Đến Cao Bằng ngày se lạnh để thưởng thức những món quà vặt đầu đông ấm lòng

Trời bắt đầu chuyển mùa, trong cái se lạnh đầu đông ở miền núi, đâu đó tại các góc phố dậy mùi thơm của những món quà vặt, đặc trưng của người Cao Bằng.

Bánh áp chao

Ấp chao, thịt vịt rán chấm dấm ăn kèm nộm đu đủ.

Ấp chao, thịt vịt rán chấm dấm ăn kèm nộm đu đủ.

Áp chao là món bánh quen thuộc của các tỉnh miền núi phía Bắc, tuy nhiên, bánh áp chao nhân thịt vịt của Cao Bằng lại có hương vị riêng. Miếng bánh giòn thơm, vị đậm đà, béo bùi của thịt vịt hòa với vị nếp ngon lành cực kỳ thích hợp để nhâm nhi trong tiết trời đông se lạnh này.

Không khó để tìm thấy những quán bán bánh áp chao ở các con phố, ngõ nhỏ của Thành phố. Từ nguyên liệu đơn giản như bột nếp, khoai tầu, thịt vịt sống lọc thái nhỏ tẩm ướp làm nhân… tạo nên chiếc bánh vàng ươm, thơm nức mũi. Bánh áp chao ăn với nước chấm dấm đường pha chua ngọt, mấy sợi đu đủ xanh non thái chỉ và ít rau húng thơm lừng. Vừa chum môi thổi phù, vừa cắn miếng bánh nóng hổi, dù ngoài trời rét mướt, trong bụng vẫn ấm áp lạ kỳ.

Các hàng bán bánh áp chao còn có thêm món bánh chuối. Chuối lột vỏ, chẻ đôi, nhúng vào bột nếp, rán ngập dầu, vàng đều hai mặt thì vớt ra để ráo dầu mỡ. Khi ăn bột nhẹ giòn tan, chuối mềm ngọt lịm, tan nhanh trong lưỡi, không có cảm giác ngấy ngán.

Bánh trôi

Bánh coóng phù của người Cao Bằng.

Bánh coóng phù của người Cao Bằng.

Bánh trôi là một món ẩm thực quen thuộc với mọi người, nhưng ở Cao Bằng người ta gọi là coóng phù (còn có tên khác là phù noòng) theo tiếng Tày. Cách thức làm bánh và nguyên liệu khác với cách làm bánh trôi thông thường. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức một bát bánh trôi nóng cảm nhận mùi thơm của bột nếp, vị  ngọt của nước đường nấu, vị nóng cay của gừng giúp làm tan đi cái lạnh của tiết trời lạnh mướt.

Có thể trộn gạo với gấc, lá cẩm... để tạo ra nhiều màu sắc, hương vị khác khau; các viên bánh nặn tròn xoe, đều tăm tắp cho bát bánh trôi thêm hấp dẫn. Bát bánh trôi nóng hổi chan với nước đường thơm mùi gừng, có thể rắc thêm ít lạc rang giã nhỏ, nước cốt dừa cho thơm, như thế mới cảm nhận được sự độc đáo, vị ngon của bánh.

Bánh đúc

Những ngày lạnh, bánh đúc nóng lại “lên ngôi”. Những hàng bánh đúc nóng ngon ở Cao Bằng không quá nhiều. Bát bánh đúc chẳng cầu kỳ gì, với lớp bánh mềm tan, mộc nhĩ thịt xay xào thơm, hòa cùng nước chua ngọt vừa miệng. Phủ bên trên là lớp hành khô giòn thơm, điểm chút xanh xanh rau thơm cho đủ vị. Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành khô quả là vô cùng bắt miệng trong những ngày lạnh đầu đông. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.

Thịt nướng

Một chút mưa phùn nhẹ cùng tiết trời se lạnh đầu đông, cái se lạnh của gió đầu mùa, lạnh của làn sương sớm mai, và lạnh của làn sương chiều muộn, phảng phất đâu đó là mùi thơm sực nức của những xiên thịt nướng béo ngậy. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống than hoa khiến người ta chẳng thể làm chủ được vị giác. Trong cái lạnh se sắt, lật những xiên thịt thơm phức, khi thịt vừa chín nhanh tay gắp bỏ vào miệng. Ăn vội thế có lúc sẽ bỏng miệng nhưng cảm giác được ăn miếng thịt nướng vừa tới, nóng giẫy, vừa béo, vừa ngậy quả là khó thể chối từ, hương vị của nó như muốn làm tê liệt vị giác của người thưởng thức nó.

Ốc luộc

Ốc là món ăn vặt không còn quá xa lạ, ốc xuất hiện ở khắp các quán xá, vỉa hè. Món ốc này mỗi nơi lại có cách chế biến riêng, nhưng đơn giản mà dễ nghiền nhất vẫn là bát ốc truyền thống: ốc luộc. Với tiết trời này, cầm con ốc còn nóng hổi trên tay, khều nhanh rồi chấm vào bát nước chua ngọt, cay xé lưỡi đủ cả lá chanh sả băm nhỏ. Cay đến chảy nước mắt nhưng vẫn xuýt xoa vừa thổi vừa ăn. Nhưng thú vị hơn cả là khi lưng lửng bụng, cầm bát nước ốc tỏa khói nghi ngút, thêm chút nước chấm đủ vị rồi hít hà mùi gia vị bốc lên khiến đôi má cũng thế mà đỏ hồng.

Ngô nướng, khoai nướng…

Không khó để tìm những quán khô, khoai nướng tại các góc phố.

Không khó để tìm những quán khô, khoai nướng tại các góc phố.

 Trời lạnh lại là đặc quyền của ngô luộc, khoai nướng. Lất phất mưa phùn, mùi ngô nướng, khoai lang nướng càng phảng phất khiến người ta xao xuyến và thòm thèm, một mùi thơm dân dã mà nức lòng ấy. Những bắp ngô còn nguyên lá áo, những củ khoai nâu tím, bếp than hồng rực, chỉ nhìn thôi cũng thấy ấm áp bủa vây. Cái cảm giác đợi chờ được bắp ngô, củ khoai nó khó chịu đến nhường nào. Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của củ khoai nướng, bạbên trong là màu vàng hấp dẫn, mật khoai chảy ra với vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm không thể cưỡng nổi.

Ngồi co ro trên vỉa hè ăn ngô, khoai, đôi má đỏ hây hây vì than hồng, đôi bàn tay thơm mùi đồ nướng là một cái thú tuy bình dị nhưng lại cứ khiến người ta nhớ mãi. Cứ như thế ngô, khoai trở thành một phần không thể thiếu trong tiết trời lạnh giá, để khi đi xa, ai cũng nhớ về quê hương với những món ăn quen thuộc, bình dị nhưng ấm áp nghĩa tình.

Thu Hà / baocaobang.vn

Từ khóa: cao bang am thuc du lich

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc