay người ta đã tìm được 7 dấu chân in trên đá của Thánh nhân. Đó là các dấu chân in hằn, lõm sâu vào trong phiến đá rất rõ nhưng lại có kích thước khá khác nhau. Cụ thể, có một vết chân đá thuộc loại khổng lồ, lớn hơn kích thước chân người thường nhiều lần, nằm ở sau lưng chùa Thái Sơn như hiện nay.

Theo quan sát của nhóm PV báo An ninh Thủ đô, vết chân đá này in rõ 5 ngón chân, giống như bàn chân người, sâu chừng 2 đến 3 cm trên một phiến đá lớn, có nhiều dấu vết rạn nứt tự nhiên của nắng mưa năm tháng chứ không thấy có sự tác động của bàn tay con người. Vết chân này có chiều dài khoảng hơn 60 cm, chiều ngang gần 20 cm, được cho là của cậu Bảy bởi lúc sinh thời Cậu là người to lớn vạm vỡ hơn bình thường.

Dấu chân khổng lồ trên núi Cậu. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Mỗi bước đi của cậu đã in hằn trên những phiến đá nơi này. Ngoài vết chân này còn có 6 vết chân khác nằm rải rác ở khắp nơi trong núi Cậu như trên sườn núi, đỉnh núi và cả ở sau núi. Tuy nhiên, những vết chân này chỉ to hơn một chút so với chân người bình thường và có cảm giác thon nhỏ.

Mặc dù hiện nay di tích chùa Thái Sơn - Núi Cậu đã được chính quyền địa phương xếp hạng Di tích văn hóa cấp tỉnh nhưng những tài liệu nghiên cứu về các dấu vết kỳ lạ giống hình bước chân người trên đá này hầu như vẫn chưa có.

Dù cậu Bảy là ai, xuất thân như thế nào thì hiện nay, cậu vẫn được coi là một vị thánh nhân trong tâm thức của người dân trong vùng. Vào ngày mùng 7 tháng 5 âm lịch, tức ngày giỗ cậu Bảy, hàng trăm bị đạo sỹ của các giáo phái và hàng ngàn người dân từ mọi miền lại về để cúng lễ cậu Bảy, như một nét tâm linh huyền bí của những người theo đạo này vậy.

create

Vũ Vũ (TH) / Tin nhanh Online