• youtube
  • facebook

Biện pháp phòng trừ châu chấu gây hại cây trồng

Châu chấu tre lưng vàng chủ yếu sống trên rừng vầu, nứa và tre, chúng ăn trụi lá làm cho cây trơ cành, khô héo và chết. Khi hết thức ăn chúng sẽ di chuyển đến phá hại trên các cây trồng khác như ngô, lúa, cỏ chăn nuôi... Để chủ động trong công tác phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre lưng vàng gây ra, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khuyến cáo nông dân như sau:

Cần chủ động phun thuốc phòng trừ dịch châu chấu gây hại trên cây trồng.

Cần chủ động phun thuốc phòng trừ dịch châu chấu gây hại trên cây trồng.

Thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm ổ châu chấu tre lưng vàng mới nở, còn co cụm mật độ thấp. Dùng vợt bắt châu chấu để làm giảm mật độ trên vùng gieo trồng ngô, thuốc lá.... Có thể sử dụng châu chấu tre lưng vàng làm nguồn thức ăn cho ngan, vịt, gà hoặc tiêu hủy bằng cách đào hố đổ châu chấu tre lưng vàng vào, sau đó phủ vôi bột và chôn lấp.
Châu chấu tre lưng vàng có xu hướng bay vào ánh lửa vào ban đêm, do vậy những vùng có mật độ cao có thể đốt lửa vào ban đêm để tiêu diệt nhằm giảm mật độ châu chấu tre lưng vàng.
Châu chấu tre lưng vàng có xu hướng bay vào ánh lửa vào ban đêm, do vậy những vùng có mật độ cao có thể đốt lửa vào ban đêm để tiêu diệt nhằm giảm mật độ châu chấu tre lưng vàng.

Khi châu chấu tre lưng vàng đã phát triển mạnh, bắt đầu gây hại trên diện rộng, cần sử dụng thuốc Ofatox 400EC hoặc Wavotox 858 FC với liều lượng từ 100 - 150 ml/50 lít nước/1.000 m2 bằng máy phun thuốc chuyên dùng để khoanh vùng, phun cuốn chiếu từng khu vực để tiêu diệt, tránh chúng phát tán gây hại trên diện rộng. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát và phun từ cao xuống thấp, bởi đây là thời điểm châu chấu tre lưng vàng ít di chuyển, thường tập trung gây hại trên cây trồng. 

Khi phun thuốc cần chú ý: Phun thuốc theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc và tuân thủ đúng kỹ thuật. Người đang ốm, phụ nữ có thai hoặc đang thời kỳ cho con bú không được làm việc với thuốc. Mang dụng cụ bảo hộ như kính mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng... không dùng tay trần trực tiếp khuấy trộn hoặc rải thuốc. Không phun thuốc ngược chiều gió, không ăn uống và hút thuốc khi đang làm việc với thuốc. Phun thuốc xong phải thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ. Không đổ nước thuốc thừa hoặc rửa bình bơm, dụng cụ pha thuốc xuống nguồn nước sinh hoạt và nuôi cá.

Đối với các địa phương chưa phát sinh châu chấu tre lưng vàng gây hại cần tăng cường điều tra, theo dõi, dự báo khả năng phát sinh, phát triển của châu chấu tre lưng vàng để chủ động phương án phòng, chống kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng của bà con.

Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, từ ngày 13/6/2017, trên địa bàn tỉnh tiếp tục bùng phát dịch châu chấu tre lưng vàng gây hại trên cây trồng, cỏ dại, rừng vầu tại các xã: Thịnh Vương (Nguyên Bình), Bạch Đằng, Quang Trung (Hòa An) với tổng diện tích nhiễm trên 57 ha. Trong đó: xã Thịnh Vượng có 18 ha ngô, 0,4 ha lúa xuân, 25 ha rừng vầu bị nhiễm châu chấu tre lưng vàng, hiện đã phòng trừ được hơn 16 ha; huyện Hòa An có 8 ha ngô, 6 ha cỏ dại bị nhiễm châu chấu tre lưng vàng, hiện nay cơ bản đã phòng trừ xong, không gây thiệt hại cho năng suất, sản lượng cây trồng.

create

Hoài An / baocaobang.vn