• youtube
  • facebook

Nhà nghèo, 2 vợ chồng quê Cao Bằng nhường nhau chữa bệnh, con thơ nguy cơ mồ côi...

Mỗi toa thuốc của chị nhẩm tính giá trị bằng nửa vụ bắp. Vậy nên suốt một năm qua, dù đã xoay sở đủ mọi cách, chị vẫn không có đủ tiền để chữa bệnh. Chị vay bên nội, vay bên ngoại, vay hàng xóm, người quen và đến giờ chị đã bế tắc thực sự..

Vợ ung thư chồng nghi tim mạch

Chị Lương Thị Hội (người dân tộc Nùng sinh năm 1981 ở thôn 14, xã Ea Khal, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk) phát hiện bướu ác hầu mũi hơn một năm nay. Hoàn cảnh khó khăn, gia đình đang chật vật tìm cách chữa bệnh cho chị.

Lúc đầu, người nhà tình cờ nhìn thấy sau tai chị sưng to, chị sờ nắn nhưng không thấy đau, nghĩ là hạch bình thường. Chỉ một thời gian ngắn sau đấy, chị thấy hạch to dần bằng quả trứng gà thì mới đến bệnh viện khám. Kết quả chọc sinh thiết cho thấy chị có bướu ác hầu mũi đã ở giai đoạn 3.

Mang bệnh trong người nhưng chị Hội không có điều kiện chữa trị

Mang bệnh trong người nhưng chị Hội không có điều kiện chữa trị

Từ khi phát bệnh tới nay, chị Hội được bác sĩ cho phác đồ điều trị bằng nhiều toa hóa chất và tia xạ. Ngoài chi phí được bảo hiểm chi trả, chị vẫn phải dùng thuốc ngoài danh mục cùng những chi phí phát sinh khác. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, sau một thời gian chạy chữa cho chị thì đã kiệt quệ hoàn toàn, đến vay còn không có khả năng vay được.

Giọng trùng xuống, chị cho hay, chị từng nghĩ nhiều đến chuyện bỏ viện về nhà rồi ra sao thì ra. Thế nhưng mỗi lần về nhà, nhìn thấy hai đứa con còn đang học hành dang dở, chị lại khát khao được sống, được nhìn thấy con trưởng thành, khôn lớn.

Mới đây, chồng chị, anh Tác Văn Phong thường xuyên bị mệt, đi khám bác sĩ tư thì được bác khuyên đến bệnh viện khám kỹ vì nghi ngờ bệnh tim mạch.

Con cái nheo nhóc

Cả hai vợ chồng anh Tác Văn Phong và chị Lương Thị Hội đều di cư từ Cao Bằng vào Đăk Lăk sinh sống. Họ khởi nghiệp bắt đầu từ đôi bàn tay làm thuê làm mướn. Sau nhiều năm tích góp, anh chị mới mua được dăm sào đất để trồng bắp. Vừa cảnh làm thuê, lại trồng thêm bắp nhưng nuôi thêm hai đứa con nên cuộc sống vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo túng.

Cách đây 2 năm, vợ chồng bàn bạc vay mượn tiền làm trụ trồng tiêu, gặp lúc hạn tiêu chết, nợ vẫn còn đó.

Vào tháng 6, địa phương xét duyệt gia đình chị thuộc diện được hỗ trợ một con bò để chăn nuôi phục hồi kinh tế thoát nghèo. Đến lúc chị mắc bệnh, cả nhà đắn đo mãi khi nghĩ đến chuyện phải bán đi "cần câu cơm".

"Tôi ở viện nghe chồng nói bị mệt, bác sĩ nói phải đi khám vì nghi tim mạch. Tôi bảo tôi về để anh đi khám, nếu rủi anh có bệnh thì tôi nhường cho anh chữa để còn nuôi con. Hai vợ chồng cùng bệnh tôi thì bệnh lâu dài, anh ấy mà bệnh nữa thì con cái ra sao. Hai bên cha mẹ thì già cả, anh em ai cũng nghèo, thời gian qua cũng đã giúp tôi rồi. Trong nhà giờ chỉ còn đúng con bò giống địa phương mới cho hôm tháng 6 là tài sản có giá. Tính bán đi mà cứ nghĩ ngợi, người ta mới cho mình đã đem  bán. Hơn một năm tôi ở viện đủ thứ tiền, nợ ngập đầu rồi”, chị Hội ngậm ngùi.

Mọi đóng góp có thể gửi về:
Gửi trực tiếp: Anh Tác Văn Phong, thôn 14, xã Ea Khal, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk. SĐT: 0164 589 9565
create

Đức Toàn / vietnamnet.vn