• youtube
  • facebook

Độc đáo món ăn của người Cao Bằng từ búp cây xau xau

Cây xau xau là loại cây thân gỗ, thường mọc trên rừng. Khi mùa xuân sang, cây nẩy lộc, đâm chồi. Người dân Cao Bằng nói chung, huyện Trùng Khánh nói riêng thường hái búp lá cây xau xau chúm nở từ 3 - 5 lá về chế biến món ăn, làm xôi, có vị ngon độc đáo.

Cách chế biến búp lá xau xau đơn giản: Băm một ít thịt ba chỉ, rang lên, cho mắm muối và một bát con nước vào chảo, khi sôi được một lúc, cho dấm vào, đến khi sôi lại thì cho lá xau xau xuống chảo, đảo nhanh và múc ra bát. Vị chát, vị ngọt lẫn vị chua cùng chất mỡ béo ngậy của thịt ba chỉ tạo cảm giác cho ta một bữa ăn ngon miệng. Nếu không có thịt ba chỉ, có thể dùng tép để thay, hoặc dùng mẻ để chấm ngọn xau xau ăn cũng rất ngon. Ai đã từng thưởng thức một lần chắc không thể quên được hương vị của món ăn này.

Lá cây xau xau.

Lá cây xau xau

Để chuẩn bị cho Tết Thanh minh (lễ tảo mộ mùng 3 tháng 3 âm lịch), người dân lấy lá xau xau  băm nhỏ, ngâm khoảng 1 - 2 ngày, khi các chất từ lá ngấm ra hết, vắt bã bỏ đi, rồi đem gạo nếp vào ngâm từ 3 - 5 giờ, sau đó đem đồ, tạo thành món xôi nếp thơm ngậy, đen bóng. Đó là món xôi không thể thiếu được của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở các huyện miền Đông đem cúng giỗ tổ tiên trong dịp lễ tảo mộ.  

create

Mông Văn Bốn/ baocaobang.vn