• youtube
  • facebook

Khâm phục chí làm giàu từ 2 bàn tay trắng của người phụ nữ Cao Bằng

Những năm qua, hội viên Chi hội Phụ nữ xã Canh Tân, huyện Thạch An luôn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Nhiều hội viên đã tích cực lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Chị Long Thị Thu, trú tại thôn Kéo Ngoọng, xã Canh tân là một trong những tấm gương tiêu biểu như vậy.

Chị Long Thị Thu sinh năm 1974, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, năm 1992 chị xây dựng gia đình. Những năm đầu, gia đình gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế chỉ trông chờ vào mảnh ruộng hơn 500 m2 mà cha mẹ chồng để lại.

Nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù lao động, vợ chồng chị Thu đã cùng nhau xây dựng kinh tế gia đình từ hai bàn tay trắng. Đứng trước những khó khăn vất vả, chị quyết định mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình chăn nuôi lợn thịt và trồng rừng. Khi mới bắt đầu, chị đầu tư số vốn mua 3 con lợn giống và 10 con lợn thịt.

Mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình chăn nuôi lợn thịt, đến nay, trung bình, mỗi năm gia đình chị Long Thị Thu thu nhập gần 170 triệu đồng từ chăn nuôi.

Mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển mô hình chăn nuôi lợn thịt, đến nay, trung bình, mỗi năm gia đình chị Long Thị Thu thu nhập gần 170 triệu đồng từ chăn nuôi.

Ban đầu, chưa có kinh nghiệm chăn nuôi và ít vốn, chị gặp rất nhiều khó khăn. Không lùi bước trước hoàn cảnh, chị đã tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, ti vi và tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi do xã tổ chức.

Vừa làm, chị vừa học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Nhờ vậy, gia đình chị đã nuôi được nhiều lứa lợn thịt chất lượng, cuộc sống gia đình được cải thiện hơn, hai đứa con trai của chị cũng được đi học đầy đủ như các bạn cùng trang lứa. Bằng những kinh nghiệm đã tích lũy được, chị Thu đã nhân thêm lợn giống.

Đến nay, gia đình chị đã có 7 con lợn nái có thể cho giống, 16 con lợn thịt sắp cho xuất chuồng và hơn 50 con lợn giống cung cấp cho bà con tại địa phương. Trung bình, mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 170 triệu đồng, trừ chi phí cho lãi trên 80 triệu đồng.

Cùng với chăn nuôi, chị Thu phát triển thêm kinh tế đồi rừng.

Cùng với chăn nuôi, chị Thu phát triển thêm kinh tế đồi rừng.

Không chỉ phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn, với gần 1 ha đất rừng, chị Thu mạnh dạn đầu tư, trồng thêm cây công nghệp để có thêm thu nhập. Đến nay, đất đồi nhà chị đã được phủ xanh bởi trên 3.000 cây các loại, trong đó có có hơn 600 cây mỡ sắp cho thu hoạch, còn lại là mộc, keo và lát. Bên cạnh đó, gia đình chị còn nuôi thêm gà và ngỗng đang cho trứng.

Chị Thu chia sẻ, từ khi phát triển chăn nuôi lợn, gia đình có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Chị có thêm tiền để nuôi 2 con đi học chuyên nghiệp. Nay, đứa con cả đã được đi làm việc nhà nước, trở thành chiến sĩ công an nhân dân. Còn đứa con trai thứ 2 nay đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm.

Chị Thu thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho hội viên hội phụ nữ trong xã.

Chị Thu thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho hội viên hội phụ nữ trong xã.

Không chỉ làm kinh tế giỏi giúp đời sống gia đình được cải thiện, là một hội viên phụ nữ, chị Thu luôn chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên hội phụ nữ trong xã về các kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt.

Chị luôn tích cực tham gia các phong trào của hội, là một hội viên gương mẫu, nhiệt tình, hòa nhã, vận động các hội viên khác tham gia làm kinh tế. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiều năm đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Chị Long Thị Thu là một tấm gương điển hình về người phụ nữ mẫu mực “đảm việc nước, giỏi việc nhà”, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

create

Thùy Dương - Mỹ Hảo / caobangtv.vn