• youtube
  • facebook

Mẹ chồng nấu canh cá với cây xương rồng, nàng dâu mới đầu thấy sợ nhưng rồi “nghiện“ lúc nào chẳng hay

Xương rồng là một loại cây có gai, thường mọc ở một số vùng đất có khí hậu khô hạn nên xuất hiện khá nhiều tại miền Trung Việt Nam. Ở một số nơi, cây xương rồng lại là món ăn với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến cũng rất đơn giản.

Từ trước tới này, khi nhắc đến cây xương rồng, hầu như tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới như sa mạc. Thời gian gần đây, chúng được trồng làm cảnh trong nhà hay trên bàn làm việc của nhưng người có ít thời gian chăm sóc cây cối. 

Thế nhưng mới đây, một thành viên có nickname Thiên bình đã đăng lên group mạng xã hội Không Sợ Chó vài bức ảnh ghi lại quá trình nấu một bát canh loài cây xương rồng kèm theo lời chia sẻ: 

''Canh xương rồng (lưỡi long), có ai dân miền trung mà biết món này không nhỉ? Mình dân Đăk Lăk lấy chồng về Bình Định, hồi mới về làm dâu mình không biết ăn món này. Thế nhưng giờ thì lại nghiện các bạn ạ, nhớ hôm đầu tiên thấy mẹ chồng nấu mà mình mắt cho o mồm chữ a cứ hỏi đi hỏi lại rằng món này có thể ăn được sao mẹ?

Tại ở Đăk Lăk họ chỉ trồng làm cảnh, còn nhà chồng mình thì có cả một vườn vừa để ăn vừa để bán. Chồng mình kêu đó là món chống đói cho những ngày biển động, vào ngày nắng nóng làm 1 chén canh lưỡi long cũng mát dạ. Cây xương rồng này có thể nấu với rất nhiều loại nguyên liệu khác như cá, tôm hay thịt đều ngon. Chiều nay mình nấu với cá và 1 chút thịt băm, trẻ con ở đây hầu như đứa nào cũng nghiện món này vì nó trơn trơn ăn cơm không phải nhai.

Vườn xương rồng được trồng để ăn và bán của gia đình

Vườn xương rồng được trồng để ăn và bán của gia đình

Tất nhiên, chẳng ai dám ăn một cây xương rồng "nguyên bản" bởi quá nhiều gai sắc nhọn. Qua các khâu chế biến của người dân nơi đây, loài cây này lại được làm nên những món ăn tuyệt vời. Do quá nhiều người thấy lạ và hỏi cách để chế biến thì bạn Thiên Bình có chia sẻ như sau: '' Lấy đoạn xương rồng non gọt bỏ gai, thái mỏng. Sau đó phi hành cho thơm rồi cho nước vào, nước sôi bỏ cá (thịt, tôm) vô . Khi cá chín thì cho xương rồng vào, nêm nếm vừa đủ đợi nước sôi lên là được. Nhiều người chê chén canh kém hấp dẫn, mà quả thực nhìn như thế thật nhưg đó là cách nấu của món này nó thế. 

Xương rồng được gọt bỏ gai và thái mỏng

Xương rồng được gọt bỏ gai và thái mỏng

Nấu cùng với thịt hoặc cá

Nấu cùng với thịt hoặc cá

Sẽ có một món canh vô cùng đặc biệt

Sẽ có một món canh vô cùng đặc biệt

Sau khi chia sẻ lên mạng xã hội bài viết đã thu hút sự chú ý của nhiều người dùng Facebook khi nhận được hàng nghìn like và bình luận. Đa phần mọi người đều thấy lạ với món ăn này, một số khác thì tỏ ra thích thú và muốn xin công thức để nấu thử.