• youtube
  • facebook

Độc đáo bánh giầy Cao Bằng - Đậm vị núi rừng

Bánh giầy là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nhưng ở mỗi địa phương, vùng miền, người ta có những cách làm, cách thưởng thức bánh giầy khác nhau. Ở Cao Bằng, bên cạnh những món bánh giầy quen thuộc như: bánh giầy chay, bánh giầy nhân đỗ xanh, người dân còn sáng tạo ra những chiếc bánh giầy cẩm, bánh giầy gấc với màu sắc và hương vị đặc trưng, trở thành món quà độc đáo.

Theo cách làm truyền thống, gạo nếp được ngâm rồi đồ lên trước khi xay.

Theo cách làm truyền thống, gạo nếp được ngâm rồi đồ lên trước khi xay.
Sau đó cho vào túi vải, buộc dây thật chặt để làm khô bột.

Sau đó cho vào túi vải, buộc dây thật chặt để làm khô bột.
Lá cẩm gọi theo tiếng Tày là “co khẩu đăm” vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt, đun lấy nước thật đặc rồi cho nước cẩm trộn với bột nếp.

Lá cẩm gọi theo tiếng Tày là “co khẩu đăm” vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt, đun lấy nước thật đặc rồi cho nước cẩm trộn với bột nếp.
Cho bột nếp lá cẩm vào túi vải, buộc dây chặt để bột khô đến độ thích hợp, lấy ra làm tơi, đem đồ cho chín đều.

Cho bột nếp lá cẩm vào túi vải, buộc dây chặt để bột khô đến độ thích hợp, lấy ra làm tơi, đem đồ cho chín đều.
Bột nếp cẩm chín được giã cho dẻo quánh.

Bột nếp cẩm chín được giã cho dẻo quánh.
Rang lạc, giã mịn trộn đường kính trắng để làm nhân bánh.

Rang lạc, giã mịn trộn đường kính trắng để làm nhân bánh.
Để bột bánh ở nhiệt độ thích hợp rồi mới nặn bánh. Có thể xoa một chút mỡ vào lòng bàn tay khi nặn bánh để bột khỏi dính vào tay và tăng độ thơm ngon.

Để bột bánh ở nhiệt độ thích hợp rồi mới nặn bánh. Có thể xoa một chút mỡ vào lòng bàn tay khi nặn bánh để bột khỏi dính vào tay và tăng độ thơm ngon.
Bánh giầy gấc cũng làm như bánh giầy cẩm.

Bánh giầy gấc cũng làm như bánh giầy cẩm.
Những chiếc bánh giầy cẩm, bánh giầy gấc với màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích.

Những chiếc bánh giầy cẩm, bánh giầy gấc với màu sắc đẹp mắt, hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích.

create

Quỳnh Trang - Thế Hiển/ dantocmiennui.vn