• youtube
  • facebook

Lên Cao Bằng lạc trôi làng đá Khuổi Ky - Bản làng xinh đẹp giữa núi rừng với ‘bể bơi vô cực tràn bờ‘ siêu mát trong 

Trong cái nắng gay gắt của những ngày tháng 8, các bạn chắc hẳn sẽ thích thú khi về với làng đá Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) bởi không chỉ được chiêm ngưỡng những ngôi nhà đá nổi tiếng mà còn có 'bể bơi vô cực' yên bình, mát trong.

Giống như các dân tộc khác như Thái, Mường, Ê Đê, Gia Rai… ở các vùng miền trên đất nước ta, nhà sàn đối với người dân tộc Tày ở Trùng Khánh, Cao Bằng là một miền thiêng - nơi cất giữ những nét đặc trưng trong đời sống vật chất và tinh thần truyền thống qua bao thế hệ.

Ảnh: FB Nguyen Mai Hoa.

Đặc biệt, đồng bào Tày ở Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ đá. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cho tới ngày nay trong tâm thức người Tày, "Thần đá" vẫn gắn bó và tồn tại trong ý niệm. Họ coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. 

Con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. Đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng như một vị thần giúp che chở những khắc nghiệt của thiên nhiên. Chẳng thế mà trong luật tục của mỗi tộc người trên vùng đất Cao Bằng này đều có những ngày nhất định để tiến hành tế lễ cảm tạ thần đá, thần rừng. 

Thông qua những buổi tế lễ, họ mong muốn có thể truyền đạt, cầu cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản làng của mình trong những ngày mùa màng sắp tới. Tập tục tế thần đá này còn thể hiện ý thức trách nhiệm của một cộng đồng trước mẹ thiên nhiên. Có lẽ bởi vậy, người Tày nơi đây đã sáng tạo ra những ngôi nhà sàn bằng đá - chắc chắn, mộc mạc, bình dị và độc đáo.

Ảnh: FB Thanh Thư.

Từ thác Bản Giốc đi vào làng Khuổi Kỵ chỉ cách khoảng 2 km. Khi bước vào làng Khuổi Kỵ, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt của làng Khuổi Kỵ bởi thay vì trồng cây gai hay chặt cây về dựng hàng rào như các nơi khác, bà con ở đây đã tận dụng đá tự nhiên để dựng lên những bức rào đá một cách kiên cố. Bạn sẽ cảm nhận như lạc giữa một chiến lũy được bày binh bố trận bởi những bức tường đá bao bọc các ngôi nhà.

Theo vov.vn, làng đá Khuổi Ky có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000 m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky.

Vẻ đẹp cổ kính của những ngôi nhà được làm bằng đá đã thu hút, nhưng điều hấp dẫn nhiều người ở đây chính là dòng suối Khuổi Ky. Đem lại cho mọi người cảm giác yên bình, thư thái và nhẹ nhàng.

Dòng suối Khuổi Ky trong xanh, mát mẻ. Ảnh: FB Nguyen Mai Hoa.

Thấy được vẻ đẹp của làng đá Khuổi Ky, mô hình homestay trong bản đã được mở ra để đón du khách. Đến đây, với sự chân thành, hiếu khách của người dân nơi đây, các bạn sẽ được tận hưởng không gian yên bình giữa núi rừng với  những món ăn đặc sản, dân dã nhưng thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

Đến đây, các bạn được thưởng thức những món ăn bình dân nhưng mang hương sắc của núi rừng. Ảnh: FB Nguyen Mai Hoa.

Bạn nào chưa đến Cao Bằng, chưa đến làng đá Khuổi Ky thì hãy chuẩn bị lên đồ và thưởng thức không gian đẹp miễn chê này thôi.

Xem thêm các hình ảnh về làng đá Khuổi Ky:

Ảnh: FB Nguyen Mai Hoa.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online