• youtube
  • facebook

Ngon lạ bánh chuối của người Tày (Cao Bằng)

Chuối là một loại hoa quả gần gũi, rất tốt cho sức khỏe, từ các loại chuối với nhiều hương vị khác nhau, người Tày ở Nguyên Bình đã tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành sản vật bánh chuối, chứa đựng giá trị tinh thần được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Với bánh chuối, sự hấp dẫn được thể hiện qua những bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ và các chị. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối,  người làm bánh phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Lá gói bánh là lá chuối trong vườn, gạo nếp ngon, nhân bánh (đậu xanh hoặc lạc vừng) và một chút đường phên để hương vị bánh chuối thêm đậm đà. Quả chuối chín, đem bóc vỏ, phơi nắng cho khô, sau đó cho vào nồi hấp và mang ra phơi từ 2 đến 3 nắng; đặc biệt, nếu muốn có bánh thơm, ngọt, nguyên liệu phải là chuối tiêu; muốn bánh có độ dai dẻo, màu sắc sáng thì chọn chuối goòng, chuối lá…

Chuối sau khi bóc vỏ được mang ra phơi nắng.
Chuối sau khi bóc vỏ được mang ra phơi nắng.


Tiếp là khâu chế biến, chuối khô được đem nấu nhừ rồi giã nhuyễn thành bột. Gạo nếp xay mịn để ráo nước; đậu xanh ngâm bỏ vỏ rồi nấu chín, mang xào và nghiền mịn thành nhân bánh, nêm thêm chút gia vị tuỳ theo khẩu vị của từng người. Đường phên  được đun sôi cho tan và cô cho đặc. Bột gạo nếp để ráo nước trộn với chuối, đường phên rồi giã nhuyễn tới khi thành thứ bột bánh màu vàng sẫm và bóng.

Chia nhỏ bột thành từng phần để gói.
Chia nhỏ bột thành từng phần để gói.


Bột bánh sau khi giã nhuyễn mang chia nhỏ thành các phần đều nhau, cho nhân bánh bằng đậu xanh hoặc lạc vừng vào giữa, bánh lăn qua lớp vừng bên ngoài rồi gói bằng lá chuối khô, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ đồng hồ là chín.

Bánh chuối sau khi gói, được cho vào nồi hấp chín.
Bánh chuối sau khi gói, được cho vào nồi hấp chín.


Bánh chuối Nguyên Bình không giống với bất kỳ loại bánh nào, dễ ăn, vừa ngon vừa lạ, vị chua chua, ngọt ngọt của chuối và đường phên hấp dẫn khách gần xa. Hiện nay, nhiều loại bánh, hoa quả ngon được bán ở các thôn, bản, nhưng phong tục làm bánh chuối và những người yêu thích giá trị tinh thần của loại bánh này mãi còn nguyên vẹn. Đặc biệt là  người Tày ở Nguyên Bình luôn coi bánh chuối là thành phần quan trọng phải có trong mỗi nghi lễ, vì thế sản vật này luôn tồn tại, trở thành nét văn hóa ẩm thức đặc trưng của người dân nơi đây.

Bánh chuối có màu nâu, vị chua ngọt.
Bánh chuối có màu nâu, vị chua ngọt.

create

Hà Thương/ baocaobang.vn