• youtube
  • facebook

Kiếm 60 triệu/tháng nhờ kinh doanh, cô gái trẻ vẫn bị nhà chồng coi thường

“Nó vốn bản chất con buôn mà. Thì ông bà bên đó trước chẳng buôn đủ thứ là gì. Tôi cũng đau đầu, tôi cũng muối mặt khi đi ra người ta ngoài đường ai cũng bàn ra, bàn vào chuyện con dâu nhà mình học 2 bằng nhưng bằng giỏi rồi cũng xếp xó” – Lời nói của bố mẹ chồng cô gái trẻ kiếm được 60 triệu/tháng nhờ kinh doanh.

Có bằng đại học của trường khá danh tiếng của Hà Nội, nhưng sau thời gian đi làm, lấy chồng và sinh con cô gái trẻ lại quyết định ở nhà bán hàng. Khéo chọn mẫu, tìm được nguồn hàng giá hợp lý và cái duyên buôn bán, nên mỗi tháng thu nhập tầm 50 - 60 triệu/tháng nhưng vẫn bị bố mẹ chồng coi thường, tình cảm vợ chồng nguội lạnh.

Lời chia sẻ của cô gái trẻ trên diễn đàn dành cho sinh viên (Ảnh chụp màn hình)

Nguyên văn lời chia sẻ của cô gái trên diễn đàn dành sinh viên:

“Bị bố mẹ chồng coi thường vì làm kinh doanh

Mình là k46, trước đây làm kế toán cho công ty tài chính, còn anh hơn mình 2 tuổi. Mình làm tại đây từ lúc tốt nghiệp, Chưa đầy 3 năm, mình đã tự mua được nhiều thứ thiết yếu bằng tiền đi làm, cộng với tiền chạy dự án ngoài . Bố mẹ mình thấy con gái trưởng thành không khỏi vui mừng. Để ổn định hơn, bố mẹ còn mai mối với một vài người, tuy nhiên, mình đều từ chối.

Mình gặp anh trong lần công ty tổ chức tiệc mừng 10 năm ra đời, anh làm trưởng phòng kinh doanh cho công ty đối tác. Anh không phải là người quá xuất sắc nhưng có một trái tim ấm áp, biết yêu thương. Mình nhớ hồi hẹn hò bản thân luôn là người trễ hẹn nhưng anh không bao giờ than phiền mà luôn thấu hiểu cho sự bận rộn đó. Rồi những ngày lễ, ngày sinh nhật anh luôn chọn những món quà mình thích. Anh luôn nói: "Anh tự hào vì em". Khổ nỗi bố mẹ mình phản đối vì nhà anh nghèo, lại đông anh em học hành, Tuy nhiên, mình vì quá yêu anh nên một mực không chịu vâng lời. Vậy là 28 tuổi, mình chính thức kết hôn.

Về nhà anh chưa lâu mình đã có bầu, do sức khỏe không đảm bảo nên mình xin chồng về nghỉ ngơi ở nhà để bố mẹ chồng chăm sóc, đồng thời nghỉ làm chỗ cũ trước khi sinh, Rồi mình nghĩ ra ý tưởng bán mỹ phẩm, Chẳng ngờ, thời gian đó, vì khéo léo, tháo vát nên "bén duyên" với buôn bán. Những mặt hàng mình giới thiệu trên mạng khá đắt khách.

Cứ thế, mình dần chiếm được sự tin tưởng của khách hàng và trở thành cô chủ xinh đẹp. Có những tháng mình kiếm được 50-60 triệu đồng trong sự ngỡ ngàng của gia đình chồng. Cũng kể từ ngày đó, mình giúp bố mẹ chồng xây nhà, mua sắm đầy đủ các tiện nghi như máy giặt, máy điều hòa, xe đạp điện... mình cứ nghĩ sự nỗ lực của mình sẽ được gia đình chồng ghi nhận. Nhưng sự thật lại khác.

Đã hơn 3 năm từ ngày mình bỏ công việc cơ quan về kinh doanh, dường như tình cảm vợ chồng mình nguội lạnh. Không ít lần chồng mình khuyên nên thuê người trông cửa hàng để đi làm, nhưng mình bỏ qua vì bản thân mình nói với anh thời buổi này đi làm cũng vì tiền, mình ở nhà cũng kiếm tiền nên sao chồng mình phải lo lắng thái quá. Anh nghe vậy chỉ biết lắc đầu.

(Ảnh chụp màn hình)

Rồi mình lại quay cuồng với việc kiếm tiền, nhiều hôm mình đi lấy hàng tới tận đêm mới về. Vì thế, mình cũng chẳng có thời gian quan tâm đến chồng, mình thấy mình đang trở nên già nua, xấu xí. Đôi lần thấy chồng ăn mặc chải chuốt đi liên hoan, đi tiệc tùng mình bỗng chạnh lòng. Dù thế, mình vẫn không thể từ bỏ tham vọng làm giàu. Nhưng sự việc mới đây đã khiến mình nghĩ lại

Cô vì mải kinh doanh mà bản thân trở nên già nua, xấu xí (Ảnh minh họa)

Một hôm, mình ship hàng tới cho một bạn ở phố TĐN. Khi mình bấm chuông, một cụ ông chạy ra mở cửa. Thấy mình, ông đon đả “Con làm cùng cơ quan với Vy con gái bác à”. mình nói “Cháu chuyển hàng cho em Vy ạ”. Lúc đó, giọng ai bên trong nói to “Ai thế bố?”.

Cụ ông một tay nhận hàng, một tay trả tiền rồi vội vàng đóng cửa nói “À cái đứa bán hàng ý mà con”. Nói rồi họ chẳng để ý mình đang hụt hẫng, chưng hửng vì hai từ "cái đứa". Chẳng ngờ công việc của mình lại bèo bọt như thế. Chẳng ngờ người ta lại có cách nhìn thiển cận thế.

Hôm đó, khi chưa hết buồn bực mình về nhà, đúng lúc mình định dắt xe vào thì nghe tiếng bố mẹ chồng thủ thỉ: “Đúng là con dâu mình có 2 bằng đại học, nhưng rồi cũng chỉ là đứa bán hàng sao sánh với thằng Minh nhà mình được. Bằng nhiều, tiền nhiều nhưng làm không đúng chuyên môn thì cũng vứt”.

“Nó vốn bản chất con buôn mà. Thì ông bà bên đó trước chẳng buôn đủ thứ là gì. Tôi cũng đau đầu, tôi cũng muối mặt khi đi ra người ta ngoài đường ai cũng bàn ra, bàn vào chuyện con dâu nhà mình học 2 bằng nhưng bằng giỏi rồi cũng xếp xó” - bố chồng lắc đầu rồi thở dài

Lúc đó mình sốc lắm, chả ai ngờ có bằng đại học, kiếm được 60 triệu/tháng mà vẫn bị gia đình chồng coi khinh bạc bẽo. Có lẽ xong đợt này mình nên đi làm lại thôi...”

Dù kiếm được tiền nhưng cô vẫn luôn bị bố mẹ chồng coi thường và thấy xấu hổ (Ảnh minh họa: danviet)

Vất vả bán hàng chăm chút, xây nhà cho nhà chồng, bản thân không có thời gian làm đẹp. Có những ngày cô gái phải đi lấy hàng đến tận đêm mới về nhưng vẫn không được nhận sự thông cảm từ phía bố mẹ chồng mà ngược lại cô luôn bị coi khinh và không được tôn trọng.

Cùng cảnh ngộ với cô gái, rất nhiều lời bình luận từ phía cộng đồng mạng chia sẻ cũng như động viên cô nên cô gắng:

 T. M cùng cảnh ngộ chia sẻ: “Đấy là cái định kiến trong lòng người đấy. Ở nhà mình thì khác gì. Làm kinh doanh tháng có 15-20tr vẫn là cái đứa nghề nghiệp thấp hèn hơn hẳn cái đứa công chức lương 3-4tr. Chả hiểu đến bao giờ họ mới nhận định ra điều đó.”

 H.L chia sẻ: “Em nói thật là nếu sau này lấy vợ, nếu vợ em có duyên bán hàng thì em cũng hùn vốn cho vợ kinh doanh. Phi thương bất phú. Ngày chồng đi làm, vợ nhận đơn hàng, tối về vợ chăm con, chồng đi ship hàng. Cuộc sống như vậy cũng vui mà. Lại có kinh tế vững chắc nữa. 
Làm ở đâu cuối cùng cũng chỉ vì mục đích kiếm tiền để đảm bảo cuộc sống thôi sao.”

Bình luận chia sẻ của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

T.T chia sẻ: “Nói chung nghề gì cũng vậy, bố mẹ chồng không thông cảm cho mà cứ soi mói thì cũng rất là mệt, nhất là nói câu "bản chất con buôn" có vẻ hơi quá quắt, có điều ở đây hình như bạn cũng hơi thiếu tinh tế một tí khi đắm chìm kinh doanh mà bỏ mặc chồng, tham vọng quá cũng ko tốt; chồng bạn có khi còn có bồ ở bên ngoài rồi đấy, thử để ý 1 tí xem có đúng không, sau này đỡ shock bạn ạ!”

(Ảnh chụp màn hình)

T.K.A:  “Người xưa hay nói "sĩ, nông, công, thương" mà chị, làm buôn bán thường bị khinh khi, có nhiều tiền cũng ko bằng cái ng làm "trí thức", mặc dù nền kinh tế Việt Nam chủ yếu là mô hình buôn bán nhỏ nhưng nếu chị đã thấy mình "già nua xấu xí" thì sao không thuê người ship hàng lấy hàng cho chị? khi thời gian dư dả chị có thể tìm thêm mối khác, pr cho shop, hoặc chăm sóc gia đình ko lỗ đc đâu chị”

(Ảnh chụp màn hình)

H.N.T chia sẻ: “Làm nghề gì ra tiền mà không phạm pháp là dc. Buôn bán phải có duyên, có đầu óc mới làm được. Con buôn nhưng ối tiền hơn gấp vạn lần làm cơ quan quần là áo lượt mà tháng nào cũng mòn mỏi chờ đợi đồng lương ít ỏi”

P.V.C chia sẻ: “Có tiền nhưng k được quan hệ xã hội. Đấy là định kiến xã hội Việt Nam khoái sĩ diện hão. Nghề của mình là ôm máy tính, mình thì hơi kém không đáng để nói, nhưng bạn mình có tháng nó kiếm nửa tỉ /tháng như tháng rồi là bình thường, nhưng vẫn bị mọi người soi suốt ngày ôm máy tính chơi game. mà mấy thằng rèm pha lương có chục triệu, việc làm là do ăn bám bố mẹ mà ra."

***

Lựa chọn công việc bán hàng làm nghề kiếm sống, bên cạnh tự do hơn về thời gian, tự làm chủ… nhưng rất nhiều người phụ nữ cũng vấp phải không ít cái nhìn không hay từ những người xung quanh, thậm chí cả những người trong gia đình...

Bạn nghĩ sao về điều này?

create

Thùy Dương / Tin Nhanh Online