• youtube
  • facebook

Thu se lạnh, đến Cao Bằng để “đắm chìm“ với lạp sườn hun khói ấm đượm thơm mùi mía đốt

Cao Bằng từ lâu đã được biết đến là mảnh đất cội nguồn cách mạng với những địa danh lịch sử, di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đến với Cao Bằng, ngoài việc được thưởng lãm các danh thắng, du khách còn được đắm chìm trong thế giới ẩm thực với những món đặc sản độc đáo, và lạp sườn hun khói là một trong số đó.

Để tạo ra được món lạp sườn ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món lạp sườn rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món lạp sườn hun khói ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món lạp sườn ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 130. Trong số phát sóng này, món đặc sản lạp sườn hun khói đã được chính người dân Cao Bằng tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản lạp sườn hun khói ngon tuyệt vời của quê hương Cao Bằng (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Để làm được món lạp sườn hun khói ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Nguyên liệu chính và quan trọng để làm lạp sườn đó chính là lòng và thịt lợn.
Lòng lợn phải là lòng non, có độ dày và lòng phải có màu đỏ tươi. Sau khi sơ chế sạch sẽ thì tiến hành rửa lòng với nước muối loãng. Sau khi ngâm muối thì tiếp tục ngâm với rượu, đến khi lòng chỉ có màu trắng thì đạt tiêu chuẩn.

Lòng đạt tiêu chuẩn


Thịt lợn để làm lạp sườn phải được lấy từ những con lợn vừa mới giết mổ, và cơ sở giết mổ lợn phải đủ tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt để làm lạp sườn sẽ là thịt nạc vai và thịt mông.

Thịt phải dính tay và có màu đỏ tươi


Đầu tiên sẽ là công đoạn sơ chế nguyên liệu. Thịt sau khi thái ra thành từng miếng thì tiếp tục cho vào máy chuyên dụng để thái thành từng miếng mỏng hơn. Mục đích của công đoạn này là nhằm cho thịt thấm đều với gia vị.

Thái thịt thành từng miếng mỏng


Gia vị để làm nên món lạp sườn không thể thiếu đó là: đường, lá gừng núi xay nhỏ, thảo quả, quế, hạt dổi, mật ong, rượu trắng...
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu và gia vị thì tiến hành trộn đều với nhau.

Thảo quả

Quế

Hạt dổi


Tiếp đến là công đoạn đùn thịt vào lòng và mang đi sấy.

Tiếp đến là đùn thịt vào lòng đã chuẩn bị từ trước


Khi sấy, người làm sẽ cho mía lên than hoa để tạo nên khói mía. Khói đốt từ mía không chỉ hỗ trợ mùi thơm đặc trưng cho lạp sườn mà còn giúp tạo màu sắc đẹp mắt.

Khói đốt từ mía không chỉ hỗ trợ mùi thơm đặc trưng cho lạp sườn mà còn giúp tạo màu sắc đẹp mắt.


Cuối cùng là công đoạn đóng gói và bảo quản.


Lạp sườn không chỉ là một món ăn ngon cho du khách thưởng thức khi đến với Cao Bằng mà nó còn là một món quà lý tưởng để mang về cho bạn bè và người thân.

Hiện nay ở Cao Bằng có khỏang 11 hộ sản xuất món lạp sườn hun khói với sản lượng 25 đến 30 tấn/năm. Phân phố chủ yếu tại thành phố Cao Bằng.

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online