• youtube
  • facebook

Những món quà đậm chất rừng núi của Cao Bằng nên mua về sau mỗi chuyến du lịch

Chuyến du lịch đến mảnh đất Cao Bằng sẽ đem lại cho bạn không chỉ cơ hội ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ của đất trời, đi tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng mà còn mua được những đặc sản trứ danh của mảnh đất này về làm quà cho bạn bè, người thân. Dưới đây là một số đặc sản bạn nên biết để tìm mua khi đến với vùng đất này.

Rau dạ hiến

Rau dạ hiến là một trong những món ăn mang đậm hương vị núi rừng rõ nét nhất. Loại rau này mọc trong môi trường tự nhiên, nơi có đặc thù là những vùng núi đá. Rau dạ hiến còn có tên gọi khác là rau bò khai, một trong những đặc sản nếu không thử thì quá phí khi đến với Cao Bằng. Thoạt nhìn có lẽ không ít người nhầm tưởng giống ngọn rau su su, nhưng nhìn kỹ thì thấy mảnh mai, nhỏ hơn, ngọn không mập. Loại rau tự nhiên này hấp thụ chắt lọc những tinh hoa của đất trời mà phát triển xanh non, chẳng cần phải chăm bẵm nhiều.


Rau dạ hiến loại rau rừng rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: caobangtv.vn)

Rau được kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là xào tái với tỏi. Rau xào vừa chín tới, ăn vừa giòn, xen lẫn vị đắng của rau dại thoang thoảng mùi như men bia nhưng lại có vị ngọt hậu về sau. Loại rau rừng này có công dụng rất tốt cho sức khỏe, một vị thuốc tự nhiên rất tốt cho thận, mạnh gân cốt.


Món ăn mang hương vị rất độc đáo nên thử khi tới Cao Bằng (Nguồn: langvietonline.vn)

Lạp sườn

Lạp sườn của Cao Bằng là một trong những món ăn nức tiếng gần xa, được thực khách rất yêu thích tìm mua bằng được mỗi dịp tới Cao Bằng. Lạp sườn là một trong những món ăn truyền thống lâu đời của người dân địa phương nơi đây, để có được một mẻ lạp sườn ngon phải trải qua những công đoạn chế biến rất kỳ công cùng những bí quyết gia truyền của người dân. Lạp sườn sau khi được chế biến thành phẩm có màu đỏ tươi mà không cần dùng đến chất phụ gia công nghiệp, nhìn khá giống xúc xích dưới xuôi. Lạp sườn sẽ được chế biến bằng cách chiên đều nhưng ngon nhất là nướng để không có quá nhiều dầu mỡ gây ngán.


Lạp sườn được hun khói cho săn chắc lại và bảo quản được lâu hơn (Nguồn: cleverfood.com.vn)

Lạp sườn trở thành một thứ lương thực khô, có thể để quanh năm chỉ cần treo ở nơi thoáng mát. Khi ăn lạp sườn được nướng thơm, thái thành từng khoanh, ăn có vị thơm của thịt, giòn của mỡ lợn, độ dai của lòng, mùi thơm thoang thoảng của khói khi được hun trên bếp. Món ăn có thể ăn kèm cơm nóng hay kẹp bánh mỳ đều rất thơm ngon.


Đặc sản lạp sườn Cao Bằng (Nguồn: lapsuontamhoa.com)

Trám đen

Trám là loại quả trong rừng mọc tự nhiên, hấp thụ tinh hoa nắng gió của đất trời Cao Bằng. Đây là một đặc sản rất quen thuộc với người dân địa phương nhưng đối với du khách thì còn khá lạ. Cùi của quả trám dày, có màu tím, ăn rất bùi, ngậy. Quả trám có thể giữ được trong thời gian khá lâu nên rất thích hợp để mua về làm quà. Một số món ăn ngon được chế biến từ loại quả này như: Xôi trám, trám kho cá, kho thịt, trám muối, dầm tương,…


Trám đen Cao Bằng, món quà quý của thiên nhiên (Nguồn: We25)

Bánh chè lam

Vùng đất Cao Bằng luôn đem đến cho du khách những sản vật thơm ngon, mang hương vị rất đặc biệt trong đó có món bánh chè lam truyền thống. Món ăn dân dã khá quen thuộc của vùng đất này, được làm từ những nguyên liệu được sản xuất từ  vùng đất Cao Bằng như gạo nếp ngon, gừng, mật mía, mạch nha, chế biến bằng cách làm truyền thống nên bánh rất dẻo, thơm, vị ngọt vừa phải. Khi thưởng thức phải dùng cùng tách trà tươi, ngon đúng điệu. Vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi ngậy của lạc. Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị thật độc đáo.


Bánh chè lam đặc sản dân dã Cao Bằng (Nguồn: Báo Cao Bằng điện tử)

Miến dong Phia Đén

Miến dong Phia Đén là một trong những đặc sản mua về làm quà sau chuyến du lịch Cao Bằng thì đúng điệu. Là một trong những loại miến ngon nhất nhì cả nước, nức tiếng gần xa được các bà nội trợ rất tin dùng, bởi vậy thương hiệu miến dong Phia Đén không còn mấy xa lạ với du khách. Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình theo phương thức truyền thống. Sợi miến khi được nấu thành các món ăn giòn dai, dù ngâm lâu trong nước cũng không bị nhũn nát, mất độ dai, mùi thơm đặc trưng của củ dong.


Miến dong Phia Đén, đặc sản nổi tiếng Cao Bằng (Nguồn: Du lịch gia đình Việt)

create

Thanh Hương(TH) / Tin nhanh Online